Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

​Ăn uống khi đi du lịch Sapa

  • Wed, 12/07/2017
  • 0 nhận xét

Văn hoá ẩm thực Sapa có nét gì độc đáo? Sapa có món nào hấp dẫn? Nếu du khách đang đắn đo, phân vân không biết nên ăn uống gì khi du lịch Sapa thì nhất định đừng bỏ qua bài viết hôm nay với chủ đề ăn uống khi đi du lịch Sapa nhé!

Thắng cố

Thắng cố là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất trong ẩm thực Sapa. Thắng cố vốn là món ăn truyền thống của người H’mông. Tên gọi “thắng cố” có nguồn gốc từ tiếng Hán đọc theo âm Hán Việt, có nghĩa là “canh xương”. Nếu du khách mong muốn khám phá trọn vẹn các món ăn uống khi du lịch Sapa thì nhất định không thể bỏ qua thắng cố.


Thắng cố Sapa

Nguyên liệu chính nấu thắng cố là thịt ngựa nhưng về sau một số vùng thay thế bằng thịt lợn, thịt bò hay thịt trâu. Thịt, xương và nội tạng của ngựa được làm sạch sẽ, chặt thành từng miếng vừa ăn sau đó, ướp cùng các gia vị như muối, địa điền, lá chanh, thảo quả, quế… Để nấu thắng cố, người ta thường bắt một chảo lớn trên bếp lửa than, cho mỡ vào chảo. Mỡ sôi, cho tất cả các thịt, xương, nội tạng vào xào lăn. Đến khi thịt hơi săn lại, cho nước vào và ninh sôi vài tiếng đồng hồ.

Thị trấn Sapa có rất quán chuyên bán thắng cố. Trong đó, nổi tiếng nhất là Quán thắng cố A Quỳnh tại số 15, đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa. Sau một ngày tham quan Sapa, buổi tối, du khách có thể đến quán A Quỳnh thưởng thức món thắng cố nóng hổi hấp dẫn.

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Loài cá này chỉ sinh sống được trong môi trường nước sạch, nhiệt độ thấp. Với độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, Sapa là một trong những vùng có điều kiện lý tưởng nhất để nuôi cá hồi ở Việt Nam. Cá hồi Sapa có ưu điểm thịt rất săn và chắc, ít hay hầu như không có mỡ. Cá hồi Sapa được chế biến thành rất nhiều món ăn như chiên xù, nướng, nấu cà ri, làm sashimi… nhưng được yêu thích nhất là lẩu cá hồi và gỏi cá hồi.

Tại thị trấn Sapa cũng như các vùng lân cận, hầu như các nhà hàng lớn đều có phục vụ món lẩu cá hồi và gỏi cá hồi. Trong tiết trời se se lạnh, cùng nhau quây quần ngồi bên nồi lẩu cá hồi bốc khói nghi ngút, vừa ăn vừa trò chuyện thì không còn gì tuyệt vời hơn. Với món lẩu cá hồi, ngoài thưởng thức những miếng thịt cá tươi ngon, du khách còn có thể dùng thêm nhiều loại rau cải tươi được trồng ngay ở Sapa.

Hiện nay, các tour du lịch Sapa uy tín và chất lượng thường lồng ghép chương trình khám phá văn hoá ẩm thực Sapa với nhiều món ngon độc đáo trong đó, tất nhiên không thể thiếu các món chế biến từ cá hồi Sapa. Nếu du khách đang phân vân trong việc chọn tour du lịch Sapa thì những kinh nghiệm chọn tour du lịch Sapa uy tín và chất lượng được chia sẻ trong bài viết “Kinh nghiệm chọn tour du lịch Sapa uy tín và chất lượng” sẽ hữu ích rất nhiều cho du khách.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong các món đặc sản vang danh của núi rừng Sapa. Thịt trâu gác bếp vốn là món ăn truyền thống của người Thái đen, sau đó dần dần được nhiều người yêu thích và ngày càng phổ biến.

Nguyên liệu để làm thịt trâu gác bếp là thịt bắp trâu. Trâu nuôi ở Sapa thường được thả rông, ăn cỏ tươi nên có thịt chắc, ngọt và ít mỡ. Khi làm thịt trâu gác bếp, người ta sẽ lóc thịt theo thớ thành từng miếng dài, tẩm ướp sả, gừng, muối, ớt cùng một số gia vị đặc trưng của miền núi. Sau đó, thịt được xâu lại thành từng xiên và treo lên trên bếp. Lửa từ than củi sẽ hun cho thịt săn lại và chín.

Thịt trâu gác bếp khi chín sẽ có màu đỏ sậm. Bên ngoài, thịt khá khô và hơi cháy nhưng bên trong vẫn giữ được độ ẩm, mềm rất đặc trưng của thịt trâu Sapa. Nhâm nhi từ từ từng thớ thịt, du khách sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của thịt, vị đậm đà hơi cay nồng lẫn hương thơm nức của các loại gia vị. Để kích thích thêm hương vị, du khách có thể ăn thịt trâu gác bếp cùng với tương ớt.

Để thương thức thịt trâu gác xếp ngon tại Sapa, du khách có thể đến một nhà hàng như Nhà hàng Tuổi Trẻ (số 5, đường Fansipan, thị trấn Sapa), Nhà hàng Hoàng Minh Sapa (số 9, đường Xuân Viên, thị trấn Sapa)…


Thịt trâu gác bếp

Gà đen nướng mật ong

Gà đen (hay gà ác) được nuôi khá nhiều ở Sapa. Giống gà này có đặc điểm thân nhỏ, nặng tầm trên dưới 1,2kg. Toàn thân gà có lớp lông màu đen tuyền. Theo Đông y, gà đen là loại thực phẩm rất bổ, có công dụng hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh. Gà đen Sapa được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như hấp, chiên, xào, luộc… Trong đó, nổi tiếng nhất là món gà đen nướng mật ong.

Để chế biến món này, người ta làm sạch gà, sau đó tẩm ướp với gia vị, đặc biệt là mật ong. Một trong những bí quyết làm nên vị thơm ngon của gà đen nướng mật ong chính là mật ong. Mật ong sử dụng để ướp gà đen không phải là mật ong nuôi mà là mật ong rừng được người dân tộc thu về nên loại mật ong này thường có vị ngọt thanh, không gắt và hương thơm rất đặc trưng. Gà sau khi ướp sẽ được nướng trên than hồng.

Thịt gà đen nướng mật ong có hương thơm lừng của mùi thịt cháy hòa cùng mùi mật ong và mùi của các loại gia vị. Dùng một miếng thịt gà chấm với muối tiêu chanh, ăn cùng thêm lá bạc hà, du khách sẽ có cảm giác mặn mặn, the the nơi đầu lưỡi. Từng thớ thịt dai mềm dần dần tiết ra vị ngọt đậm đà. Nếu có dịp tham gia các tour du lịch Sapa, du khách đừng quên thưởng thức gà đen nướng mật ong nhé!

Một số địa chỉ nhà hàng bán món gà đen nướng mật ong ngon như Nhà hàng Anh Dũng (số 69, đường Xuân Viên, thị trấn Sapa), Nhà hàng Chapa (số 40, đường Cầu Mây, thị trấn Sapa), Nhà hàng Hoa Đào Sapa (số 33, đường Xuân Viên, thị trấn Sapa)…

Xôi bảy màu Nùng Dín

Tham quan chợ Sapa, du khách sẽ dễ bắt gặp những thúng xôi bảy màu hấp dẫn, tỏa mùi hương thơm ngát. Sở dĩ có tên là xôi bảy màu vì chúng có những màu sắc sặc sỡ. Du khách không cần quá lo lắng những màu sắc ấy không an toàn cho sức khoẻ, bởi xôi không sử dụng phẩm màu. Màu sắc xôi được làm hoàn toàn từ tự nhiên, từ các loại rau củ, hoa lá của núi rừng Tây Bắc như cây đỏ đen, lá cảm, nghệ, cây hoa vàng…

Trước kia xôi bảy màu hầu như chỉ được bán vào dịp cận Tết. Đây được xem là một món ăn mang nhiều ý nghĩa tâm linh của người Nùng Dín. Theo đó, mỗi màu sắc của xôi tượng trưng cho một tháng trong chuỗi bảy tháng của cuộc chiến diễn cổ xưa dân tộc Nùng Dín. Ngoài ra, những màu sắc của xôi còn gợi sự liên tưởng đến các chiến thắng, sự hi sinh, máu và lửa của cuộc chiến diễn như màu vàng biểu tượng cho li tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng, màu đỏ thẫm biểu tượng cho sự hi sinh anh dũng…


Xôi bảy màu Sapa

Ngày nay, vì nhiều người yêu thích nên xôi bảy màu đã được bán phổ biến hơn. Bên cạnh chợ Sapa, xôi bảy màu còn bán nhiều ở khu vực Mường Khương. Nếu đến đây, du khách đừng ngại thử qua món xôi đặc biệt này.

Với những thông tin, chia sẻ về ăn uống khi đi du lịch Sapa mà Viet Fun Travel tổng hợp trên đây, mong rằng sẽ giúp ích cho du khách trong hành trình khám phá văn hoá ẩm thực Sapa đầy độc đáo và thú vị.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về ​Ăn uống khi đi du lịch Sapa

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel