Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Lựa chọn đặc sản khi đi du lịch Đà Nẵng

  • 0 nhận xét
  • Lựa chọn đặc sản khi đi du lịch Đà Nẵng
    4.1/5 sao 17 lượt

Du lịch, bên cạnh việc tham quan tham những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực địa phương, một điều quan trọng không thể thiếu là chọn mua các loại đặc sản về sử dụng và làm quà cho người thân, bạn bè. Thành phố Đà Nẵng rộng lớn, đất đai trù phú và giáp với biển Đông nên có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Tuy nhiên, mua gì làm quà khi đi du lịch Đà Nẵng vẫn là câu hỏi khiến nhiều du khách băn khoăn. Hãy cùng Viet fun Travel tìm hiểu bí quyết lựa chọn đặc sản khi đi du lịch Đà Nẵng nhé.

Tré Bà Đệ

Tré là một món ăn đặc sản của miền Trung được chế biến từ thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ và các gia vị như mè, thính, riềng, ớt, tỏi rồi gói trong lá ổi non, ủ 2-3 ngày. Tré bà Đệ ra đời cách đây vài chục năm bởi người phụ nữ tên Đệ. Cũng dựa trên các nguyên liệu truyền thống nhưng nhờ hương vị thơm ngon nên cái tên tré bà Đệ dần trở thành một thương hiệu nổi tiếng và là món quà không thể thiếu cho khách du lịch Đà Nẵng.

lua chon dac san du lich da nang

Tré Bà Đệ là một món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng

Thoạt nhìn, tré bà Đệ không khác gì so với các loại tré được bán ở miền Trung nhưng khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được sự độc đáo trong từng sớ thịt. Tré ngon nhất là được trộn với rau thơm và ăn kèm tương ớt Hội An (Quảng Nam), đậu phộng rang và chút xíu chanh. Một số địa chỉ bán tré bà Đệ chánh hiệu tại Đà Nẵng là số 81 Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu. Ngoài ra, du khách cũng có thể mua tại sân bay hoặc các chợ, siêu thị lớn trên địa bàn thành phố.

Nước mắm Nam Ô

Nước mắm Nam Ô là món quà không thể thiếu trong sổ tay chọn đặc sản khi du lịch Đà Nẵng. Nước mắm này được chế biến từ một ngôi làng nhỏ mang tên Nam Ô nằm dưới chân đèo Hải Vân. Với lợi thế có biển, sông và nguồn lợi thủy hải sản phong phú, làng Nam Ô đã cho ra đời một loại nước mắm được xem như quốc hồn, quốc túy mà những ai đã sống và từng đến Đà Nẵng đều không thể nào quên được.

Để làm ra loại nước mắm nổi danh này, phải trải qua nhiều công đoạn vô cùng phức tạp. Trong đó, khâu chọn nguyên liệu được xem là yếu tố quyết định. Rằng cá dùng để ủ nước mắm phải là cá cơm than được đánh bắt vào tháng Ba, không to quá cũng không nhỏ quá; rằng muối ướp cá phải là muối Cà Ná hạt to để chừng vài ba năm; rằng những thùng, chum, vại muối phải được làm bằng gỗ bằng lăng hoặc gỗ mít mới đúng điệu. Thông thường, cá cơm than được ướp vào tháng Ba, thời điểm có cá ngon nhất và đến gần Tết âm lịch thì bắt đầu lọc. Những chai nước mắm Nam Ô màu cánh gián đặc trưng, dính vô tay từ sáng đến chiều vẫn còn mùi quyến luyến. Du khách có thể đến làng Nam Ô để tham quan quy trình sản xuất ra loại nước mắm này và mua một ít về sử dụng.

Bánh tráng Túy Loan

Bên cạnh những giá trị cổ kính được lưu giữ qua nhiều thế kỷ, làng cổ Túy Loan còn nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn mà bánh tráng là món quà mà hầu như khách du lịch nào tới đây cũng phải một lần nếm thử.

lua chon dac san du lich da nang

Du lịch Đà Nẵng nhất định phải mua một ít bánh tráng Túy Loan về làm quà

Theo tìm hiểu của cẩm nang Lựa chọn đặc sản khi du lịch Đà Nẵng, nghề làm bánh tráng ở làng Túy Loan đã có cách đây hơn 200 năm. Từ những hạt gạo xiệc do nông dân trong làng gieo sạ, thêm các thứ phụ gia như gừng tỏi, đường, muối hoặc nước mắm, người thợ đã cho ra đời loại bánh tráng trứ danh cả nước. Bánh tráng Túy Loan được tráng làm hai lớp và đặc biệt không được phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng. Đây chính là lý do bánh không bao giờ bị ruồi, nhặng bu vào và cũng là nguyên nhân làm nên sự khác biệt của bánh tráng Túy Loan so với các loại bánh tráng khác.

Trong phong tục của người Đà Nẵng, ngày Tết phải có một dĩa bánh tráng nướng đặt trên mâm cúng gia tiên. Chính vì vậy khi ghé thăm làng cổ Túy Loan vào những ngày giáp Tết, du khách sẽ được dịp chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp khi mọi người đang tất bật cho ra lò những chiếc bánh tráng. Những hàng quán ven đường cũng đầy ắp những bánh tráng để phục vụ du khách. Cắn một miếng bánh tráng to dày, vàng sữa, du khách sẽ cảm nhận được sự tinh túy được tạo nên từ mùi thơm của gừng, tỏi và ngọt mặn của đường muối lan tỏa khắp cơ thể. Với những ai đi du lịch Đà Nẵng tiết kiệm thì những chiếc bánh tráng Túy Loan với giá cả phải chăng chắc chắn là món quà không thể thiếu.

Chả bò

Trong thời gian gần đây, những thông tin về các loại nem, chả được làm bằng chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe khiến nhiều thực khách e ngại. Tuy nhiên, đến với thành phố Đà Nẵng, du khách có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức vì các loại chả bò, chả lụa nơi đây không trộn thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác và không có cả chất bảo quản.

Chả bò Đà Nẵng không chỉ hài lòng thực khách bởi hương vị thơm ngon của mùi rau thì là nhẹ đặc trưng, vị giòn dai mà còn có màu hồng bắt mắt. Ngoài chả bò, du khách cũng có thể tìm mua nhiều loại chả khác như chả lụa, chả cá thu… Cửa hàng chả Bà Hường tại số 4 Hoàng Diệu hay lò chả Sài Đọi ở 106/2 Ngô Gia Tự là những địa điểm bán chả bò Đà Nẵng nức tiếng nhất.

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Cẩm Lệ là tên một ngôi làng nằm ở phường Khuê Trung, quận Hải Châu, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 6km về hướng Nam. Nơi đây được khách du lịch và cẩm nang Lựa chọn đặc sản khi du lịch Đà Nẵng biết đến bởi món bánh khô mè trứ danh cả nước.

lua chon dac san du lich da nang

Bánh khô mè Bà Liễu là thương hiệu nổi tiếng nhất Đà Nẵng

Bánh khô mè Cẩm Lệ được làm bằng những thành phần rất đơn giản như bột nếp, đường non, nước gừng, bột quế và mè rang. Nhìn thoáng qua, bánh khô mè Cẩm Lệ khá giống với mè xửng bởi được “tắm” một lớp mè rang bên ngoài. Món này hấp dẫn thực khách bởi vị béo bùi của mè và ngọt thanh của mía đường bên trong. Mặc dù bánh khô mè vẫn có độ dẻo nhưng cắn tới đâu là giòn tan tới đó chứ không dính vào răng như mè xửng. Đặc biệt, bánh còn được đánh giá cao bởi thành phần dinh dưỡng như bột, chất béo, đường, các chất muối khoáng và vitamin nên du khách có thể sử dụng như một món lót dạ.

Làng Cẩm Lệ có nhiều cơ sở sản xuất bánh khô mè, trong đó lò khô mè Bà Liễu tại 200/1 Ông Ích Khiêm là nổi tiếng nhất. Lò khô mè này có tuổi đời khoảng 100 năm, thường được nhiều du khách tìm đến tham quan quy trình chế biến, ăn thử và mua sản phẩm. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm các lò khô mè khác trong làng Cẩm Lệ. Những ai không có điều kiện đến được làng nghề có thể ghé qua các khu chợ lớn như chợ Cồn, chợ Hàn để mua bánh khô mè về thưởng thức và tặng cho bạn bè.

Với những bí quyết lựa chọn đặc sản khi khi du lịch Đà Nẵng mà Viet Fun Travel chia sẻ bên trên, chắc rằng du khách sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích khi mua đặc sản Đà Nẵng. Hiện nay, có nhiều đặc sản bị làm giả. Do đó, để mua được đặc sản Đà Nẵng chính hiệu với giá cả phải chăng, du khách nên đặt tour du lịch Đà Nẵng của Viet Fun Travel để được hướng dẫn viên giới thiệu. Tổng đài 1900 6749 và 08 7300 6749 luôn chờ đợi quý khách. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình du lịch thật nhiều niềm vui và rinh về những món quà hấp dẫn nhất nhé!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Lựa chọn đặc sản khi đi du lịch Đà Nẵng

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call