Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

​Các món đặc sản tuyệt ngon của Bến Tre

  • Thu, 14/07/2016
  • 0 nhận xét

Bến Tre được biết đến là xứ sở của cây dừa hay đơn giản là xứ dừa, quê dừa. Về Bến Tre, bên cạnh việc thưởng thức những món ngon được chế biến từ dừa như đuông dừa, kẹo dừa, chuối xào dừa, bánh lá dừa... Du khách đừng quên thử qua các món đặc sản tuyệt ngon của Bến Tre được Viet Fun Travel chia sẻ dưới đây, những món ăn đã trở thành một đặc trưng riêng của ẩm thực Bến Tre.

Các món đặc sản tuyệt ngon của Bến Tre:

Bánh xèo ốc gạo


Bánh xèo ốc gạo thơm ngon với vị ngọt của ốc, vị béo của bột gạo và các loại rau sống, giá đỗ…

Bánh xèo ốc gạo từ lâu đã là món ăn ưa thích của người dân cồn Phú Đa (thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) vào dịp tết Đoan Ngọ (tức ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch). Ốc gạo có vỏ màu xanh, thịt trắng đục, được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon như ốc xào sả ớt, ốc hấp xả… Nhưng ngon nhất vẫn là dùng ốc gạo làm nhân của bánh xèo thay cho tôm hoặc thịt. Người ta thường đi bắt ốc gạo vào tháng 4, tháng 5 âm lịch hàng năm, đây là thời điểm ốc gạo sinh sản mạnh nhất. Ốc gạo bắt về đem luộc, lấy phần thịt xào lên vừa ăn làm nhân làm bánh xèo sẽ ngon tuyệt. Vị ngọt, giòn của thịt ốc hòa lẫn vị béo, thơm của bột gạo tạo thành món ăn dân dã hấp dẫn du khách gần xa. Có dịp du lịch miền Tây về Bến Tre, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thử qua món bánh xèo ốc gạo nổi tiếng cồn Phú Đa.

Cá bống kho nước dừa

Cá bông kho là món ăn không còn xa lạ đối với nhiều du khách. Tuy nhiên, món cá bống kho nước dừa hẳn ít ai có dịp thử qua. Cá bống trắng làm sạch, bỏ đầu và phần ruột, để khô ướp gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu… sao cho vừa ăn. Chiết phần nước dừa ra bát, để riêng. Đun nóng dầu điều, phi hành thơm, rưới vào nồi cá kho, cho thêm nước mắm, nước dừa tươi, ớt rồi đun cho đến khi nước cạn và cá săn lại là dùng được. Cá bống kho nước dừa không dùng nước hàng để tạo màu, chỉ cần dùng nước dừa tươi là đã có nồi cá kho thơm lừng, thịt cá săn chắc, màu đẹp, ăn lại ngon. Cá bống kho nước dừa dùng làm món mặn ăn cùng cơm nóng ngon không gì bằng.


Cá bống kho nước dừa ăn cùng cơm nóng ngon đúng điệu

Cua đồng kho dừa sả

Với người dân Bến Tre, cua đồng không có gì lạ, bởi đây là loài động vật giáp xác sinh sống khá nhiều trên ruộng đồng của mảnh đất xứ dừa này. Từ cua đồng, người dân địa phương có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon như cháo cua đồng, lẩu cua, bún riêu cua… nhưng ngon nhất phải kể đến là món cua đồng kho dừa sả. Cua đồng bắt về đem làm sạch, giã nhuyễn, lọc lấy phần tinh chất, bỏ phần xác. Lấy phần tinh chất này đun cùng nước cốt dừa đến khi thấy nổi váng đông thì hớt bỏ. Sau đó thêm sả, ớt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi kho với lửa nhỏ. Cua đồng kho dừa sả có vị ngọt thanh của cua, vị ngọt béo đậm đà của nước dừa, mùi thơm của sả và vị cay nồng của ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đặc sản nức lòng thực khách phương xa. Đã đi Tour miền Tây về Bến Tre, du khách nhớ dành thời gian thưởng thức món cua đồng kho sả.

Ốc xào nước cốt dừa

Vùng đất nổi tiếng là xứ dừa, Bến Tre có rất nhiều món ngon được chế biến từ dừa. Và, nổi bật trong đó có món ốc xào nước cốt dừa, món ăn ngon hấp dẫn thực khách gần xa. Người ta có thể dùng ốc bươu, ốc len, ốc hút… để xào cùng nước cốt dừa. Món ốc xào nước cốt dừa hấp dẫn nhờ khâu ướp gia vị, phải đảm bảo đủ các loại như ớt, sả, tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm để tạo hương vị đặc trưng cho món này. Ốc xào nước cốt dừa với vị béo, ngọt, thơm, chua cay, đậm đà, tạo thành thứ hương vị không lẫn với món ăn nào khác. Đã thử qua mùi vị ốc xào nước cốt dừa một lần, du khách sẽ khó quên được mùi vị.

Chuột dừa


Chuột dừa nướng chín ăn cùng dưa leo, rau sống, chấm với muối tiêu chanh ngon không gì bằng

Chuột dừa có hình dạng gần giống chuột đồng nhưng có bộ răng sắc nhọn hơn. Loài chuột này thường ăn, hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi lẫn dừa khô. Vì thế mà thịt chuột dừa thơm ngon và béo bùi hơn thịt chuột đồng. Từ chuột dừa, người ta chế biến ra nhiều món như chuột dừa nướng, chuột dừa nấu cà ri, chuột dừa hấp cơm… Thịt chuột dừa trắng phau, dù được chế biến theo cách nào cũng cho ra món ngon với mùi thơm đặc biệt. Nếu một lần ghé thăm Bến Tre, du khách đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo, mang đậm hương vị đặc trưng của xứ dừa này.

Bánh phồng Sơn Đốc

Nếu như An Giang được biết đến với bánh phồng Phú Mỹ thì Bến Tre lại có bánh phồng Sơn Đốc. Bánh phồng từ lâu đã là món bánh nổi tiếng của người dân Sơn Đốc (nay là xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Người dân địa phương nơi đây còn gọi với cái tên dân dã là bánh phồng chuồi. Miếng bánh phồng nhỏ những dày hơn những nơi khác, khi nướng lên sẽ phồng rất to. Bánh phồng Sơn Đốc thơm ngon bởi được kết hợp nguyên liệu từ nước cốt dừa, xốp dẻo và béo của gạo nếp địa phương. Ăn thử bánh phồng Sơn Đốc, hương dừa phảng phất trong từng chiếc bánh khiến những người xa quê bùi ngùi nhớ đến hương vị quê nhà.

Bánh tráng Mỹ Lồng


Bánh tráng Mỹ Lồng nướng chín ăn nóng thơm ngon, giòn rụm

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở xã Mỹ Thạnh (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) có mặt từ bao đời nay. Đây là nơi nổi tiếng với loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, nướng trên bếp tham tỏa ra hương thơm lừng. Nguyên liệu chính để làm bánh tráng là gạo, đường, muối, mè và đặc biệt là dừa. Dừa trồng trên đất Mỹ Lồng nước rất ngọt, thịt cơm dừa đặc, nhiều chất béo hơn các vùng khác. Bánh tráng làm xong đem phơi nắng cho khô, khi ăn chỉ cần nướng chín. Người ta thường nướng bánh trên bếp than cho vừa chín hai mặt, dậy mùi của dừa, lấy ra ăn nóng là ngon nhất. Bánh tráng Mỹ Lồng ăn ngon, giòm rụm cùng với vị thơm ngọt của dừa khiến thực khách khó thể cưỡng lại.

Đuông dừa

Trong những chuyến du lịch Bến Tre bằng xe máy được tự do di chuyển, rất nhiều du khách chọn hình thức nghỉ ngơi tại nhà dân để có cơ hội thưởng thức những món ăn dung dị ở đây, nổi bật là đuông dừa. Đuông là ấu trùng của loại bọ cánh cứng như con kiến dương, bọ rầy, thường đục sâu trên các cổ hũ non mềm ở ngọn cây chà là, cau, dừa… Nổi tiếng ở Bến Tre có loại đuông dừa với hình dạng giống con sâu béo mập. Từ nguyên liệu là đuông dừa người ta có nhiều cách chế biến khác nhau như đuông ăn sống, đuông nướng, đuông chiên, đuông hấp lá chanh, đuông luộc nước dừa, đuông hấp xôi, cháo đuông, đuông tẩm nước mắm, đuông lăn bột chiên, đuông rang, gỏi cổ hũ đuông dừa… Để cảm nhận hết hương vị béo, ngọt, thơm, thịt dai của đuông dừa, du khách nên ăn sống, khi con đuông đang trong trạng thái mập mạp, trắng nõn nà, ngọ nguậy thân mình trong chén nước mắm ớt thật hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ “can đảm” để thử món đuông sống mà thường thử món đuông đã qua chế biến.


Đuông dừa – món ăn độc đáo, lạ miệng của Bến Tre

Trên đây là các món đặc sản tuyệt ngon của Bến Tre Viet Fun Travel muốn chia sẻ để quý khách có thể tham khảo. Nếu có nhiều thời gian và cơ hội, du khách nên thử hết các món đặc sản tuyệt ngon của Bến Tre được chúng tôi gợi ý trên. Thông qua mỗi món ăn, du khách hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực của người miền Tây nói chung và người dân tỉnh Bến Tre nói riêng. Nếu muốn, du khách có thể chọn mua một ít đặc sản về làm quà cho người thân, bạn bè sau hành trình du lịch Bến Tre trở về.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về ​Các món đặc sản tuyệt ngon của Bến Tre

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel