Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Cẩm nang khi đi du lịch Sapa

  • Thu, 22/06/2017
  • 0 nhận xét

Sapa là một trong những nơi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Du khách yêu thích Sapa bởi những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành mát mẻ và sự thân thiện của người dân. Không chỉ có vậy, khi đến Sapa, du khách còn thường xuyên được tham gia các lễ hội mang đậm nét truyền thống văn hóa của người dân tộc vùng cao Tây Bắc. Hôm nay, Du lịch Việt Vui sẽ giới thiệu đến du khách những lễ hội hấp dẫn nhất được tổ chức trong năm ở Sapa – Tây Bắc qua bài viết “Cẩm nang khi đi du lịch Sapa sau đây. Tham khảo bài viết này Quý khách sẽ có thêm nhiều thông tin để có chuyến đi du lịch Sapa vui vẻ, đáng nhớ.

1. Lễ hội “Nào Cống”

Lễ hội “Nào Cống” là lễ hội được tổ chức bởi người Mông, người Dao, người Giáy ở Mường Hoa. Lễ được tổ chức vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch hằng năm nhằm để cầu thần phù hộ cho mùa màng xanh tốt, người yên vật thịnh và cũng nhằm để công bố quy ước chung cho cả vùng. Lễ hội “Nào Cống” được chia làm 3 phần: phần nghi lễ cúng thần, phần công bố quy ước chung và kết thúc bằng phần mọi người tập trung với nhau ăn uống vui vẻ. Trong một số cẩm nang khi du lịch Sapa, nhiều tác giả cũng đã nhắc đến lễ hội này để người đọc biết.


Một cảnh buổi lễ “Nào Cống” ở Sapa

2. Lễ Tết nhảy

Theo thông tục, lễ Tết là lễ của người Dao ở Tả Van. Người ta chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng lễ này trước Tết. Mục đích của lễ Tết nhảy là cầu cho năm mới mọi người bình an, vạn vật sinh sôi nảy nở. Các thầy cúng và các phụ lễ sẽ trình diễn 14 điệu nhảy mang những ý nghĩa khác nhau như chào đón các vị thần, chào bố mẹ đã khuất, chào sự phụ, mời tiên nữ… Do là một trong những lễ hội lớn ở Sapa nên lễ Tết nhảy cũng quy tụ khá nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác mang đậm tính dân tộc như nghệ thuật tạo hình tranh thờ, cắt giấy, điêu khắc… Lễ Tết nhảy cũng thường được đề cập trong mục lễ hội ở các cẩm nang đi du lịch Sapa của nhiều du khách.


Mọi người tập trung nhảy múa trong lễ hội

3. Lễ hội Hoa Chuối của người Xa Phó

Hội Hoa Chuối là một trong những lễ hội độc đáo nhất ở Sapa. Người Xa Phó tổ chức lễ vào ngày 9/9 âm lịch hằng năm nhằm cầu mong cho mọi sự bình yên, cây trái tốt tươi và nhà nhà ấm no hạnh phúc. Đúng như tên gọi, cây chuối rừng sẽ là biểu tượng và linh hồn cho lễ hội này. Người trong làng sẽ đi và múa vòng quanh cây chuối và trình diễn múa cầu mưa, dâng cúng cơm cho thần linh cùng các món đặc sản của núi rừng.


Cây chuối là biểu tượng trong ngày lễ

4. Hội Gầu Tào của người Mông

Hội Gầu Tào của người Mông được tổ chức vào những dịp đầu xuân hằng năm. Lễ hội nhằm giới thiệu du khách những văn hóa truyền thống đặc trưng và cũng nhằm tôn vinh, bảo tồn những giá trị truyền thống nơi đây. Đến với lễ hội Gầu Tào, du khách không chỉ được thưởng thức mà còn tham gia vào những hoạt động vui nhộn, náo nhiệt như thi leo cột mỡ, thi đẩy gậy, múc nước bằng tay… Nếu đi Tour du lịch Sapa vào đúng thời điểm diễn ra lễ hội này, Quý khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội tham gia và trải nghiệm.


Quang cảnh một buổi lễ của người dân vùng cao Tây Bắc

5. Lễ hội Roong Pooc của Người Giáy

Ở Tả Van (Sapa) có tộc người Giáy; vào ngày Thìn tháng Giêng hằng năm, tộc người Giáy sẽ tổ chức lễ hội để cầu mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. Lễ hội này được gọi là Lễ hội Roong Pooc. Mở đầu phần lễ hội là phần cúng thần linh của các thầy mo, với mâm cúng gồm các vật tượng trưng cho sự no ấm như vải, trứng, măng, bạc trắng, 6 quả còn của các cô gái chưa lấy chồng.


Phần trò chơi ở lễ hội

 
6. Lễ hội Xuống Đồng Sapa

Vào ngày mùng 8 Tết hằng năm, tộc người dân tộc Tày ở Sapa thường tổ chức lễ hội gọi là Lễ Xuống Đồng. Đây là lễ hội thu hút nhiều khách từ khắp nơi đổ về để tham dự và khám phá một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng Tây Bắc. Lễ hội được chia thành 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được bắt đầu với tục rước đất và rước nước, sau đó là dâng mâm lễ cho các thần linh. Lễ hội gồm hoa quả, mâm xôi, bánh, gà luộc và hoa quả… Kết thúc phần lễ, mọi người sẽ cùng được tham gia phần hội với nhiều chương trình đặc sắc như tiết mục múa dân gian, múa màn xòe… Ngoài ra, còn nhiều trò chơi tập thể như đẩy gậy, kéo co, đánh quay, bắt bóng… Trong các bài chia sẻ về những điều cần lưu ý khi đi du lịch Sapa thì một số du khách cũng có nhắc về lễ hội này như là một trong các lễ hội ấn tượng nhất ở vùng cao Tây Bắc.


Biểu diễn múa màn xòe ở lễ hội

7. Tết đón hồn lúa mới (Tết cơm mới)

Ngoài lễ hội Hoa Chuối thì người Xa Phó cũng có một lễ hội khác khá đặc sắc là “Tết đón hồn lúa mới” hay còn được gọi là Tết cơm mới. Vào ngày này, các gia đình ở Xa Phó sẽ ăn một bữa cơm mới, nhà cửa dọn dẹp sạch sẽ; những bộ quần áo mới cùng khăn, các đồ trang sức, vòng bạc có trong gia đình cũng được bày treo gần mâm lễ. Mọi người sẽ cử những người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp đi cắt lúa mới... Trong bữa cơm, chủ nhà rót 3 lần rượu và mọi người còn lại phải uống hết để làm “lý” rồi được tự do chúc mừng. Mọi người chúc nhau khỏe mạnh, mùa màng xanh tốt, cây trái tốt tươi, gia đình ấm no, hạnh phúc.


Cảnh vui mừng, ca múa chúc tụng nhau

Sapa quả thực có rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc mà du khách có thể đến và trải nghiệm. Để biết được những thời điểm nào có lễ hội thì du khách có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên blog của chúng tôi hoặc trên các trang web uy tín. Hi vọng với những chia sẻ về một số lễ hội trong cẩm nang khi đi du lịch Sapa trên đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hấp dẫn cho Quý khách. Chúc Quý khách có những chuyến đi du lịch Sapa thú vị.

Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Cẩm nang khi đi du lịch Sapa

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel