Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc Sản An Giang - Bánh Phồng Phú Mỹ

  • Tue, 17/05/2016
  • 0 nhận xét

Từ lâu, An Giang đã rất nổi tiếng với nhiều đặc sản như mắm Châu Đốc, đường Thốt Nốt, lụa Tân Châu, Tung lò mò, Cà nà đập, v.v… Và tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân còn có một đặc sản nổi tiếng là bánh phồng. Rất nhiều du khách đi Tour du lịch miền Tây có hành trình về An Giang đã chọn mua bánh phồng Phú Mỹ về làm quà.

Tìm hiểu làng nghề bánh phồng Phú Mỹ khi du lịch An Giang

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ (thuộc ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã hình thành, tồn tại và phát triển hơn 65 năm nay. Hiện tại có khoảng 50 cơ sở sản xuất bánh phồng, thu hút gần 300 lao động. Theo như Viet Fun Travel tìm hiểu, khoảng đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, chỉ có bốn hộ dân làng nghề sản xuất bánh phồng bỏ mối cho những người gói bán xôi. Hoặc vào các dịp lễ, tết cúng ông bà đêm giao thừa, người dân Phú Mỹ thường làm bánh phồng để bỏ mối. Tiếp nối bốn hộ gia đình trước, làng nghề Phú Mỹ dần phát triển và xuất hiện thêm nhiều hộ dân làm bánh phồng mới. Theo thời gian, thị trấn Phú Mỹ hình thành nên nhiều cơ sở sản xuất bánh phồng lớn tạo nên làng nghề bánh phồng nổi tiếng của tỉnh An Giang.


Bánh phồng Phú Mỹ được bày bán nhiều ở các hàng quán

Nếu vào ngày thường làng ngề bánh phồng Phú Mỹ chỉ có khoảng 20 cơ sở sản xuất thì vào thời điểm cuối năm, số hộ làm bánh phồng tăng lên hơn 40 hộ. Từ sáng đến tối, những con hẻm ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ không ngơi tiếng quết nếp nhịp nhàng cùng mùi thơm lừng của những chiếc bánh mới. Đi dọc các nẻo đường quanh xóm, du khách sẽ nhìn thấy nhà nhà đều làm bánh phồng phơi trắng cả sân trước, ngõ sau, kể cả tận dụng không gian trên mái nhà… Bánh phồng Phú Mỹ trở thành đặc sản An Giang nổi tiếng được nhiều du khách từ trong và ngoài nước tìm về nếm thử.

Đặc sản An Giang – Bánh phồng Phú Mỹ

Theo các bậc cao niên tại làng nghề bánh phồng Phú Mỹ, nguyên liệu làm bánh phồng là loại nếp đặc sản được trồng tại địa phương. Các công đoạn làm bánh được thực hiện khá công phu và tỉ mỉ. Người làm bánh phải chọn loại nếp rặt mười hột như một đều tăm tắp, rất dẻo dai. Nếp được ngâm đúng ba ngày ba đêm, sau đó đãi cho sạch nước đục đem đun xôi lên rồi bỏ vào cối quết. Việc quết nếp bằng tay từ xưa nay đã được thay thế dần bằng máy kéo chày. Và hiện nay, ở một số cơ sở lớn tại thị trấn Phú Mỹ đã sử dụng máy quết tự động. Loại máy này có thể thay thế sức lao động của 3 người bình thường. Sau khi đã quết nhuyễn nếp thì đem ra cán thành bánh. Công đoạn cán bánh cũng được nhiều hộ đầu tư máy móc thay việc cán từng chiếc bánh bằng thủ công, cho ra sản phẩm đồng đều, chất lượng hơn. Khi đã cán thành từng chiếc bánh tròn trịa thì đem phơi nắng. Sau khi phơi nắng đem vào nhúng nước đường và phơi lại lần nữa cho khô rồi mới đóng gói. Các phụ gia như đậu, mè, sữa… thường được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn.


Bánh phồng được làm khô bằng cách phơi nắng

Để làm ra một chiếc bánh phồng đòi hỏi nhiều công đoạn nhưng nướng bánh cũng là một nghệ thuật. Công việc nướng bánh tuy không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và biết cách giữ than hồng cho bánh chín đều và đẹp. Bánh phồng Phú Mỹ có hình dáng nhỏ bằng cái dĩa nhưng khi nướng chín phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm, cắn vào nge giòn rum. Trong hành trình du lịch An Giang, du khách đừng quên thưởng thức bánh phồng Phú Mỹ, một đặc sản An Giang nổi tiếng.

Đi Tour du lịch An Giang, thưởng thức đặc sản bánh phồng Phú Mỹ

Bánh phồng Phú Mỹ thơm ngon, giòn giòn. Du khách có thể thưởng thức bánh phồng cùng các loại gỏi như gỏi đu đủ, gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá, gỏi khô bò, v.v… Ngày nay, bánh phồng Phú Mỹ được nhiều người ưa chuộng nên làng nghề phát triển mạnh và sản xuất quanh năm. Trong các kỳ hội chợ hay triển lãm tại các tỉnh như An Giang, Cần Thơ hay Tp. Hồ Chí Minh, bánh phồng Phú Mỹ thường có mặt trong gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của An Giang. Đặc sản An Giang - Bánh phồng Phú Mỹ sẽ là món quà rất thiết thực và ý nghĩa để du khách mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Một điểm đặc biệt là làng bánh phồng Phú Mỹ đã được Uỷ ban Nhân dân tỉnh An Giang công nhận làng nghề truyền thống vào cuối năm 2006.


Bánh phồng Phú Mỹ ăn cùng gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá… đều rất ngon

An Giang còn nhiều món ngon đặc sản đang chờ quý khách tìm về thưởng thức như gỏi sầu đầu, bò bảy món núi Sam, bánh bò thốt nốt, bún cá Long Xuyên, bò cạp bảy núi… Du khách có thể đăng ký tham gia Tour du lịch An Giang của Viet Fun Travel để khám phá, tìm hiểu các món ăn độc đáo này. Và để chuẩn bị tốt cho hành trình du lịch của mình, du khách nên tìm hiểu kinh nghiệm du lịch An Giang mà Viet Fun Travel đã chia sẻ trước đó. Nhân đây, chúng tôi cũng xin chúc quý khách có một chuyến du lịch vui vẻ và thú vị.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản An Giang - Bánh Phồng Phú Mỹ

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel