Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc Sản An Giang – Xôi Phồng Chợ Mới

  • Sat, 14/05/2016
  • 0 nhận xét

An Giang là miền đất trù phú và yên bình. Nơi đây không chỉ được biết đến với nhiều địa danh du lịch thú vị mà còn nổi tiếng với nhiều đặc sản như gỏi sầu đâu, bánh bò thốt nốt, cà na đập... Trong đó, phải kể đến là món xôi phồng Chợ Mới khá ngon và hấp dẫn, níu chân nhiều du khách khi du lịch An Giang. Hãy cùng theo chân công ty du lịch Viet Fun Travel tìm về huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để nếm thử mùi vị món ăn này.

Chợ Mới – nguồn gốc tên gọi, đặc điểm

Chợ Mới ban đầu dùng để chỉ tên một ngôi chợ tại làng Long Điền thuộc tỉnh Long Xuyên (xưa). Sau ngày thực dân Pháp thành lập quận thì đã lấy tên của khu chợ đặt thành quận Chợ Mới. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử cùng với việc thay đổi địa giới hành chính. Ngày nay, Chợ Mới là tên một huyện có dân số đông nhất ở tỉnh An Giang, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Huyện Chợ Mới được bao bọc bởi ba nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao, cùng với đó là hai cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng. Với vị trí địa lí thuận lợi, vùng đất Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm nên tạo ra nhiều loại nông sản có giá trị cao, đặc biệt là lúa nếp. Hạt nếp Chợ Mới căng tròn, bóng đẹp, dẻo thơm. Đây cũng là nguyên liệu chính để tạo nên món xôi phồng Chợ Mới – đặc sản An Giang nổi tiếng.  


Xôi phồng Chợ Mới có màu vàng ươm, trông khá bắt mắt

Đặc sản An Giang – Xôi phồng Chợ Mới

Ẩm thực Việt Nam có vô số món xôi để thực khách thưởng thức như xôi bảy màu, xôi ngũ sắc, xôi bắp, xôi đậu xanh, xôi cá, xôi gà, xôi gấc, xôi kem, v.v…  Mỗi món xôi mang một hương vị đặc trưng của vùng miền đã sản sinh ra món xôi ấy. Và An Giang, được biết đến là vùng đất có món xôi phồng khá lạ và độc đáo. Món xôi phồng Chợ Mới được làm từ nguyên liệu chính là xôi nếp và đậu xanh. Nếu kết hợp nếp Chợ Mới với đậu xanh trồng trên đất rẫy, tưới nước ngọt sẽ tạo nên món xôi dẻo thơm. Theo cách nấu xôi truyền thống của người dân huyện Chợ Mới, đậu và nếp sau khi ngâm đem hấp chín đều sao cho không nhão cũng không khô. Sau khi hấp chín nếp và đậu thì dùng chày quết nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau cho thật dẻo. Trong quá trình quết nên cho thêm chút dầu ăn để chống dính cũng như tạo độ bóng.


Để xôi phồng đều và đẹp, người chiên cần phải khéo léo và cẩn thận

Xôi phồng Chợ Mới sau khi quết thường được cho vào khay hoặc quấn lại thành cuốn tròn. Khi thực khách muốn dùng, người bán sẽ cắt từng khoanh vừa ăn rồi chiên với dầu nóng cho căng phồng lên. Chiên xôi phải dùng chảo gang dành riêng cho món này. Vá được sử dụng để dằn và xoay, lật xôi trong quá trình chiên cũng là loại làm bằng gang, lưỡi vá bằng. Người chiên xôi phải kiên nhẫn, khéo léo. Khi chiên phải đều tay thì mới tạo được độ phồng tròn đều, chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong. Xôi chiên xong phồng lên như quả bóng màu vàng ươm, cắt ra miếng xôi mỏng, thơm, ăn rất ngon. Du khách có thể ăn xôi phồng chấm với tương ớt, xì dầu hoặc ăn không vẫn ngon miệng. Ngoài ra, khách du lịch đến với Chợ Mới còn có cơ hội ăn xôi phồng chiên cùng với gà quay. Điểm đặc biệt ở đây là gà được nuôi thả vườn, thịt dai và ngọt, được quay thủ công nên giữ được vị thơm của gà. Nhiều du khách đến Chợ Mới đã chọn ăn xôi chiên với gà luộc, gà quay thay cho bữa ăn chính. Nếu có dịp du lịch miền Tây về Chợ Mới, An Giang, du khách nên dành thời gian thử qua món xôi này.


Xôi chiên phồng giòn rụm ăn với gà quay rất tuyệt

Du lịch An Giang thưởng thức xôi phồng Chợ Mới

Xôi phồng Chợ Mới, món ăn vừa nhắc đến tên đã thấy thèm thuồng muốn nếm thử. Chắc hẳn, ai đã một lần được thử món xôi phồng Chợ Mới sẽ khó quên mùi vị khi rời xa mảnh đất này. Tuy nhiên, An Giang không chỉ nổi tiếng với xôi phồng Chợ Mới mà còn nhiều đặc sản khác như các loại mắm, các loại khô, thốt nốt, tung lò mò, bánh phồng Phú Mỹ, cốm dẹp An Giang, bún cá Long Xuyên.. Nếu có dịp quý khách hãy tham gia Tour du lịch An Giang của Viet Fun Travel để tìm tòi, khám phá và thưởng thức nhiều món ăn mình chưa được thử lần nào. Trước khi du lịch đến vùng đất này, du khách có thể tìm đọc những kinh nghiệm du lịch An Giang mà Viet Fun Travel đã chia sẻ để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản An Giang – Xôi Phồng Chợ Mới

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel