Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc sản Bến Tre – Bánh tráng Mỹ Lồng

  • Tue, 19/07/2016
  • 0 nhận xét

Bánh tráng Mỹ Lồng là món bánh quen thuộc của người dân xứ Dừa – Bến Tre. Bánh được làm bằng bột gạo trộn cùng nước cốt dừa, mè trắng, đường và một vài thứ nguyên liệu khác. Bánh được tráng xong phơi dưới nắng hong khô. Bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon ngọt béo, khi ăn nướng chín lên nhai giòn rụm. Nếu có dịp đi Tour du lịch Bến Tre du khách nhớ dành thời gian ghé thăm làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng để thử qua đặc sản nơi đây.

Từ trung tâm thành phố Bến Tre, xuôi theo tỉnh lộ 885 qua cầu Chẹt Sậy du khách đã đến với huyện Giồng Trôm, xã Mỹ Thạnh, nơi có làng nghề bánh tráng nổi tiếng bao đời vẫn tồn tại, giữ gìn và phát triển cho đến hôm nay.


Du khách nước ngoài tập tráng bánh khi ghé thăm làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng

Theo những gì mà Viet Fun Travel tìm hiểu được thì tên gọi “Mỹ Lồng” xuất phát từ vùng đất trước đây là một ngôi chợ nhỏ mua bán các đặc sản địa phương, nổi tiếng nhất là món bánh tráng. Món bánh này không chỉ hấp dẫn đối với du khách địa phương mà còn với những vùng lân cận khác. Từ đó, mỗi lần ai đó nhắc đến bánh tráng là người ta thường nghĩ ngay đến chợ Mỹ Lồng. Cũng như thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng trở nên nổi tiếng khắp tỉnh Bến Tre, các tỉnh miền Tây Nam Bộ rồi đến khắp vùng cả nước. Không biết thời gian chính xác ra đời của bánh tráng Mỹ Lồng, chỉ biết là làng nghề này đã có mặt từ rất lâu và gắn bó với người dân nơi đây suốt bao thế hệ. Bánh tráng Mỹ Lồng đã trở thành đặc sản Bến Tre nức tiếng được nhiều du khách phương xa biết đến.

Bánh tráng Mỹ Lồng ngon nhờ khâu chọn nguyên liệu. Gạo để làm bánh phải là thứ gạo sỏi từ một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh. Bởi vì theo kinh nghiệm lâu năm của người dân làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, gạo sỏi chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết khô hạn nên khi xay làm bánh thì bánh mới không bị vỡ hay bị co đi khi đem phơi dưới trời nắng. Về phần các nguyên liệu phụ như đường, muối, mè cũng phải được cân định lượng cho đúng. Những người thợ lành nghề chỉ cần đong bắng tay, bằng mắt là không sai li nào. Tuy nhiên, bí quyết chính thống để bánh tráng Mỹ Lồng có được thương hiệu như ngày hôm nay có lẽ nằm trong phần nước cốt dừa béo ngậy của quê hương xứ Dừa. Đặc biệt dừa trồng trên đất Mỹ Lồng nước rất ngọt, thịt cơm dừa đặc, nhiều chất béo hơn dừa ở những vùng khác.


Bánh tráng phơi trắng sân nhà khi vào mùa

Điểm độc đáo của bánh tráng Mỹ Lồng với bánh tráng vùng khác là bánh được làm từ gạo dẻo và nước cốt dừa đậm đặc. Gạo làm bánh được vo kĩ và xay thật nhuyễn. Dừa thì nên chọn những trái già có cùi dày, chặt để nước riêng rồi mới lấy cùi xay nhỏ và vắt lấy nước cốt. Nếu làm bánh tráng mè thì nguyên liệu chỉ có bột gạo, nước cốt dừa, đường và mè. Còn nếu làm bánh tráng sữa thì có thêm sữa, lòng đỏ trứng gà; bánh tráng mặn thì có thể thêm lạp xưởng, tôm khô, bánh tráng gừng thì thêm nước cốt gừng.

Pha bột bánh tráng phải là những người có kinh nghiệm pha. Bột pha đúng đủ thì khi tráng bánh mới không bị dính khuôn, khi phơi dễ dàng lật trở. Người tráng bánh cũng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và quen tay để miếng bánh tráng thành phẩm tròn và có độ dày mỏng đều nhau. Du khách du lịch khám phá làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng có thể tập tráng bánh để xem tay nghề của mình đến đâu, đây sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Bánh tráng sau khi làm xong được đặt trên những tấm đan làm từ lá dừa rồi đem phơi nắng. Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng bánh rất nhiều, nếu nắng gắt quá bánh tráng sẽ bị giòn, dễ vỡ, ít nắng thì bánh sẽ bị chai sần đi. Bánh phơi đạt tiêu chuẩn là khi cầm lên tay thấy mịn không có lỗ khí lồi lõm… Bánh làm xong được đóng gói cẩn thận và mang đi tiêu thụ nhiều nơi khắp cả nước.


Bánh tráng Mỹ Lồng nướng chín giòn rụm, ăn rất ngon

Nướng bánh tráng cũng đỏi hỏi người có kinh nghiệm và phải quen tay để bánh chín đều, không bị cháy. Để bếp than củi quạt cho nóng lửa thì mới đặt bánh tráng lên nướng. Trong lúc nướng phải trở đều nhanh tay vì bánh chóng chín và nhanh vàng. Nhâm nhi miếng bánh tráng có vị ngọt của dừa, béo bùi của nếp thơm cùng mè, sữa… sẽ làm du khách mê mẩn.

Nếu đã có kinh nghiệm du lịch Bến Tre một lần hoặc nhiều lần, du khách hẳn đã từng nghe nhắc đến bánh tráng Mỹ Lồng, món bánh đặc sản có thương hiệu của vùng đất này. Ngay bây giờ, nếu du khách muốn được thưởng thức bánh tráng Mỹ Lồng, có thể đăng ký tham gia các Tour du lịch Bến Tre của Viet Fun Travel. Hành trình của chúng tôi không chỉ mang đến cho du khách nhiều khám phá du lịch thú vị mà còn là những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Bến Tre – Bánh tráng Mỹ Lồng

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel