Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Đặc Sản Hậu Giang - Bún Gỏi Dà

  • 0 nhận xét
  • Đặc Sản Hậu Giang - Bún Gỏi Dà
    4.2/5 sao 17 lượt

Ngoài những món ăn nổi tiếng như chả cá thác lác, cháo lòng Cái Tắc, bưởi năm roi Phú Hữu... nền ẩm thực Hậu Giang còn được biết đến với món bún gỏi dà. Cũng như những con người miền Tây Nam Bộ hiền lành, chất phác; các món ăn, đặc sản ở Hậu Giang cũng dân dã, mộc mạc mà đậm đà khó quên. Những buổi sáng tinh mơ ngồi trong một quán nhỏ tại Hậu Giang và thưởng thức hương vị thơm lừng của bún sẽ để lại cho du khách nhiều kỷ niệm khó quên.

Bún gỏi dà – món ăn đậm chất miền Tây

Bún gỏi dà là một món ăn dân dã của người dân đất phương Nam. Tại sao gọi là “bún” lại còn thêm chữ “gỏi” phía sau là điều mà hầu như du khách nào đi Tour du lịch miền Tây đến Hậu Giang nghe về món ăn này cũng thắc mắc. Theo những người bán bún gỏi dà lâu năm, món này có nguồn gốc từ vùng Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), thực chất là một món gỏi cuốn. Nhưng sau đó người ta không cuốn nữa mà cho bún vào tô, thêm thịt, tép, rau sống và tương xay trộn đều rồi ăn “và” (lùa) như ăn cơm. Do cách phát âm của người miền Tây gọi chữ “và” thành “dà” nên món bún có tên như vậy. Về sau, các bà nội trợ có thêm sáng kiến cho thêm nước súp vào thành món bún gỏi dà như hiện nay.


Ăn bún gỏi dà phải có chén tương xay kế bên

Bún gỏi dà cũng giống như bún mắm, bún riêu hay bún nước lèo nhưng khác ở chỗ nước súp đậm đà mùi vị tương xay, mắm và ít nước me chín. Thành phần đặc trưng của một tô bún gỏi dà gồm có tép bạc, thịt ba chỉ, bún, giá, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, đậu phộng rang, ngò gai, rau và nước dùng. Theo chia sẻ của những người bán bún gỏi dà lâu năm, bí quyết của món này là tép và nước súp. Phải là tép đất thì mới ngọt đậm. Tép luộc xong lột vỏ lấy phần thịt để nguyên con đỏ tươi rất đẹp mắt. Nước súp phải được hầm bằng xương heo chung với nước luộc tép, nêm thêm ít đường và ít nước me chua. Những người bán bún gỏi dà kinh nghiệm sẽ biết cách nêm nếm tinh tế sao cho hài hòa các nguyên liệu mà nước dùng vẫn trong và ngọt. Ngoài nước súp thơm ngon, bún gỏi gia còn hấp dẫn ở phần gia vị. Đó là sự tinh tế trong chế biến món tương xay trộn với đậu phộng rang đâm nhuyễn và tỏi phi. Ba loại gia vị này hòa quyện vào nhau tạo thành một hương vị đặc trưng riêng vô cùng quyến rũ. Ngày nay, trên mảnh đất hình cong chữ S, quê hương của những người trồng lúa nước có vô vàn món ăn được chế biến từ bún. Tuy nhiên, bún gỏi dà vẫn là một đặc sản không lẫn vào đâu được.

Thưởng thức bún gỏi dà cùng Viet Fun Travel

Nếu có dịp đi du lịch miền Tây và thưởng thức món bún gỏi dà, chắc chắc du khách không thể nào quên được hình ảnh của những con tép đỏ au nằm trên mặt tô sóng sánh nước. Chủ quán vừa bưng tô bún ra, chỉ cần ngửi thấy mùi vị thơm ngon là cũng đủ thèm. Bún gỏi già bắt mắt người ăn bởi con tép đỏ au, dừa khô nạo trắng đục, sợi bún trắng ngần kết hợp với màu trắng ngà của thịt luộc, màu đỏ tươi của ớt và màu xanh của các loại rau. Nếm thử một đũa bún rồi húp vào muỗng nước súp, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo bùi của dừa, vị đậm đà của mắm, chua nhẹ của me hòa quyện vào chất ngọt của tôm đất cùng với rau hẹ hăng nồng. Nước bún gỏi dà ngọt tự nhiên, tép đất tươi nguyên con vừa mềm vừa ngọt, thịt đùi heo luộc thái nhỏ vừa giòn vừa béo, thêm vị bùi bùi của tương xay, cay cay của ớt làm cho người thưởng thức cứ nhớ mãi. Tuy nhiên, ăn bún gỏi dà đúng điệu phải có mắm nêm mới ngon. Còn muốn khẩu vị bắt bén hơn, thực khách có thể vắt thêm chút nước cốt chanh, cho vào chút tương ớt và thêm ít rau thơm. Nhiều du khách nước ngoài du lịch Việt Nam, đến tham quan Hậu Giang và thưởng thức gỏi dà đều tỏ ra ngạc nhiên và thích thú với món ăn đặc biệt ở miền sông nước.


Nhìn những con tép đỏ au trên mặt tô sóng sánh nước không ai có thể kiềm lòng được

Đối với những người miền Tây xa quê, hình ảnh tô bún gỏi già luôn gợi trong lòng những ký ức tuổi thơ. Đó là những ngày những ngày cùng cha lặn lội dưới kênh (rạch) mò con tép bạc, những buổi chiều phụ mẹ nạo dừa để rồi cả nhà cùng quay quần bên nồi bún gỏi dà thơm phức. Có thể nói, bún gỏi dà ngày nay không đơn thuần là một món đặc sản của Hậu Giang mà nó đã gắn bó với những cư dân nơi đây như một điều không thể thiếu. Một lần xuống Hậu Giang và chuẩn bị món bún gỏi dà cùng những cư dân miền sông nước chắc chắn du khách sẽ yêu mảnh đất này ngay mà không nỡ rời xa.

Món bún gỏi dà đặc sản của miền Tây đang chờ đợi quý khách tìm về mảnh đất Hậu Giang và thưởng thức. Ngay bây giờ, Viet Fun Travel xin mời quý khách tạm gác lại công việc vài ngày để cùng chúng tôi về Hậu Giang thưởng thức món bún trứ danh này. Những quý khách nào chưa có điều kiện đi ngay cũng đừng quên ghi món bún gỏi dà vào sổ tay kinh nghiệm du lịch Hậu Giang để nếm thử vị thơm ngon của nó khi có dịp xuống đây. Quý khách muốn đồng hành cùng Viet Fun Travel có thể liên hệ với chúng tôi qua hai số điện thoại 1900 674908 7300 6749. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp quý khách.

VIET FUN TRAVEL

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản Hậu Giang - Bún Gỏi Dà

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.
Thuộc danh mục:

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call