Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc sản Mũi Né - Bánh căn

  • Tue, 05/06/2018
  • 0 nhận xét

Mũi Né, một địa điểm du lịch ở Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vốn thu hút du khách thập phương không chỉ bởi phong cảnh hữu tình mà còn bởi hương vị đặc biệt của những món ăn địa phương. Trong các đặc sản nổi tiếng của Mũi Né – Phan Thiết có thể kể đến món bánh căn – một món ăn dân dã đã gắn liền với người dân nơi đây từ lâu.

1. Hương vị bánh căn Phan Thiết

Bánh căn không phải chỉ Phan Thiết mới có, đến Nha Trang, Phan Rang, du khách cũng có thể bắt gặp hình ảnh những gánh bánh căn với chiếc lò nung bằng đất. Tuy nhiên mỗi vùng miền do lối sống, phong tục khác nhau nên món ăn cũng mang những màu sắc ẩm thực khác biệt.

Tên gọi bánh căn thật ra được nói lái từ chữ “bánh căng” do tiếng địa phương không biệt hai phụ âm “n” và “ng” ở cuối từ. Sở dĩ gọi như vậy vì khi bánh chín cứ căng phồng lên như bong bóng vậy. Đối với người dân Phan Thiết, bánh căn đã trở thành một món ăn sáng quen thuộc, bên cạnh những món bánh bèo, bánh hỏi, bánh canh, bánh cốm sữa... Ai đi đâu xa cũng nhớ nhung, cũng tìm mỏi mắt để được thấy món bánh căn thân thuộc của quê nhà.


Bánh căng phồng nên gọi là bánh căn

Nên ăn bánh căn khi còn nóng hổi, nhất là khi bánh mới ra lò. Những ngày mưa rả rích, người Phan Thiết lại có thú vui nhâm nhi miếng bánh căn chan nước cá kho hoặc xíu mại. Bột bánh căn ăn gần giống như bột bánh bèo nhưng với lớp vỏ giòn và bột bánh xốp hơn, nhân bánh thường được ưa chuộng nhất là lòng đỏ trứng gà hoặc trứng cút, ngày nay để tăng thêm sự phong phú cho món ăn thì nhiều nơi biến tấu thêm bánh căn mực, bánh căn tôm, bánh căn nhân thịt bằm…


Bánh căn trứng nhân tôm và nhân mực

2. Cách làm bánh căn Phan Thiết

Bánh căn mới nhìn gần giống như bánh khọt nhưng thật ra hoàn toàn khác biệt. Sự khác nhau này thể hiện trước hết ở công đoạn làm bánh. Bánh căn làm từ bột gạo, tức gạo xay nhuyễn pha với nước, tương tự như bột làm bánh khọt nhưng khi đổ bánh thì không đổ dầu vào khuôn mà cho nướng trực tiếp. Do đó bột bánh căn khi ăn chỉ hơi giòn giòn ở dưới đáy chứ không giòn rụm cả cái bánh như bánh khọt. Bột được cho vào các khuôn đất hình bán nguyệt, nướng bằng than tổ ong trong một cái lò đặc biệt bằng đất nung.


Lò đúc bánh căn với những cái khuôn nhỏ xíu bằng đất nung

Người bán sẽ đậy cái nắp vung con con cũng bằng đất nung, có cái núm nhỏ trên đầu để cho dễ cầm, khi cầm nắp vung phải có miếng nhấc nồi hoặc miếng giẻ dày vì lúc đó rất nóng, đậy nắp cho đến khi gần chín thì mở nắp, cho hột gà hoặc trứng cút và tôm, mực vào nướng tiếp. Người thợ làm bánh căn cứ liên tục mở nắp cái khuôn này, cho bột vào, đậy nắp lại rồi đến mở nắp cái khuôn khác, cứ thế 10 cái khuôn liên tục mở, đậy luân phiên nhau không ngơi nghỉ. Trong lúc ngồi chờ bánh ra lò thì việc ngắm nhìn đôi tay người làm bánh thoăn thoắt trên những cái khuôn bánh cũng là một điều thú vị.


Đây là cách lấy bánh ra khỏi khuôn

Khi bánh chín hoàn toàn, tức là khi bột đã đặc lại và nhân bánh đã chín, người bán sẽ cho thêm mỡ hành lên trên rồi nạy bánh ra, úp hai chiếc bánh vào nhau tạo thành một cặp bánh phồng phồng giống như bánh rán trong truyện Doraemon. Bánh căn Phan Thiết thường bán theo cặp chứ không bán theo chiếc. Bánh căn Phan Thiết đặc biệt hơn những chỗ khác là do nước chấm có hương vị rất riêng. Nước mắm ăn bánh canh là nước cá pha thêm gia vị như mắm, đường, ớt, chanh, cà chua, dứa… Người dân Phan Thiết thì đặc biệt thích ăn bánh căn chung với cá nục kho keo, du khách du lịch Mũi Né có dịp nên thử cách ăn thú vị này để hiểu thêm về phong vị của người dân xứ biển.


Bánh căn ăn với cá nục kho và xoài bằm

Bánh căn khi ăn thường được cho vào bát pha sẵn nước mắm mằn mặn, ngòn ngọt với mỡ hành, cho thêm tốp mỡ beo béo, ăn kèm với khế chua và rau thơm. Bánh thì giòn giòn nóng hổi cộng với hải sản dai dai, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

3. Địa chỉ ăn bánh căn ngon ở Mũi Né – Phan Thiết

Bánh căn là món ăn bình dân rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người dân Phan Thiết, vì vậy hoàn toàn không khó để tìm thấy những gánh bánh căn với cái lò đúc bánh hình tròn đặc trưng hay những quán ăn ven đường, những cửa tiệm bánh căn khang trang. Tuy nhiên du khách du lịch Mũi Né nên lưu ý chọn thời gian ăn phù hợp. Thông thường bánh căn Phan Thiết được bán vào buổi sáng và buổi tối.

Một số địa điểm bánh bánh căn ngon ở Thành phố Phan Thiết: quán Bánh căn Bà Xù ở đường Ngư Ông, quán Bánh căn Lân Nguyệt ở đường Hải Thượng Lãn Ông, quán Bánh căn Trần Phú trên đường Trần Phú…

Bánh căn ngày nay không chỉ là một món ăn thân thuộc hằng ngày đối với người dân Phan Thiết mà còn là niềm tự hào của họ về văn hóa ẩm thực của quê hương, xứng đáng nằm trong danh sách những món đặc sản du lịch Mũi Né, Phan Thiết.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Mũi Né - Bánh căn

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel