Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc sản Tiền Giang – Chả nướng Chợ Gạo

  • Sat, 02/07/2016
  • 0 nhận xét

Tiền Giang, vùng đất trù phú và yên bình không chỉ được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nên thơ, những công trình kiến trúc đồ sộ hay những khu du lịch sinh thái miệt vườn mang đậm nét dân quê mà còn được khách thập phương yêu thích bởi nhiều món ăn đặc sản ngon, hấp dẫn. Phải kể đến các món ngon đặc sản Tiền Giang là hủ tiếu Mỹ Tho, bánh vá, chuối quết dừa, mắm tôm chà Gò Công, bánh bèo chợ Hàng Bông… và đặc biệt là chả nướng Chợ Gạo.


Nguyên liệu để làm món chả nướng gồm thịt heo, trứng vịt, các gia vị như đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu…

Chả nướng Chợ Gạo từ lâu đã là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp hoặc lễ tết của người dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Du lịch miền Tây về Tiền Giang, du khách sẽ được nghe nói nhiều về thứ đặc sản thơm ngon nức tiếng này. Chả nướng Chợ Gạo gây ấn tượng cho du khách gần xa từ cách làm lẫn cách trình bày công phu của những “đầu bếp dân gian”. Nguyên liệu để làm nên món chả nướng này gồm có thịt nạc vai heo, trứng vịt… Thịt mua về rửa sạch rồi đem luộc chín tới, cắt lát mỏng ướp cùng hành tím, tỏi được thái lát sẵn và hành phi. Sau đó, để thịt heo vào tô, đánh tan cùng trứng vịt, nêm nếm gia vị gồm hạt tiêu, nước mắm sao cho vừa ăn.

Để gia vị thật ngấm rồi mới bắt đầu nướng chả. Gọi là chả nướng nhưng món ăn này lại được chế biến rất đặc biệt là dùng nồi gang nướng chứ không phải làm theo cách nướng trực tiếp trên bếp than hồng. Người ta thường phết dầu ăn vào lòng nồi gang rồi dùng lá chuối lót kín đáy nồi, phết thêm dầu lên mặt lá chuối. Trút toàn bộ hỗn hợp vừa ướp được vào nồi, lắc nồi một lát cho các nguyên liệu trộn đều lại rồi cho lòng đỏ trứng vịt tráng lên mặt. Nướng chả bằng than là ngon nhất, canh khoảng nửa giờ đồng hồ thấy chả khô mặt, dùng đũa xăm vào chả thấy hỗn hợp không dính vào thân đũa nữa là chả đã chín. Nhờ lớp lá chuối mà khi nướng chín, miếng chả dễ dàng được lấy ra khỏi khuôn và quyện mùi lá chuối thơm ngon đặc biệt.


Ăn chả nướng Chợ Gạo không thể thiếu bánh tráng, rau sống, rau thơm và nước chấm

Để món ăn tăng phần hấp dẫn và thơm ngon đúng điệu thì nước chấm là một phần quan trọng. Nước chấm được pha từ nước mắm, nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi băm nhuyễn. Thưởng thức chả nướng Chợ Gạo theo kiểu của người dân địa phương không thể thiếu bánh tráng, rau thơm, xà lách và nước chấm. Người ta thường dùng bánh tráng cuốn rau sống và xà lách thành cuộn dài rồi cắt khúc vừa ăn, sau đó xếp các miếng chả và các cuộn rau vào cùng một dĩa.

Cách trình bày tạo nên sự hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng và thuận tiện cho người thưởng thức. Khi ăn, chỉ cần gắp chả và rau đã được cuộn sẵn vào chén và chấm nước mắm chua ngọt. Cắn miếng chả “nghe” vị chả thơm đậm đà, thịt ngọt dai hòa trong hương rau sống the nồng, càng nhai càng thấy “thấm”. Trong hành trình khám phá các địa điểm du lịch Tiền Giang, nếu ghé qua Chợ Gạo, du khách nhớ dành thời gian nếm thử mùi vị chả nướng Chợ Gạo, để cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Tiền Giang – Chả nướng Chợ Gạo

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel