Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc sản Tiền Giang – Sam biển Gò Công

  • Mon, 04/07/2016
  • 0 nhận xét

Du lịch miền Tây ghé thăm vùng biển Vàm Láng, Tân Thành (thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản sam biển Gò Công. Sam biểm Gò Công thơm ngon bổ dưỡng không chỉ nổi tiếng về giống sam to, ngon, chất lượng mà khâu chế biến cũng rất kỳ công, an toàn. Sam biển Gò Công có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như sam xào xả ớt, sam hấp, sụn sam nướng, trứng sam chiên giòn hoặc xào lá lốt, sam bao bột rán, sam trứng nướng…

Du lịch Tiền Giang tìm hiểu sam biển Gò Công

Du lịch Tiền Giang không ít du khách tò mò về loài sam biển vì được nghe nhắc tên nhiều nhưng chưa được tận mắt quan sát và thưởng thức bao giờ. Sam biển có vỏ cứng giống mai con cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng thu nhỏ dưới bụng, phần đầu có mũi nhọn ba cạnh dài khoảng 20cm. Sam cái nặng khoảng 1kg, sam đực chỉ to bằng một nửa sam cái.


Sam biển có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, thường đi theo cặp (một con đực và một con cái)

Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, sam biển bắt cặp phối giống và bắt đầu mùa sinh sản. Gió chướng về, người dân ven biển xứ Gò Công sáng sơm đi dọc bờ thỉnh thoảng vẫn bắt được những cặp sam tấp mé. Sam đực thường đeo cứng lưng sam cái không rời, vì thế mà trong dân gian thường truyền khẩu câu “dính nhau như sam”. Sam được xem là một trong những sản vật biển quý của vùng Gò Công. Với nguồn gốc tự nhiên, sam biển Gò Công luôn tươi ngon và trở thành món ăn du khách không thể bỏ qua khi du lịch Tiền Giang.

Lạ miệng với các món ngon được chế biến từ sam biển

Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau như súp sam, sam xào miến, lẩu xam, tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, trứng sam chiên giòn... Cũng giống như nhiều loại hải sản khác, sam biển có tính hàn nên khi chế biến các món từ sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm; các loại rau đặc trưng như lá lốt, hành, rau răm, rau thì là. Sam sơ chế khá kỳ công và hết sức cẩn thận. Người đầu bếp phải cắt tiết sao cho thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị tự nhiên. Toàn bộ phần vây, gan, ruột được lọc bỏ. Phần thân dưới của sam được tách ra nướng riêng, còn phần trứng sẽ được ướp mỡ hành gia vị đậu phộng, sau đó để nguyên phần mai có trứng.


Từ nguyên liệu là thịt sam biển người ta có thể chế biến thành nhiều món như sam biển nướng, súp sam, sam biển hấp…

Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam trứng nướng. Cách làm món san trứng nướng khá đơn giản. Đốt bếp than hồng, đặt ngựa sam rồi trở đều tới khi chín vàng. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ăn kèm với sam như bưởi chua tách múi, củ cái thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, húng lủi, rau răm, đậu phộng rang đập dập, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt… Sam nướng chín cho ra dĩa, lật ngửa con sam nóng hổi tách yếm bỏ ruột, dùng dao bén rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm, rất bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi sam dai dai, ngọt ngọt. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.

Nếu chưa muốn dùng sam ngay thì có thể phơi sam vài buổi nắng cho khô nước rồi treo giàn bếp để dành, lúc cần nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Có người còn luộc chín sam, gỡ trứng phi mỡ hành trộn gỏi, giữ nguyên vỏ sam và sơn dầu bóng dùng trang trí trong nhà. Sam biển Gò Công chặt miệng to nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, lai rai thêm chút rượu nếpngon đúng điệu. Dù được chế biến theo cách nào, thịt sam cũng tươi ngon và giữ được hương vị độc đáo. Trong hành trình khám phá các địa điểm du lịch Tiền Giang, nếu có ghé Gò Công du khách nhớ thử sam biển Gò Công.

Đi Tour du lịch Tiền Giang thưởng thức đặc sản sam biển

Sam biển Gò Công không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon, lạ miệng mà còn có công dụng trong việc làm thuốc trị cảm lạnh, khắc hàn… Người ta còn đốt cháy vỏ sam, giã nhuyễn trộn với dầu dừa, dùng thoa ngoài da để trị các bệnh da liễu như ngứa, dị ứng, nổi mày đay… Đến Gò Công – Tiền Giang, ngoài thưởng thức sam biển tại chỗ, du khách cũng có thể chọn mua một vài cặp sam biển về làm quà biếu cho người thân.


Sam nướng thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn nhiều thực khách

Đặc sản Tiền Giang, mỗi món ngon nổi tiếng lại gắn với một địa danh khác nhau. Nếu như Gò Công có sam biển, mắm tôm chà thì Chợ Gạo có chả nướng, Mỹ Tho có hủ tiếu, bún gỏi già, Chợ Hàng Bông có bánh bèo… Du khách có thể đăng ký tham gia Tour du lịch Tiền Giang của Viet Fun Travel để du lịch và khám phá nét văn hóa ẩm thực của người dân miền sông nước Cửu Long.

Nếu có nhiều thời gian và cơ hội, quý khách có thể tham khảo một số Tour Miền Tây hấp dẫn được Viet Fun Travel khai thác như Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày (Mỹ Tho – Bến Tre), Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày – Chợ Nổi Cái Bè, Tour Du Lịch Miệt Vườn Bến Tre 1 Ngày, Tour Du Lịch Miền Tây Tát Mương Bắt Cá 1 Ngày, Tour Du Lịch Đồng Tháp Mùa Nước Nổi 2 Ngày 1 Đêm… Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ Tổng đài: (+84) 1900 6749 | (+84) 08 7300 6749 để được hỗ trợ, tư vấn.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Tiền Giang – Sam biển Gò Công

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel