Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

​Những món đặc sản Trà Vinh không thể bỏ qua

  • Fri, 12/08/2016
  • 0 nhận xét

Trà Vinh là vùng đất có sự giao thoa văn hóa đa dạng giữa người Việt, người Hoa và người Khmer. Sự giao thoa văn hóa này không chỉ thể hiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện vô cùng rõ nét trong các món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Trà Vinh. Cùng tìm hiểu những món đặc sản Trà Vinh không thể bỏ qua trong bài viết được Viet Fun Travel giới thiệu dưới đây.

Cháo Ám


Cháo ám (hay cháo cá lóc) thơm ngon hấp dẫn nhiều thực khách

Cháo ám thực ra là cháo cá lóc – vốn là món ngon nổi tiếng ở Trà Vinh trong những thập niên trước. Nguyên liệu chính để nấu món này là cá lóc tươi, tôm khô, mực nướng và một ít hành, ngò. Người ta thường chọn con cá lóc tươi, mập đem luộc rồi gỡ từng miếng, bỏ xương. Phần thịt cá được xào với hành thơm để riêng một đĩa. Nước luộc cá được giữ lại để nấu cháo. Khi nấu, người ta cho thêm tôm khô và mực nướng vào để nồi cháo có vị ngọt tự nhiên. Cháo chín, người đầu bếp sẽ nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thêm một ít tiêu, hành, ngò xắt nhuyễn vào.  Thưởng thức cháo ám không thể thiếu rau sống, giá trụng, bánh tráng mè và chén mắm nêm. Cháo ám thơm ngon đậm vị, du lịch Trà Vinh du khách đừng quên nếm thử.

Bún nước lèo

Giống những đặc sản khác của Trà Vinh, bún nước lèo có ảnh hưởng từ sự giao thoa văn hóa các dân tộc Khmer, Việt và Hoa. Nguyên liệu để làm món này gồm mắm (có thể là mắm cá linh, cá sặc, bò hóc…), bún, nước dừa tươi, cá lóc, thịt heo quay, tôm sú và các loại gia vị khác. Nước dùng chung với bún được nấu từ mắm nên có mùi vị rất đặc trưng. Thưởng thức bún nước lèo không thể thiếu các loại rau đồng như húng quế, húng lủi, hẹ, giá, bắp chuối, rau muống. Du khách đến với Trà Vinh nếu muốn thử món này thì nên ghé quán bún nước lèo nằm trên đường Lý Thường Kiệt, Tp. Trà Vinh.

Dừa sáp


Thơm ngon và hấp dẫn với sinh tố dừa sáp

Huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh từ lâu nổi tiếng với đặc sản dừa sáp. Nhìn bề ngoài dừa sáp không có gì khác biệt so với những trái dừa khác nhưng bên trong cơm rất dày và mềm dẻo. Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ có vài trái sáp, thậm chí có khi không có trái nào. Dừa sáp Cầu Kè được chia thành 5 loại: tròn, dài, có cạnh, vỏ xanh và vỏ vàng. Về cách ăn, có người dùng muỗng nạo hết cơm dừa cho vào đĩa, thêm đường, sữa đặc rồi cho vào tủ lạnh trước khi ăn. Cũng có người đem tất cả hỗn hợp dừa sáp, đường, sữa đặc và đá bào vào máy say sinh tố, tạo ra thực uống giải khát vô cùng thơm ngon. Đa phần khách du lịch đến Trà Vinh đều muốn thưởng thức và mua dừa sáp về làm quà cho người thân, bạn bè.

Bánh tét cốm dẹp

Bánh tét cốm dẹp được làm từ nếp non, đậu xanh và nước cốt dừa. Nếp để làm bánh được trộn với nước cốt dừa trước khi cho vào gói cùng đậu xanh. Người Trà Vinh gói bánh tét cốm dẹp bằng lá chuối xiêm hoặc lá lùng thay cho lá dong. Và, người ta nấu bánh bằng cách hấp cách thủy chứ không đun với nước như bình thường. Bánh tét cốm dẹp hấp chín tỏa mùi hương thơm nức, thực khách có thể dùng ngay lúc còn nóng hoặc để nguội đều rất ngon.

Chù ụ


Chù ụ có màu nâu sạm, hai càng đỏ cam, trên mai có nhiều vết sần sùi, thịt ngọt, mềm

Chù ụ có hình dáng giống con cua đồng, hai càng màu đỏ cam, to và kềnh càng, trên mai có những vết hằn sần sùi. Chù ụ xuất hiện nhiều ở Ba Động miền duyên hải Trà Vinh. Từ nguyên liệu là chù ụ, người ta có nhiều cách chế biến như luộc nước dừa, nướng, hấp bia hay rang me. Thịt chù ụ ngon, giòn nên chế biến theo kiểu nào cũng ngon. Đặc biệt, vào khoảng tháng 2 – 3 âm lịch là mùa chù ụ lột vỏ (hay còn gọi chù ụ cốm), thịt trở nên thơm ngon, béo ngọt. Nếu muốn thưởng thức chù ụ “cốm”, du khách có thể ghé Trà Vinh vào dịp này.

Mắm bò hóc

Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản dùng để thiết đãi khách quý đến chơi nhà. Mắm được làm từ các loại cá nước ngọt, quy trình ủ giống những loại mắm khác. Về cách ăn, có người lấy mắm sống giã với sả, cà pháo, ớt, vắt thêm chanh để làm nước chấm. Cũng có người dùng mắm bò hóc để làm nước lèo trong món bún nước lèo hoặc làm mắm trộn thịt, gói lá chuối rồi nướng lửa. Dù được thưởng thức theo cách nào, mắm bò hóc đều cho vị ngon, đặc trưng khó nơi nào có được.

Bánh canh Bến Có


Đặc sản bánh canh Bến Có của Trà Vinh

Quán bánh canh Bến Có nằm trên quốc lộ 53, ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nổi tiếng từ lâu. Đây là một trong những quán ăn ngon ở Trà Vinh được nhiều du khách biết đến. Bánh canh Bến Có hấp dẫn từ sợi bánh cho đến các thành phần như thịt heo nạc, lòng, tim, gan, giò heo, rau sống, hành, ngò… Thưởng thức bánh canh Bến Có, thực khách cảm nhận vị dẻo thơm của bánh, vị ngọt thanh của nướng dùng, của thịt và vị thơm nồng của các loại rau sống. Về Trà Vinh, du khách đã thử qua bánh canh Bến Có sẽ khó quên được mùi vị. 

Bún suông

Có thể nói, bún suông là một trong những món đặc sản Trà Vinh không thể bỏ qua. Du khách đến Trà Vinh sẽ nghe nhắc nhiều đến món bún suông. Đây là tên gọi của một loại bún ăn với chả tôm (hay còn gọi là suông tôm). Bún suông hấp dẫn thực khách không chỉ nhờ chả tôm mà còn bởi nước dùng đậm đà, vị chua ngọt vừa phải. Thưởng thức bún suông không thể thiếu tương đen và các loại rau như bắp chuối, giá, xà lách, rau muống, kinh giới, húng thơm, húng quế…

Nước mắm rươi


Rươi được ủ trong khạp để làm nước mắm

Rươi thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước lợ và nước ngọt. Ở đồng bằng sông Cửu Long rươi có ở các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu và nhiều nhất là Trà Vinh. Người dân huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) thường dùng rươi để đặc chế thành nước mắm. Công thức chế biến nước mắm rươi khá đơn giản, chỉ gồm rươi, muối và nước sạch. Nước mắm rươi sau khi ủ có màu vàng xanh, vị mặn vừa phải. Nước mắm rươi dùng kho cá hoặc làm nước chấm cho các món rau luộc, thịt luộc, bánh tráng cuốn… đều ngon.

Loi choi sả ớt

Loi choi có thân tròn như đầu đũa, dài khoảng 20cm, có màu trắng. Loài vật này thường sống ở các cồn đất mới nổi, bãi bồi hoặc vũng bùn ven sông. Thông thường, người ta thường bắt loi choi về làm sạch, ướp muối. Có người lấy loi choi phơi nắng rồi mới đem chiên. Có người hơ loi choi qua lửa rồi chiên sả ớt. Dù chế biến khi còn tươi hay đã phơi khô, các món ăn từ loi choi đều cho vị thơm ngon. Thưởng thức món này, du khách cảm nhận vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt, tất cả hòa quyện mang lại nhiều ấn tượng khó quên.

Trái quách


Lạ miệng với món quách dầm đá

Trái quách khá nổi tiếng ở Trà Vinh. Loại quả này được coi là đặc sản của người Khmer ở Trà Vinh. Trái có hình tròn, da thô nhám màu xám trắng. Cơm quách có màu đen đặc sệt. Trái quách khi còn xanh, người ta xắt mỏng phơi khô dùng để chữa trị tiêu chảy. Quách khi chín, trái tự rụng xuống chứ không cần hái. Người ta thường dùng trái quách chín làm nước giải khát, dầm đá hoặc ngâm rượu.

Tôm khô Vinh Kim

Tôm khô Vinh Kim được xem là đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận là thương hiệu độc quyền trên thị trường. Tôm khô Vinh Kim được chế biến từ con tôm bạc đất vùng ven biển nên chất lượng vượt trội so với các vùng khác. Quy trình chế biến tôm khô ở Vinh Kim trải qua nhiều công đoạn. Thông thường, tôm sau khi rửa sạch sẽ được phân loại theo từng kích cỡ, luộc sơ qua nướng nóng, ướp muối, phơi nắng từ 2 – 3 ngày và tách vỏ. Tôm khô Vinh Kim có màu đỏ hồng bắt mắt, thịt chắc, có vị ngọt đậm. Du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam ghé ngang tỉnh Trà Vinh thường chọn mua một vài ký tôm khô về làm quà cho bạn bè.


Tôm khô Vinh Kim có màu đỏ hồng, thịt chắc có vị ngọt đậm

Đặc sản Trà Vinh còn nhiều món ăn ngon để du khách tìm về khám phá. Trên đây là một số món ăn đặc sản của Trà Vinh được Viet Fun Travel tổng hợp cho du khách tham khảo. Hi vọng với những thông tin ít ỏi này, du khách sẽ có thêm những hiểu biết nhất định về văn hóa ẩm thực Trà Vinh. Và, trong hành trình du lịch Trà Vinh sắp tới, du khách sẽ có được lựa chọn thích hợp cho mình.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về ​Những món đặc sản Trà Vinh không thể bỏ qua

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel