Tiếng việt Tiếng anh

​Đặc sản Tiền Giang – Vú sữa Lò Rèn

  • Thu, 30/06/2016
  • 0 nhận xét
  • ​Đặc sản Tiền Giang – Vú sữa Lò Rèn
    4.2/5 sao 36 lượt

Được ưu đãi về khí hậu và địa lí – nằm bên bờ sông Tiền với nhiều phù sa, vùng đất Tiền Giang rất thích hợp trồng nhiều loại cây ăn trái mang đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Trong đó, nổi tiếng có vú sữa Lò Rèn (ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành), loại trái cây mang hương vị ngon ngọt, đặc trưng như “bầu sữa mẹ” thanh mát. Vú sữa Lò Rèn không chỉ là niềm tự hào của người dân Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang) mà còn là loại quả đặc sản của vùng sông nước Cửu Long được rất nhiều du khách ưa chuộng. Qúy khách đi Tour du lịch miền Tây có hành trình về Tiền Giang đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức mùi vị vú sữa Lò Rèn.

Du lịch Tiền Giang tìm hiểu vú sữa Lò Rèn

 
Vú sữa Lò Rèn cho
trái tròn, vỏ mỏng, nhỏ hột, dày cùi, quả phơn phớt màu hồng, phảng thơm, mát dịu, ngọt thanh

Du lịch về Tiền Giang hỏi về gốc tích vú sữa Lò Rèn, không ít người dân địa phương trong vùng kể vanh vách giai thoại: ngày xưa có một anh thợ rèn (ở xã Long Hưng, huyện Châu Thành) là người thích ghép, lai tạo các giống cây ăn quả. Sau nhiều năm tìm tòi anh đã tạo ra một loại cây cho trái to, khi chín vỏ mỏng căng tròn đầy sức sống, xẻ ra thấy một dòng nhựa trắng đục như sữa nên đặt tên cây là vú sữa. Để nhớ công người lai tạo, vun trồng, người dân trong vùng đặt tên cho cây vú sữa này là Lò Rèn. Từ đó mà có tên gọi là vú sữa Lò Rèn.

Tuy nhiên, một giai thoại khác lại khẳng định: người có cây vú sữa đầu tiên là ông quan huyện ở xã Long Hưng, có người bạn tặng ông những trái vú sữa, ăn thấy ngon, ông giữ lại hạt đưa cho một người làm nghề rèn ở cùng xã về ươm. Cây phát triển tốt, người thợ rèn này nhân giống rồi mang hai cây biếu cho một nhà nho chuyên trị bệnh cho dân ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Kim. Từ hai cây vú sữa đó, ông nhà nho nhân giống cho nhiều người dân trong xóm trồng. Khi được hỏi giống vú sữa này là của ai, người trồng đều nói của ông Lò Rèn như để tri ân người nhân giống cây này. Dường như cây vú sữa với vùng đất này “là duyên là nợ”, khi bén rễ đất Vĩnh Kim màu mỡ, cây vú sữa Lò Rèn có màu sắc và hương vị thơm ngon, hơn hẳn những nơi khác. Vú sữa Lò Rèn cho trái tròn, vỏ mỏng, nhỏ hột, dày cùi, nước chín, quả phơn phớt màu hồng, phảng thơm, mát dịu, ngọt thanh. Rất nhiều du khách có kinh nghiệm du lịch Tiền Giang tự túc hoặc theo Tour đã dành lời khen tặng cho loại quả đặc của của xứ này - vú sữa Lò Rèn.

Vú sữa Lò Rèn – Một đặc sản trứ danh của Tiền Giang


Vú sữa Lò Rèn thường cho quả vào khoảng tháng 11 âm lịch hàng năm, du khách có thể về Tiền Giang vào thời điểm này để thưởng thức loại quả thơm ngon này

Đến Tiền Giang mà không thử qua vú sữa Lò Rèn quả là một thiếu sót. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, vú sữa Lò Rèn có được hương vị đặc trưng, xếp vào loại trái cây ngon, được du khách địa phương và du khách quốc tế ưa thích. Từ lợi thế này, cây vú sữa đã được tỉnh Tiền Giang đầu tư để phát triển thành vùng chuyên canh, nổi tiếng là ở 13 xã thuộc huyện Châu Thành như Vĩnh Kim, Song Thuận, Phú Phong… Vú sữa Lò Rèn đã trở thành “thương hiệu độc quyền” của tỉnh Tiền Giang nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Vú sữa Lò Rèn cho quả quanh năm, sau khi cây đạt từ 7 năm tuổi trở lên. Hàng năm, mùa vú sữa thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau. Vào khoảng tháng 11 âm lịch, vú sữa mới bắt đầu chín đồng loạt. Năm 2005, vú sữa Lò Rèn đã được cục Sở hữu trí tuệ (thuộc bộ khoa học và công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Vú sữa Lò Rèn nhờ đó mà có giá trị hơn, đặc biệt là khi xuất khẩu. Hiện nay, vú sữa Lò Rèn đã có mặt và nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, được nhiều người yêu thích. Và đặc biệt, loại quả này đã chính thức có mặt tại hệ thống siêu thị ở nhiều nước thị trường châu Âu, châu Mỹ. Ai đã từng thưởng thức vú sữa Lò Rèn - đặc sản Tiền Giang, hẳn sẽ khó quên được hương vị của loại quả này.

Đi Tour du lịch Tiền Giang – Nhớ thử qua vú sữa Lò Rèn

 
Vú sữa Lò Rèn với lõi ruột trắng trong, mềm dịu, thanh ngọt lưu lại hương thơm khó tả đối với những du khách lần đầu nếm thử

Nếu có dịp xuôi về Tiền Giang, du khách đừng quên thử qua vú sữa Lò Rèn – loại quả nổi tiếng với vị ngọt thanh, dịu mát. Thưởng thức trái vú sữa Lò Rèn cũng có nhiều cách khác nhau. Nếu theo cách dân dã thì thử ngay tại nhà vườn. Người ta thường lựa những trái chín, vừa vo tròn vừa bóp đều tay cho trái mềm ra, sau đó bứt cuống sữa, rút cùi và từ từ thưởng thức phần nước trắng đục dâng lên như “dòng sữa mẹ”. Khi đãi khách, người ta thường vạt núm trái vú sữa rồi xẻ trái ra làm tư, làm sáu và dùng muỗng múc ăn dần. Vú sữa Lò Rèn với lõi ruột trắng trong, mềm dịu, thanh ngọt lưu lại hương thơm khó tả đối với những du khách lần đầu nếm thử. Ngoài ra, thưởng thức vú sữa còn cách gọt bỏ vỏ, gọt bỏ cùi cho vào máy say sinh tố, thêm đường, sữa, ca cao… say nhuyễn với đá bào sẽ cho một ly sinh tố đặc biệt. Cho dù ăn theo cách nào, vú sữa Lò Ren vẫn mang hương vị đậm đà, hấp dẫn. “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, để cảm nhận hết điều này, du khách hãy cùng Viet Fun Travel thực hiện chuyến du lịch về Tiền Giang thông qua Tour Du Lịch Sài Gòn – Tây Ninh – Tiền Giang 3 Ngày 2 Đêm hoặc Tour Du Lịch Hà Nội – Sài Gòn – Tây Ninh – Tiền Giang 3 Ngày… Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ Tổng đài: (+84) 1900 6749 | (+84) 08 7300 6749 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về ​Đặc sản Tiền Giang – Vú sữa Lò Rèn

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát