Tiếng việt Tiếng anh

Du lịch Đà Nẵng tìm hiểu cổ vật tại Bảo tàng điêu khắc Chăm

  • Thu, 09/07/2015
  • 0 nhận xét
  • Du lịch Đà Nẵng tìm hiểu cổ vật tại Bảo tàng điêu khắc Chăm
    4.4/5 sao 26 lượt
Tour Phú Quốc

Là nơi cất giữ “3 bảo vật quốc gia” cùng gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ lưu dấu nền văn hóa Chăm rực rỡ, Bảo tàng điêu khắc Chăm trở thành địa điểm tham quan được nhiều du khách đặc biệt quan tâm khi tham gia Tour du lịch Đà Nẵng. Trên hành trình du lịch, Viet Fun Travel sẽ đưa du khách đến với bảo tàng rất nổi tiếng này của thành phố Đà Nẵng để cùng tìm hiểu về những tác phẩm điêu khắc độc đáo biết “kể” câu chuyện về văn hóa, lịch sử.

Đến tham quan Bảo tàng Chăm bằng Tour du lịch Đà Nẵng

Tọa lạc tại ngã ba giữa các tuyến đường trung tâm thành phố Đà Nẵng gồm Trưng Nữ Vương, Bạch Đằng và 2/9, Bảo tàng điêu khắc Chăm có vị trí rất thuận lợi cho du khách tham quan. Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng có tổng diện tích 6.673m², trong đó phần diện tích trưng bày là 2.000m². Bảo tàng được khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 1915 và khánh thành vào năm 1919. Nơi đây đã trải qua nhiều đợt tu bổ, hoàn thiện mới có diện mạo như hôm nay. Theo như Viet Fun Travel tìm hiểu, từ 1-1-2012, Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xem là một trong 12 bảo tàng trên cả nước vinh dự thuộc nhóm Bảo tàng hạng nhất quốc gia.


Bảo tàng điêu khắc Chăm với kiến trúc Gothique nhẹ nhàng, tinh tế

Khi đến đây, du khách sẽ lấy làm lạ khi kiến trúc mặt tiền của bảo tàng mô phỏng theo kiến trúc Gothique. Bảo tàng có kiến trúc này vì được kiến trúc sư Pháp xây dựng cùng sự giúp sức của những nhà bác học Pháp trường Viễn Đông Bác Cổ tại Hà Nội. Kiến trúc bên ngoài Bảo tàng Chăm khá đơn giản song lại vô cùng tinh tế. Không gian xanh mát của những hàng hoa sứ xen kẽ trong khuôn viên như đưa du khách về một miền ký ức xa, một thời vàng son của lịch sử văn hóa Chăm. Tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử cũng là cách để hiểu, để yêu hơn một vùng đất, tham quan du lịch Bảo tàng điêu khắc Chăm là một cách như thế. Là bảo tàng có giá trị to lớn về một nền văn hóa cổ xưa, Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Du lịch Đà Nẵng khám phá nơi lưu giữ cổ vật của thời gian

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng lưu giữ gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ. Hầu hết các tác phẩm điêu khắc được làm từ 3 chất liệu chính: sa thạch, đất nung và đồng, trong đó phần lớn sa thạch có niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XV. Các hiện vật của bảo tàng chủ yếu phân theo khu vực tương ứng với nơi chúng được phát hiện hoặc khai quật gồm phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫn và các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình và Bình Định. Cách phân chia này giúp du khách có cái nhìn rõ nét, cụ thể hơn về đặc trưng cũng như dấu ấn kiến trúc Chăm của mỗi địa phương.


Một nhóm du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Các hiện vật còn giữ lại ở Bảo tàng điêu khắc Chăm phần nào phản ảnh đời sống văn hóa, tinh thần của người Chămpa thời xa xưa. Mỗi tác phẩm nghệ thuật nơi đây đều mang trong mình một câu chuyện về vương triều đã sản sinh ra nó. Sự sắp xếp có hệ thống và đặt trong một chỉnh thể tại bảo tàng giúp các tác phẩm nghệ thuật Chămpa càng tăng thêm giá trị của mình, những giá trị vượt thời gian. Du khách quốc tế đến du lịch Đà Nẵng đều tỏ vẻ thích thú khi tìm hiểu về nền văn minh một thời vang bóng này qua các cổ vật còn lưu giữ lại ở Bảo tàng. Nhiều du khách đến đây say sưa ghi chép, chụp ảnh, nghiên cứu đến quên cả ngày giờ.

Tìm hiểu những bảo vật lịch sử cùng Tour Đà Nẵng

Ở Bảo tàng điêu khắc Chăm, mỗi phòng trưng bày lại đem đến cho du khách một cảm xúc riêng, một “hơi thở riêng”. Mỗi bảo vật ở đây dường như mang một nét văn hóa riêng, một giá trị riêng. Đầu tiên, du khách sẽ được đưa đến với phòng Trà Kiệu. Bước vào không gian này, du  khách sẽ ấn tượng với các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu như Đài thờ Trà Kiệu (thế kỷ VII-VIII), Đài thờ Linga-Yoni (thế kỷ VII-VIII), Thần hộ pháp Siva (thế kỷ VII-VIII) và đặc biệt là các vũ nữ Apsara với những điệu múa uyển chuyển đầy mê hoặc. Tiếp đó là phòng Mỹ Sơn với 18 hiện vật, gồm 3 nhóm: hiện vật trong các tháp chính, nhóm hiện vật ở các tháp phụ và nhóm các hiện vật trang trí trên tường tháp nói chung. Tiếp tục hành trình khám phá, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất của điêu khắc Chăm, vị thần hộ pháp Dvarapala, tượng Bồ tát Tara (cuối thế kỷ IX đầu thế kỷ X) - tượng bằng đồng điêu khắc Chăm lớn nhất tại phòng Đông Dương. Bên cạnh đó, phòng Tháp Mẫm sẽ giới thiệu đến du khách vị thần Shiva, thần sáng tạo Brahma v.v..


Các cổ vật quý giá tại Bảo tàng điêu khắc Chăm

Sau khi tìm hiểu các phòng trưng bày, khu vực hành lang sẽ giới thiệu đến du khách nền văn hóa rực rỡ của người Chămqua các tỉnh miền Trung. Hành lang Quảng Nam trưng bày 32 hiện vật niên đại thế kỷ VII-VIII và IX-X, được khai quật từ nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam. Hành lang Quảng Ngãi hiện trưng bày 14 hiện vật niên đại từ cuối thế kỉ X đến giữa thế kỉ XI, hầu hết được khai quật và mang về từ Chánh Lộ và một số địa danh khác ở tỉnh Quảng Ngãi. Còn rất nhiều khu vực khác ở Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng trưng bày các cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa. Trong số đó, có một số bảo vật ở Bảo tàng điêu khắc Chăm được đăng ký và xét duyệt là bảo vật quốc gia như Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1, Bồ tát Tara.

Đến tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm, du khách như lạc vào kho tàng văn hóa độc đáo của vương quốc Chăm một thời xa xưa của những thế kỷ trước. Nếu Quý khách có hứng thú và muốn tận mắt nhìn ngắm các cổ vật này, hãy tìm đến tham quan bằng các Tour du lịch Đà Nẵng năm nay. Viet Fun Travel tin chắc rằng chuyến đi này sẽ giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vương quốc Chămpa xưa hay biết thêm về Đà Nẵng các địa điểm du lịch ưa thích.

VIET FUN TRAVEL

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Du lịch Đà Nẵng tìm hiểu cổ vật tại Bảo tàng điêu khắc Chăm

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát