Tiếng việt Tiếng anh

Du lịch Tiền Giang – Cầu Mỹ Thuận

  • Wed, 22/06/2016
  • 0 nhận xét
  • Du lịch Tiền Giang – Cầu Mỹ Thuận
    4.0/5 sao 35 lượt
Tour Phú Quốc

Du lịch miền Tây có nhiều thứ để du khách tìm hiểu, khám phá. Và việc tham quan những cây cầu nổi tiếng miền Tây cũng không phải là ngoại lệ. Nếu như Cần Thơ được biết đến với cầu Cần Thơ, Bến Tre có cầu Rạch Miễu thì Tiền Giang có cầu Mỹ Thuận. Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A là trục giao thông chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long, cầu Mỹ Thuận nối liền đôi bờ sông Tiền, từ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang qua thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Cầu Mỹ Thuận là một trong những điểm du lịch lý thú cho du khách gần xa tìm về tham quan.


Cầu Mỹ Thuận – Điểm du lịch Tiền Giang lý thú

Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 125km về hướng Tây Nam, cầu Mỹ Thuận được xem là cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam. Cầu được khởi công xây dựng vào ngày 6/7/1997 và khánh thành ba năm sau đó. Trước khi cầu được khánh thành, từ những năm 1935, người dân hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang phải qua lại bằng phà. Việc lưu thông qua phà rất mất thời gian lại không đảm bảo an toàn, đặc biệt vào giờ cao điểm thường dễ xảy ra ùn tắc giao thông. Điều này gây cản trở trong việc đi lại của cư dân hai vùng. Cầu Mỹ Thuận hình thành là niềm vui cho những người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và người dân hai tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long nói riêng.


Hình ảnh cầu Mỹ Thuận nhìn từ trên cao

Xoay quanh việc cung cấp vốn đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận gặp nhiều khó khăn. Theo như tìm hiểu của Viet Fun Travel, năm 1950, Mỹ đã từng có ý định cung cấp vốn cho chính quyền Sài Gòn xây dựng cây cầu nhưng thất bại. Giữa thập niên 1960, công ty Nhật Bản Nippon Koei đã hoàn thành thiết kế đồ án và được lựa chọn nhưng dự án bị hủy do khó khăn về tài chính. Sau nhiều lần đình trệ, cầu Mỹ Thuận cũng đã được hoàn thành với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Trong đó, chương trình Ausaid của chính phủ Úc góp khoảng 66% và chính phủ Việt Nam là 34%.


Vẻ đẹp lung linh huyền ảo của cầu Mỹ Thuận về đêm

Sơ đồ bố trí dây văng cầu Mỹ Thuận được thiết kế theo hình rẻ quạt với hai mặt phẳng dây cách nhau 18.6m. Tổng chiều dài của cây cầu là 1.535m, hai cây cầu dẫn mỗi bên có 11 nhịp, mỗi nhịp là 40m. Chiều dài phần cầu chính là 650m, chia thành 3 nhịp: hai nhịp bên mỗi nhịp dài 150m, nhịp giữa dài 350m. Độ cao thông thuyền là 37,5m. Mặt cầu Mỹ Thuận rộng 23,6m chia thành bốn làn xe cơ giới ở giữa và hai làn cho người đi bộ và xe thô sơ hai bên.


Cầu Mỹ Thuận hoàn thành tạo một kết nối quan trọng của quốc lộ 1A, liên kết giữa đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh

Cầu Mỹ Thuận hoàn thành giúp nối liền tuyến giao thông đường bộ từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vĩnh Long, phá bỏ “rào cản” cho tỉnh Vĩnh Long, tạo điều kiện cho tỉnh phát triển. Cầu Mỹ Thuận giúp người dân hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long đi lại thuận tiện, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội về lâu dài cho khu vực. Mới đây, chính quyền Việt Nam cũng đã cho thông xe đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương và cho khởi công. Tuyến đường này hoàn thành hứa hẹn sẽ mang nhiều thay đổi đột phá cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ.


Du khách thư giãn bên cầu Mỹ Thuận khi có dịp ghé qua

Du lịch Tiền Giang ghé thăm cầu Mỹ Thuận, du khách nhớ dừng chân thăm thú và chiêm ngưỡng cây cầu độc đáo này. Đứng trên cầu Mỹ Thuận, phóng tầm mắt nhìn về phía xa, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh từ nhà cửa, sông, núi, chùa, am cho đến đồng ruộng mênh mông… tất cả hiện ra mờ ảo như muốn níu chân du khách ở lại thưởng ngoạn cảnh sông quê. Nhiều du khách có dịp ghé thăm cầu Mỹ Thuận đều không quên dừng lại chụp vài tấm ảnh lưu niệm.

Không chỉ mang lại những giá trị thiết yếu về mặt giao thông và kinh tế, cầu Mỹ Thuận còn đáp ứng lòng mong mỏi và hi vọng từ bao đời của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, cầu còn là công trình có kiến trúc nổi bật, mang giá trị thẩm mỹ cao, thu hút rất nhiều khách du lịch từ mọi miền đất nước. Ghé thăm cầu Mỹ Thuận, du khách cảm nhận nhiều điều thú vị không khác khi được khám phá du lịch trại rắn Đồng Tâm, khu du lịch biển Tân Thành, khu du lịch Thới Sơn hay chùa Vĩnh Tràng…. Khám phá cầu Mỹ Thuận – Tiền Giang du khách sẽ có nhiều trải nghiệm khó quên.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Du lịch Tiền Giang – Cầu Mỹ Thuận

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát