Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Tham Quan Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam Tại Tp HCM

  • Wed, 06/04/2016
  • 0 nhận xét

Hầu hết những du khách khi đến thăm một miền đất mới, để hiểu rõ hơn về lịch sử văn hóa của nơi đó, họ thường đến thăm các bảo tàng. Và khi đến với Thành phố Hồ Chí Minh thì Bảo tàng lịch sử Việt Nam là một nơi du khách không thể bỏ qua. Ngày hôm nay, Viet Fun Travel xin giới thiệu đôi nét về vị trí, lịch sử hình thành cũng như kiến trúc của Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM để du khách hiểu rõ hơn về địa danh này.

Vị trí Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, nằm trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo được đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm khi du lịch Sài Gòn.


Vị trí bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM ở số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1

Lịch sử hình thành Bảo tàng

Ngày 18/2/1927, nhà sưu tầm cổ vật Holbé qua đời, để lại nhiều cổ vật có giá trị. Ngày 17/6/1927, Hội Nghiên cứu Đông Dương đã mua lại số cổ vật trên để lưu giữ và bảo tồn. Tuy nhiên, vì không có nơi để trưng bày, Hội đã đề nghị chính quyền Nam Kỳ cho phép xây dựng bảo tàng và ưu tiên cho Hội một phòng làm trụ sở. Thuận theo đề nghị của Hội Nghiên cứu Đông Dương, Thống đốc Nam Kỳ đã ký nghị định xây dựng bảo tàng vào ngày 28/11/1927, với tên gọi là Blanchard de la Brosse.

Bảo tàng do kiến trúc sư người Pháp Delaval thiết kế và do hãng thầu Etablissements Lamorte Saigon thực hiện từ năm 1926 đến năm 1928. Theo dự kiến ban đầu, tòa nhà được sử dụng là Viện Triển Lãm Mễ cốc, sau định làm Viện Triển Lãm Kinh tế, nhưng cuối cùng lại quyết định làm Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Ngày 8/6/1928, viên Bảo thủ văn thư của Hội Nghiên cứu Đông Dương là Jean Bouchot được cử làm Giám thủ đầu tiên của Bảo tàng. Ngày 01/01/1929, chính quyền Nam Kỳ đã long trọng khánh thành Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Bảo tàng khi xây xong đăt dưới quyền kiểm soát trực tiếp của chính quyền Nam Kỳ và thuộc quyền kiểm soát khoa học của Viện Viễn Đông Bác Cổ. Sau năm 1945, bảo tàng Blanchard de la Brosse đã có nhiều lần đổi tên. Cụ thể: ngày 20/10/1945, Bảo tàng được đổi tên là Gia Định Bảo tàng viện; ngày 16/5/1956, Bảo tàng đổi tên thành Viện bảo tàng Quốc gia Việt Nam; ngày 26/8/1979, Bảo tàng đổi tên thành bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh; về sau lại được đổi thành Bảo tàng lịch sử Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh, tên này được sử dụng cho đến nay.


Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM

Ngày nay, bảo tàng lịch sử Việt Nam là một trong các địa điểm ưa thích tại Tp HCM của du khách địa phương và du khách quốc tế. Nếu có dịp tham quan Sài Gòn, du đừng quên ghé thăm bảo tàng nổi tiếng này.

Kiến trúc bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM được xây dựng theo lối kiến trúc “Đông Dương cách tân”. Phần chính của kiến trúc có một khối bát giác (gợi nhớ quan niệm về bát quái của Kinh Dịch), có hai nóc mái lợp ngói ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu. Trên đỉnh chóp là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt chồng lên nhau. Vì vậy, có người cho rằng phần chóp mái này mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Trung hoa. Khối nhà của bảo tàng gồm một tòa nhà chính với sảnh lớn hình bát giác, có hai cánh mở ra vườn sau, dáng dấp của tòa nhà mang nét Á Đông. Năm 1970, Bảo tàng được xây dựng cơi nới thêm ra phần phía sau, do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế. Khu mới có hình chữ U, chủ yếu là nơi làm việc cho Viện khảo cổ. Khu này gồm hai dãy nhà nối hai bên, sau cùng là dãy nhà ba tầng với hai lớp mái, có gắn đầu rồng trang trí ở các góc mái.


Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM được xây dựng theo lối kiến trúc “Đông Dương cách tân”

Tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM hiện đang lưu giữ hơn 30.000 tư liệu, hiện vật quý của lịch sử Việt Nam từ thời khai sinh đến thời kỳ Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (1930). Bên trong bảo tàng được chia thành nhiều gian phòng khác nhau: phòng trưng bày thời Ngô - Đinh –Tiền Lê – Lý, phòng trưng bày cổ vật thời Tây Sơn, phòng cổ vật Vương Hồng Sển hay phòng trưng bày áo vua, áo hoàng hậu thời Nguyễn. Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày nhiều chuyên đề liên quan đến nhiều nền văn hóa đặc trưng của khu vực phía Nam như nền văn hoá Óc Eo, văn hoá cổ đồng bằng sông Cửu Long, văn hóa nghệ thuật Chămpa, Bến Nghé Sài Gòn, các dân tộc Việt Nam…


Nhiều du khách tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM

Nếu muốn tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM, du khách có thể lựa chọn các Tour Sài Gòn của Viet Fun Travel. Chùm Tour Sài Gòn của chúng tôi có nhiều Tour hấp dẫn để quý khách lựa chọn như Tour Sài Gòn – TP HCM Nửa Ngày, Tour Tham Quan Sài Gòn – TP HCM Nửa Ngày hoặc Tour Tham Quan Sài Gòn – TP HCM 1 Ngày. Lộ trình Tour của Viet Fun Travel sẽ đưa quý khách đến tham quan các điểm như nhà thờ Đức Bà, dinh Thống Nhất, nhà hát TP HCM… Từ các địa điểm này, du khách có thể ghé thăm chợ Bến Thành, Thảo Cầm Viên hay bảo tàng lịch sử Việt Nam tại TP HCM.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Tham Quan Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam Tại Tp HCM

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel