Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Chiêm bái Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn - Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi

  • 0 nhận xét
  • Chiêm bái Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn - Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi
    4.2/5 sao 26 lượt

Ngự tọa trên đỉnh núi Bà Đen cao gần 1000m, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao 72m, được đúc từ 170 tấn đồng đỏ được xác lập kỷ lục là “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi”.

Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, tọa lạc trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh - là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất vùng Đông Nam Bộ, nơi đây được mây trắng bao phủ quanh năm.

1. Tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen là Phật gì? Nguồn gốc tên gọi Tây Bổ Đà Sơn

Tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh có tên gọi là Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Hình tượng nguyên mẫu của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được mô phỏng từ 1 trong số hơn 40 tượng Phật cổ tại khu di tích quốc gia Bổ Ðà Sơn thuộc tỉnh Bắc Giang.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được mô phỏng từ 1 trong số hơn 40 tượng Phật cổ thời Lê

Vì vậy tượng Phật này được Giáo hội Phật giáo Việt Nam gọi là tượng Phật Bà Bổ Ðà Sơn. Từ khi được tạo tác cho đến khi hoàn thành, pho tượng bằng đồng đỏ khổng lồ tọa lạc trên đỉnh núi Bà Ðen Tây Ninh đã được chính thức định danh là Phật Bà Tây Bổ Ðà Sơn.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được khánh thành vào dịp đầu xuân Tân Sửu 2021, đây không chỉ là “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” mà còn chất chứa trong mình rất nhiều ý nghĩa văn hóa, kiến trúc vô cùng hấp dẫn và độc đáo.

2. Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ở đâu?

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ngựa tọa trên đỉnh Núi Bà Đen Tây Ninh

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tọa lạc trên đỉnh Núi Bà Đen tại Tây Ninh cao 986m. Tây Ninh không những được xem là “nóc nhà Đông Nam Bộ” mà còn là địa điểm du lịch hành hương tâm linh nổi tiếng, gắn liền với truyền thuyết Bà Đen, thu hút hàng triệu du khách tới tham quan mỗi năm.

3. Cách đi đến Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn?

Tuyến cáp treo Vân Sơn sẽ đưa du khách lên đỉnh núi chiêm bái tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn

Để có thể chiêm bái Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, du khách có thể đi tuyến cáp Vân Sơn lên đỉnh núi. Giá vé khứ hồi cho người lớn và trẻ từ 1,4m là 250.000 đồng/vé, giá vé cho trẻ em từ 1-1,4m là 150.000 đồng/vé, miễn phí cho trẻ dưới 1m.

4. Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn có gì đặc biệt?

Phật Bà trong tín ngưỡng dân gian từ xưa đến nay luôn là biểu tượng vĩnh hằng của đức hạnh, trí tuệ. Mỗi khi đứng chiêm bái trước Phật Bà, lòng người cảm thấy được thanh tịnh, mọi muộn phiền được gửi vào hư không buông bỏ lại sau lưng.

Tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn uy nghiêm sừng sững giữa đất trời

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê, điểm độc đáo của tác phẩm là không chép lại hoàn toàn nguyên một mẫu tượng, mà có sự chắt lọc tinh tế về hoa văn, trang sức, áo, mũ để tạo nên tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn độc nhất.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đầu đội vương miện chạm khắc hình Đức Phật A Di Đà 

Núi Bà Đen - Tòa Thánh - Củ Chi (1 Ngày) | Đỉnh Vân Sơn - Chùa Bà - Đại Tượng Phật Di Lặc - Tòa Thánh - Địa Đạo

VF393:Núi Bà Đen - Tòa Thánh - Củ Chi (1 Ngày) | Đỉnh Vân Sơn - Chùa Bà - Đại Tượng Phật Di Lặc - Tòa Thánh - Địa Đạo

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn - Núi Bà Đen [Chùa Bà/Đỉnh Núi Bà Đen] - [Đại tượng Phật Di Lặc & tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn] - Tòa Thánh Cao Đài - [BỮA TRƯA VỚI ĐẶC SẢN BÒ TƠ] - Củ Chi - Sài Gòn

Giá Từ

Sừng sững ngự tọa trên “nóc nhà Đông Nam Bộ” giữa biển mây bồng bềnh, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn - được chạm khắc tinh xảo với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, giữa trán có tuệ nhãn. Đôi mắt từ bi hướng về phía đồng bằng Tây Ninh trù phú, phổ độ chúng sinh, ban phước lành, bình an cho bách tính.

Trên đầu tượng đội vương miện có hình Đức Phật A Di Đà, tôn vinh trí tuệ mẫn tiệp, lòng từ bi của Đức Phật với thế gian. Cách tạo dáng vương miện theo cách làm thời Lê, không bị nhầm lẫn với cách tạo khăn trùm đầu của tượng Phật Trung Quốc mà hiện nhiều nơi vẫn đang làm.

Tay trái tượng cầm bình cam lộ đang dốc xuống, biểu trưng cho hành động ban phát phước lành, cứu rỗi con người khỏi khổ đau. Tay phải nâng lên bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudra, mang ý nghĩa lìa xa ác nghiệp.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn có tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ

Toàn bộ công trình tượng Phật bao gồm đài sen, khối đế 5 tầng. Tượng Phật Bà ngự tọa uy nghiêm trên đài sen bằng đồng. Hoa văn, họa tiết của đài sen được mô phỏng theo cánh sen thời Lê, với tạo hình đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa.

Trong Phật giáo, hình tượng hoa sen là biểu trưng cho sự thuần khiết, chí công vô tư. Sự phát triển của đóa sen, được ví với quá trình tu tập tâm thức của con người. Khi đài sen nở rộ trên mặt nước cũng là lúc cái tâm được giác ngộ được thức tỉnh.

Đài sen của các quốc gia khác nói chung đều không xuất hiện hoa văn mà chỉ làm trơn hoặc chỉ có đường sống kéo xuống một cách đơn giản. Duy nhất các tượng Phật của Việt Nam mới có hoa văn, họa tiết bao hàm đặc điểm kết hợp này.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn nổi bật giữa khung cảnh biển mây bồng bềnh

Nhìn từ trên cao, tượng Phật Bà đứng an lạc giữa bốn bức tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đồng với phong thái uy vũ, trang nghiêm bao quanh. Các ngài đại diện cho bốn phương trời, là những vị tướng bảo hộ Phật pháp, giữ cho thế gian an lạc. Từ đài sen, các thác nước đổ xuống chảy tràn về 5 đĩa nước tượng trưng cho Ngũ hành tương sinh.

5. Chiêm bái tượng Phật núi Bà Đen Tây Ninh có gì thú vị?

Với tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của Châu Âu. Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh đã xác lập 2 kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” và “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi“.

Thác nước đổ xuống từ chân tượng chảy tràn về 5 đĩa nước tượng trưng cho Ngũ hành tương sinh

Không dừng lại với kiến trúc Tượng Bà, chỉ 1 năm sau, cụm công trình tâm linh trên đỉnh núi Bà Đen đã được tập đoàn Sun World Ba Den Mountain và các nghệ nhân tiếp tục hoàn thiện, với một khu trưng bày triển lãm Phật Giáo bên trong khối đế 5 tầng với quy mô 4.410 m2 độc đáo chưa từng có tại Việt Nam.

Nằm tại không gian khối đế của tượng Phật Bà, các tầng được thiết kế với lối kiến trúc đồng tâm, thu nhỏ dần khi lên cao, biến cả cụm công trình thành một toà sen khổng lồ đang bừng nở với điểm nhấn trung tâm là tượng Phật Bà ẩn hiện giữa trời xanh.

Điều đặc biệt nhất bên trong khối đế 5 tầng, là nơi trưng bày những phiên bản mô phỏng nhiều tác phẩm Phật giáo kinh điển, trong đó có nhiều pho tượng nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

Khu trưng bày triển lãm Phật giáo bên trong khối đế dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn

Mỗi tầng lại mở ra một hành trình tâm linh riêng, chứa đựng hàng trăm hiện vật có ý nghĩa gắn liền với sự phát triển văn hóa Phật giáo qua nhiều giai đoạn, thời kỳ khác nhau.

Du khách sẽ đi suốt chiều dài hàng ngàn năm Phật pháp, tới những mảnh đất xa xôi để hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa nghệ thuật Phật giáo Việt Nam cũng như trên thế giới, theo cách trước nay chưa từng có.

Trình chiếu video Mapping tại mái vòm đại sảnh tầng 1

Bắt đầu hành trình tại tầng 1, du khách bước vào khu vực đại sảnh mái vòm, mãn nhãn với màn trình chiếu video mapping tái hiện đầy sinh động, chân thực sự hình thành vũ trụ trong quan niệm của Phật giáo, đưa người xem từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Nhiều tượng Phật lần đầu ra mắt để du khách chiêm bái

Bước chân lên tầng 2, một không gian trưng bày với toàn bộ các bức tượng được "3D hóa" thông qua công nghệ hình ảnh 3 chiều hologram, đưa du khách tiếp tục ngỡ ngàng đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác trước những trải nghiệm đặc biệt mới lạ.

Thư thái dạo bước dọc lối đi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bảo vật quốc gia ngay tại tầng 3 đang xoay xoay trước mắt. Tại đây, lịch sử, tinh hoa Phật giáo được kể lại theo một cách rất đặc biệt, du khách sẽ tham quan gian phòng đặc biệt và xoay các bánh xe Kinh Luân – vốn là pháp khí đặc hữu của đất thánh Tây Tạng.

Tại tầng cao nhất bên trong khối đế Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn - là nơi lưu giữ và trưng bày Xá lợi Phật. Ngự tại ngay dưới chân Phật Bà, giữa đỉnh thiêng huyền thoại, xá lợi sẽ gieo thêm những mối duyên lành của Phật pháp tới du khách hành hương.

Hàng nghìn du khách đổ về Tây Ninh chiêm bái, hành hương, cầu an dưới Tượng Phật Bà 

Núi Bà Đen - Địa Đạo Củ Chi (1 Ngày) | Đỉnh Vân Sơn - Chùa Bà - Đại Tượng Phật Di Lặc - Địa Đạo Củ Chi

VF3931:Núi Bà Đen - Địa Đạo Củ Chi (1 Ngày) | Đỉnh Vân Sơn - Chùa Bà - Đại Tượng Phật Di Lặc - Địa Đạo Củ Chi

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn - Núi Bà Đen [Chùa Bà/Đỉnh Núi Bà Đen] - [Đại tượng Phật Di Lặc & tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn] - [BỮA TRƯA VỚI ĐẶC SẢN BÒ TƠ] - Địa Đạo Củ Chi - Sài Gòn

Giá Từ

Kết thúc hành trình Phật pháp là tầng 5 cũng chính là nơi ngự tọa của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. 5 tầng tháp kể lại cho du khách một "hành trình Phật pháp kỳ diệu" - bắt đầu từ vũ trụ hoang sơ ở tầng 1, hiện thực hoá từng hiện vật ở tầng 2 và 3, rồi kết tụ ở nơi linh thiêng trưng bày Xá Lợi tại tầng 4. Phía trên cùng, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn như một biểu tượng hội tụ tất cả tinh hoa của "con đường Phật Pháp" ấy.

Nhưng có lẽ, với việc đã, đang và sẽ kể lại cho chúng sinh một "hành trình Phật Giáo", quần thể tâm linh trên nóc nhà Nam Bộ không chỉ nâng tầm nghệ thuật những trải nghiệm tâm linh tại Núi Bà Đen, mà sẽ còn là một di sản vượt qua phạm trù dân tộc, chạm tới mẫu số chung của nhân loại để mãi trường tồn với thời gian.

Với thiết kế ấn tượng, Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn sẽ là điểm nhấn nổi bật không những cho quần thể khu di tích núi Bà Đen – Tây Ninh mà còn là cho cả miền Đông Nam Bộ, góp phần tạo nên những địa điểm du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Cùng Viet Fun Travel giải nhiệt mùa hè cực đã chiêm bái tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ngay thôi nào!

VF04: Tour Combo TÍN NGƯỠNG - LỊCH SỬ | Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh - Địa Đạo Củ Chi 1 Ngày

VF393: Tour Núi Bà Đen - Tòa Thánh Tây Ninh - Củ Chi (1 Ngày) | Combo NÚI RỪNG - TÂM LINH - LỊCH SỬ

 

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Chiêm bái Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn - Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call