Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết

  • Wed, 12/07/2017
  • 0 nhận xét

Đến Sapa vào dịp Tết, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều khung cảnh thiên nhiên núi rừng tuyệt mỹ, hoà mình vào không khí lễ hội mùa xuân vui tươi của đồng bào dân tộc ít người mà còn được dịp chọn mua và thưởng thức nhiều đặc sản độc đáo nổi tiếng của Sapa. Nhân chủ đề này, Viet Fun Travel xin chia sẻ và gửi đến du khách một số bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen của người Tày là một trong những đặc sản Sapa vào dịp Tết nổi tiếng nhất. Bánh chưng đen là một món bánh truyền thống của dân tộc Tày thường được gói vào dịp Tết. Món bánh này được ví như là món ăn “tụ hội tinh tuý của đất trời Tây Bắc”. Loại bánh này sở hữu nét độc đáo từ màu sắc cho đến hương vị.


Bánh chưng đen

Để có được những chiếc bánh chưng đen thơm ngon vào đúng dịp Tết, người gói bánh phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cách nhiều tháng trước. Vào độ tháng 10, sau vụ gặt, người dân tộc Tày thường chọn loại nếp ngon nhất với hạt trắng, tròn. Đồng thời, họ chọn cả những thân rơm to, đem rửa sạch rồi phơi khô, cất kỹ, để về sau đốt lấy bột tro mịn. Gần Tết, người Tày sẽ ngâm nếp sau đó trộn đều với bột tro đốt từ rơm. Bột tro ngấm vào nếp, tạo nên màu đen đặc biệt cho nếp. Nhân bánh chưng đen thường gồm có thịt, mỡ, đậu xanh, ít tiêu và quả thảo (một loại gia vị đặc trưng của miền núi).

Tương tự như bánh chưng ở miền xuôi, bánh chưng đen Sapa cũng được gói theo hình vuông. Bánh rất mềm, dẻo, dùng không nóng cổ. Thưởng thức bánh, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của nếp và đậu xanh, vị béo của thịt mỡ và đặc biệt là vị thơm của thảo quả. Một trong những bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa dịp Tết là nếu muốn mua bánh chưng đen, du khách có thể đến các chợ truyền thống nổi tiếng ở Sapa như chợ Sapa, chợ Bắc Hà… Gần Tết, người Tày thường gói bánh chưng và bán nhiều tại các khu chợ này.

Rượu ngô

Một đặc sản Tết nổi tiếng khác của Sapa không thể không nhắc đến đó là rượu ngô Bắc Hà. Nhiều du khách khi du lịch Sapa vào dịp Tết thường chọn mua rượu ngô về thưởng thức hay biếu tặng người thân, bạn bè.

Rượu ngô nấu từ nguyên liệu chính là hạt ngô. Loại ngô này thường được trồng trên những nương rẫy của người H’mông vùng Bắc Hà. Hạt ngô ở đây tuy nhỏ nhưng lại có màu vàng rất đẹp, hạt chắc và giàu dinh dưỡng. Khi nấu rượu ngô, người ta thường trộn ngô cùng với một loại men rất đặc biệt chế biến từ hạt hồng my. Đây là loại hạt gần giống hạt kê, trồng nhiều ở miền núi Tây Bắc.


Khi nấu rượu ngô, người ta thường trộn ngô cùng với một loại men rất đặc biệt chế biến từ hạt hồng my

Điểm thú vị của rượu ngô là khi say không gây cảm giác mệt mỏi hay đau đầu. Để tránh cái lạnh khắc nghiệt tại Sapa vào dịp Tết, gần Tết, người dân địa phương thường uống ít rượu ngô sau bữa cơm. Theo bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa sau Tết hay dịp Tết, du khách có thể mua rượu ngô ở các chợ hay những cửa hàng bán đồ đặc sản tại Sapa, Bắc Hà… Ngoài ra, khu vực Bản Phố cũng bán nhiều loại rượu này.

Thịt gừng Nùng Dín

Mỗi năm cứ dịp Tết đến, người Nùng Dín lại bắt đầu mổ lợn đón xuân. Thịt lợn sau khi mổ được chế biến thành nhiều món ăn dùng trong những ngày Tết. Trong đó, nổi bật nhất có món thịt gừng. Khi du lịch Sapa vào dịp Tết, du khách nhất định đừng quên thưởng thức thịt gừng Nùng Dín.

Để chế biến món thịt gừng, người Nùng Dín sử dụng tất các thịt xương từ xường sườn, xương sống… Người ta sẽ băm nhuyễn thịt và xương, sau đó trộn đều với muối, gừng giã nhỏ và một chút rượu. Cuối cùng, họ để thịt vào các chum, đậy kín bằng tấm ni lon. Khi cần dùng, họ sẽ lấy ra hấp hoặc nấu thịt. Theo bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Sapa vào dịp Tết, du khách có thể mua và thưởng thức thịt gừng Nùng Dín tại phiên chợ Bắc Hà vào thời gian cận Tết hay Tết. Chợ Bắc Hà thường họp vào sáng Chủ nhật mỗi tuần, từ khuya đến khoảng trưa.


Thịt gừng Nùng Dín hấp dẫn

Nếu du khách đang lên kế hoạch du lịch Sapa vào dịp Tết thì không thể bỏ qua bài viết “Bí quyết khi đi du lịch Sapa tự túc vào dịp Tết”trên chuyên trang Blog du lịch của Viet Fun Travel. Tin chắc bài viết này sẽ cung cấp cho du khách thêm nhiều thông tin cùng kinh nghiệm du lịch hữu ích.

Dịp Tết là một trong những dịp tuyệt vời nhất để du lịch Sapa. Khi du lịch Sapa vào dịp Tết và có ý định chọn mua các loại đặc sản Tết Sapa, du khách hãy nhớ đến những bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết mà Viet Fun Travel chia sẻ trên đây nhé! Mọi thắc mắc cần hỗ trợ và tư vấn, xin vui lòng liên hệ Hotline 1900 6749.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa vào dịp Tết

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel