Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc Sản Châu Đốc – Cà Na Đập

  • Tue, 24/05/2016
  • 0 nhận xét

Cà na đập là món ăn dân dã hấp dẫn thực khách bởi vị chua chua, ngọt ngọt, cực kỳ cuốn hút. Cà na đập thường ăn cùng với muối ớt, vừa ngọt vừa giòn, rất ngon miệng. Nếu muốn thưởng thức đặc sản Châu Đốc – Cà na đập, du khách hãy cùng Viet Fun Travel thực hiện một chuyến du lịch về Châu Đốc - An Giang.

1. Giới thiệu đặc sản cà na đập

Cà na là loại cây hoang dại, thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng Châu Đốc, An Giang. Hàng năm, khoảng từ tháng Bảy, tháng Tám âm lịch, khi mùa nước nổi đến cũng là vào mùa thu hoạch cà na. Trái cà na có hình bầu dục, dài khoảng 2 đốt tay. Quả cà na còn sống, vỏ màu xanh đậm, vị chát; còn trái chín có màu vàng nhạt, vị chua.


Hình 1 – Cà na là một đặc sản ở vùng Châu Đốc – An Giang

Quả cà na được dùng chế biến thành nhiều món ăn vặt ngon như cà na muối, cà na sên đường, mứt cà na, cà na đập, cà na ngâm nước mắm… Trong đó, ngon nhất là món cà na đập. Món ăn này phải chế biến khéo léo sao cho quả cà na bị đập không quá nát, vẫn giữ màu xanh tươi sau khi chà xát, vắt nước nhưng hương vị còn nguyên, ăn vẫn giòn.

Trong danh sách các món ăn vặt đặc sản Châu Đốc thì cà na đập thường được xếp vào nhóm được du khách yêu thích nhất.

2. Cách làm cà na đập

Để làm món cà na đập ngon cũng cần phải có bí quyết riêng. Khi lựa cà na làm món này, phải lựa những quả cà na mọng, chín vừa, đừng chọn trái cứng và quá xanh khi chế biến sẽ có vị chát.


Hình 2 - Quả cà na có hình bầu dục, vỏ xanh; ăn có vị chua, chát

Cà na mua về rửa sạch với nước, để ráo rồi đặt lên mặt bàn sạch, dùng chày đập cho trái cà na vỡ đều ra nhưng không được nát. Rửa lại cà na với nước lạnh nhiều lần đồng thời bóp cà na để rửa bớt chất chát.

Tiếp tục pha 1 ít nước lạnh và muối hột sao cho nước ngập cà na, ngâm khoảng 1 đến 2 giờ rồi vớt cà na và vắt thật ráo nước. Cuối cùng, trộn cà na với đường cát và muối bột khoảng 8 tiếng, trộn thêm ớt bột hoặc ớt tươi để thưởng thức.


Hình 3: Cà na đập – món ngon đặc sản Châu Đốc

Cà na làm xong có vị chua chua ngọt ngọt và hơi chát. Vì thế, người ta thường ăn cà na đập cùng với muối ớt. Vị chua ngọt của cà na hòa quyện với vị mằn mặn của muối, vị cay nồng của ớt làm khơi dậy tất cả các giác quan của thực khách.

Trong các cuốn cẩm nang hướng dẫn làm đặc sản An Giang thì cà na đập là một trong những món được giới thiệu nhiều nhất.

3. Các món ăn được chế biến từ cà na

Ngoài cà na đập, quả cà na còn được chế biến theo nhiều cách khác:


Hình 4 – Quả cà na được người dân chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn

+ Cà na dùng để muối dưa: Cà na già mua về rửa sạch, phơi cho héo vỏ, gọt bỏ cuống rồi khía dọc 3 - 4 đường. Hòa muối bột cùng với nước ấm, xếp cà na vào hũ rồi đổ ngập nước lên, để vài ngày là có thể dùng được. Cà na muối dưa ăn cùng với cơm trắng hoặc cơm chiên đều được.

+ Cà na ngâm nước mắm: Cà na mua về rửa sạch, khía 3 hoặc 4 đường trên trái cho mau thấm gia vị. Hòa nước mắm với đường theo tỉ lệ vừa phải rồi nhấc lên bếp nấu tan. Xếp cà na vào hũ, đổ nước mắm đường lên trên.


Hình 5 – Cà na ngâm nước mắm đường là một món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng

Một số người còn cho thêm ớt xắt lát, vỏ chanh nạo sợi, rau mùi xắt nhỏ trộn chung với cà na. Chờ khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ là có thể ăn được. Cà na ngâm nước mắm ăn cùng với cơm nóng, rất hấp dẫn và ngon miệng.

+ Cà na ngào đường: Cà na mua về rửa sạch rồi cắt khía, ngâm nước muối. Ngâm cà na khoảng 12 tiếng đồng hồ rồi đem ra bóp và xả sạch với nước. Cho cà na vào chảo ngào với đường cát. Ngào khoảng 30 phút thấy cà na chuyển sang màu vàng thì nhấc xuống. Đợi khi cà na nguội là có thể dùng được.


Hình 6: Cà na có thể ăn sống với muối ớt, sên đường, ngâm nước mắm hoặc làm mứt

Quý khách có thể tham khảo thêm về Cách làm cà na ngâm đường ngon tuyệt.

+ Cà nà dùng để làm mứt: sau khi rửa sạch và cắt khía thì trộn cà na với đường cho thấm rồi cho lên bếp sên nhỏ lửa. Khi thấy quả cà na chuyển màu, ráo đường mang ra đĩa để nguội, sau đó cho vào hộp và để dành ăn dần.

4. Địa điểm bán cà na ở Châu Đốc và Sài Gòn

+ Tại Châu Đốc: Quý khách có thể mua cà na đập ở chợ Châu Đốc với giá khoảng 100.000 đồng/kg, cà na tươi giá khoảng 50.000 đồng/kg và các loại cà na khác như cà na muối, cà na sên đường, cà na ngâm nước mắm… khoảng 120.000 đồng/kg.


Hình 7 - Nhiều con đường làng ở Châu Đốc có bán các sản phẩm làm từ cà na

Theo Kinh nghiệm du lịch Châu Đốc của nhiều người, để mua cà na đập ngon, du khách nên hỏi người dân địa phương địa chỉ bán uy tín.

+ Tại Sài Gòn: Quý khách có thể mua cà na ở chợ, siêu thị. Giá cà na tươi/sống khoảng 65.000 đồng/kg, cà na ngâm chua ngọt, đập dập, ngâm ớt cay khoảng 120.000 đồng/kg; cà na sên đường, ngâm mắm đường khoảng 130.000 đồng/kg. Tùy theo mùa mà giá cà na thay đổi khác nhau.


Hình 8 – Trẻ nhỏ cũng thích ăn quả cà na

Đặc sản Châu Đốc - Cà na đập là món ăn vặt quen thuộc của du khách mỗi khi có dịp đến Châu Đốc. Vị chua thanh của cà na hòa lẫn với vị cay nồng của ớt, vị ngọt của đường… sẽ làm cho du khách cảm thấy rất tuyệt vời. Chúc quý khách có một chuyến du lịch Châu Đốc thật vui vẻ và thưởng thức được nhiều món ăn ngon.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản Châu Đốc – Cà Na Đập

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel