Đặc Sản An Giang – Bò Cạp Bảy Núi
- Wed, 07/07/2021
- 0 nhận xét
Bảy Núi hay còn gọi là Thất Sơn, đây là vùng đất gồm bảy ngọn núi nổi tiếng trên đồng bằng miền Tây Nam Bộ, thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đến Bảy Núi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có cơ hội nếm thử nhiều đặc sản thơm ngon. Và đặc sản nổi tiếng ở vùng này có món bò cạp Bảy Núi độc đáo, lạ miệng. Trong hành trình du lịch miền Tây về An Giang, du khách đừng quên thưởng thức đặc sản này.
Du lịch An Giang tìm hiểu bò cạp vùng Bảy Núi
Bò cạp là một giống động vật không xương sống, được đặc trưng bởi một chiếc đuôi có nọc độc. Có người xem bò cạp là con vật đáng sợ và thường tránh xa nhưng cũng có người coi bò cạp là một giống động vật quý. Và đối với người dân vùng Bảy Núi, bò cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Bò cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), cò màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bò cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.
Bò cạp được bày bán nhiều ở khu vực Bảy Núi
Để có được những con bò cạp chắc thịt, to càng về làm nguyên liệu, người ta phải lên tận núi cao để săn về. Dụng cụ để săn bò cạp thường có một cây cuốc, một cây kẹp và một chiếc xô. Người quen tay thường thấy tảng đá nào khả nghi liền lật đá sang một bên, thò tay vào miệng hang và kẹp liền một con bò cạp. Bò cạp bắt về thường được ngâm vào thau một vài hôm cho sạch bụng sau đó mới đem ra chế biến. Bò cạp Bảy Núi chính là một trong những đặc sản An Giang nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến thưởng thức khi du lịch đến đây.
Đặc sản An Giang – Bò cạp Bảy Núi
Bò cạp Bảy Núi được xem là món ngon đặc sản của vùng đất An Giang. Từ nguyên liệu là bò cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Cách làm đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là sử dụng bò cạp để chiên giòn. Bò cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh. Bò cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bò cạp chiên giòn còn có bò cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bò cạp “mê” nhất. Bò cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà. Thưởng thức bò cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bò cạp sẽ làm thực khách khó quên.
Bò cạp nướng thơm ngon, hấp dẫn nhiều thực khách
Ngoài ra, bò cạp còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bò cạp xiên que nướng. Với món này, bò cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than. Bò cạp nướng có hương vị đặc trưng và tự nhiên của các loại côn trùng hấp dẫn nhiều du khách. Nếu không thích các món chiên, món nướng, du khách có thể nếm thử bò cạp xào sả ớt ở vùng Bảy Núi. Bò cạp xào sả ớt có hương vị khác lạ nhất trong số các món ăn được chế biến từ bò cạp. Cách chế biến món này khá đơn giản, bò cạp đem ướp gia vị gồm mắm, muối, sả, ớt…, để khoảng 15 phút. Sau khi bò cạp thấm gia vị, cho tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm, cho bò cạp vào xào qua rồi đổ ra đĩa. Ngoài những món trên, bò cạp còn được chế biến ra nhiều món độc đáo như bò cạp sữa chiên, mỳ xào bò cạp, bò cạp chiên bơ, v.v… Nếu có dịp đi Tour miền Tây về An Giang – quê hương vùng Bảy Núi, du khách nhất định không thể bỏ qua đặc sản bò cạp Bảy Núi.
Qua Tour du lịch An Giang, thưởng thức bò cạp Bảy Núi
Bò cạp Bảy Núi là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bò cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi. Ngoài giá trị dinh dưỡng, bò cạp từ lâu còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh hiệu quả. Tây y thường dùng nọc bò cạp để làm thuốc kích thích thần kinh. Còn Đông y thường sử dụng bò cạp để chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê… Người dân vùng Bảy Núi còn có “bí quyết” chữa các chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp mãn tính bằng cách dùng bò cạp chiên với rượu ngâm bò cạp.
Du lịch An Giang du khách nhớ thưởng thức bò cạp Bảy Núi
Ngoài đặc sản bò cạp Bảy Núi, An Giang còn nhiều món ngon độc đáo để quý khách tìm về thưởng thức như bò bảy món núi Sam, bánh bò thốt nốt Châu Đốc, xôi phồng Chợ Mới, bánh phồng Phú Mỹ, v.v… Nếu có dịp qúy khách có thể đăng ký tham gia Tour du lịch An Giang của Viet Fun Travel để tìm tòi, khám phá và thưởng thức nhiều món ăn mình chưa được nếm thử lần nào. Ngoài Tour du lịch An Giang, Viet Fun Travel còn nhiều Tour Miền Tây hấp dẫn, thú vị đang chờ quý khách tham gia. Mời quý khách tham khảo Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày – Chợ Nổi Cái Bè, Tour Du Lịch Vườn Trái Cây Miền Tây 1 Ngày, Tour Du Lịch Đồng Tháp Mùa Nước Nổi 2 Ngày 1 Đêm hoặc Tour Du Lịch Miền Tây Tát Mương Bắt Cá 1 Ngày.
Viet Fun Travel
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản An Giang – Bò Cạp Bảy Núi
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.