Ẩm thực du lịch Sapa
- Wed, 22/05/2019
- 0 nhận xét
Sapa là vùng đất được thiên nhiên ban tặng muôn vàn cảnh đẹp, núi non hùng vĩ, khí hậu mát lạnh. Đây còn là nơi sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì thế, trải nghiệm ẩm thực Sapa trở thành ước muốn của rất nhiều du khách khi đặt chân đến Sapa. Mời quý du khách theo dõi bài viết Ẩm thực du lịch Sapa và cùng với Viet Fun Travel khám phá những món ngon của vùng đất Sapa này nhé!
Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21:00 - 16:00) Thời gian: 3 Ngày Điểm khởi hành: Hà Nội Lịch trình: Hà Nội - Lào Cai - Sapa - Bản Cát Cát - Sapa - Hàm Rồng - Sapa - Thác Bạc - Hà Nội Giá Từ
Ẩm thực Sapa luôn hấp dẫn du khách khám phá (Ảnh: Internet)
VF48:Tour Du Lịch Sapa - Thác Bạc 3 Ngày
- Các món nướng: Sapa được mệnh danh là thiên đường của những món nướng. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên bếp lửa hồng, thưởng thức đồ nướng trong không khí mát lạnh của Sapa. Bởi thế người dân lẫn du khách đến Sapa đều rất ưa chuộng những món ăn này. Đến Sapa, du khách sẽ rất dễ dàng bắt gặp những quán nướng ven đường. Đồ nướng được bày bán gần như ở khắp mọi nơi với đủ các loại từ những đồ ăn dân dã như thịt nướng, ngô, khoai nướng, xúc xích nướng, đậu phụ xiên nướng… cho đến những món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc như cơm lam, thịt lợn bản, thịt bò cuộn cải mèo…
Các món nướng được bày bán rất nhiều ở Sapa (Ảnh: Internet)
Du khách có thể lựa chọn bất kì những món ăn yêu thích, gọi món và chờ đợi bên bếp than hồng để cảm nhận hơi ấm đang lan tỏa. Hãy ngồi lại bên nhau, cùng trò chuyện và nhâm nhi những món nướng cay nồng, cảm nhận hương vị hoang dã của núi rừng trong cái rét của Sapa. Đây sẽ là cảm giác khó quên và “níu chân” du khách mỗi dịp ghé thăm Sapa.
- Thắng cố: món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông, xuất hiện cách đây 200 năm và dần trở thành món ăn phổ biến của các dân tộc vùng Tây Bắc. Để chế biến một nồi thắng cố ngon, người dân nơi đây phải dùng đến 12 loại gia vị nấu kèm với nội tạng, xương, tiết của ngựa. Đó là những thứ gia vị rất đặc trưng: thảo quả, quế chi, hoa hồi, sả, gừng… và quan trọng nhất là cây thắng cố. Tất cả được hòa vào nhau và ninh trong vòng vài giờ đồng hồ. Khi ăn, thắng cố thường được dùng kèm với thịt ngựa và rau xanh; thịt ngựa thơm, ngọt, bùi bùi cộng thêm rau xanh vùng ôn đới như cải mèo, su su… chấm với ớt Mường Khương cay nồng. Thắng cố khiến cho người ăn phải mê mẩn vị cay cay, thơm ngon và quên hẳn đi cái rét giữa đất trời Sapa rộng lớn.
Thắng cố - món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc (Ảnh: Internet)
Du lịch Sapa là nhất định phải thử nhâm nhi ly rượu ngô cay nồng, thơm phức cùng với món thắng cố gây say đắm lòng người. Du khách có thể thử thêm món mèn mén – một loại bột ngô hấp, nguyên liệu tuy hết sức bình thường nhưng đem lại hương vị gần gũi, thơm ngon đặc biệt.
- Cá suối: điều thú vị khi đến vùng cao Sapa là du khách lại có thể thưởng thức các món ngon làm từ cá suối. Có rất nhiều loại cá suối: cá hoa, cá bống, cá mương… thường có kích cỡ không lớn, to nhất chỉ khoảng cán dao. Điều đặc biệt là cá suối có thịt rất tươi ngọt, không hề có vị tanh như các loại cá bắt ở sông, hồ. Cá bắt lên chỉ cần lăn bột chiên giòn hay nướng bên lửa hồng đã đủ tạo nên một món ăn ngay ngất lòng người.
Món cá suối nướng hấp dẫn du khách (Ảnh: Internet)
Với khí hậu quanh năm mát mẻ, có mùa đông lạnh, Sapa là khu vực duy nhất ở nước ta có khả năng nuôi trồng cá hồi. Chính vì thế mà cá hồi cũng trở thành đặc sản của Sapa. Cá hồi Sapa có giá trị dinh dưỡng cao, thớ cá săn chắc, ngọt thịt, màu hồng cam đẹp mắt, thường được ăn kèm với măng chua, lá giang, bông bí, hoa chuối, tạo nên món lẩu thơm ngon. Ngoài ra cá hồi còn được chế biến thành món nướng, gỏi, nấu cà ri.
Lẩu cá hồi nóng thơm ngon (Ảnh: Internet)
- Rau xanh: Sapa nổi tiếng với nhiều loại rau đặc trưng của khí hậu ôn đới: cải mèo, su su, cải ngồng, nấm hương… Rau ở Sapa tươi xanh, có vị ngọt nhẹ và được trồng hoàn toàn tự nhiên. Có rất nhiều cách chế biến rau xanh Sapa mà vẫn giữ được vị ngon, giòn, ngọt của rau. Du khách có thể dùng rau xanh để ăn kèm với lẩu, nấu canh, luộc, xào thậm chí là quấn thịt để nướng. Rau cải mèo được xào với thịt bò hoặc hun khói sẽ tạo nên vị đậm đà, giòn giòn, dai dai, đắng nhẹ khó quên. Ngoài những loại rau được trồng, Sapa còn nổi tiếng với các loại rau rừng có hương vị rất lạ: rau dớn, rau cải mầm đá, măng rừng…
Khởi hành:Hàng ngày Thời gian: 3 Ngày Điểm khởi hành: Hà Nội Lịch trình: Hà Nội - Sapa - Bản Lao Chải - Tả Van - Giang Tà Chải - Núi Hàm Rồng - Bản Cát Cát - Sin Chải - Hà Nội Giá Từ
Rau xanh là món ăn ưa thích của du khách khi đến Sapa (Ảnh: Internet)
VF413:Tour Hà Nội - Sapa - Lao Chải - Tả Van - Cát Cát - Giàng Tà Chải - Hàm Rồng 3 Ngày
- Gà đen Sapa: còn gọi là gà ác, có thân hình nhỏ, da màu đen, xương giòn, thịt thơm ngọt. Thịt gà đen được chế biến thành nhiều món ngon như chiên, xào, hấp, luộc… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món gà đen nướng mật ong rừng. Thịt gà chắc, xương giòn tan, nếu được tẩm ướp khéo léo, sẽ tạo nên món gà nướng thơm lừng với lớp mật ong rừng vàng óng ánh phủ bên ngoài. Xé từng miếng thịt gà, chấm với muối chanh, cảm giác ngọt từ đầu lưỡi như lan tỏa khắp cả cơ thể.
Món gà đen nướng mật ong rừng bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
- Cơm lam: đây là món cơm ngon có cách làm rất cầu kì. Cơm lam được làm từ nếp nương dẻo – giống nếp được gieo trồng trên ruộng bậc thang đặc trưng của người dân vùng cao, vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 giờ rồi bỏ vào ống nứa, dùng lá chuối bịt kín rồi đặt cạnh than hồng. Cơm chín dần bên trong ống nứa và có mùi thơm nhẹ. Gọt sạch các phần thân cháy xém bên ngoài, cơm lam được bao phủ một lớp màn lụa mỏng màu trắng. Cơm lam chấm muối mè là món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Sapa. Ngoài ra, cơm lam còn dùng để ăn kèm với thịt rừng nướng, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời của hương vị rừng núi Sapa.
Cơm lam – món ăn vừa thơm ngon vừa rẻ (Ảnh: Internet)
- Đào Sapa: Khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 là mùa đào Sapa ra trái nhiều và ngọt nhất. Ghé thăm những vườn đào trĩu quả với ẩn hiện sắc hồng tươi bắt mắt trong tán lá xanh sẽ khiến du khách như lạc vào vườn tiên cảnh. Quả đào Sapa chỉ to bằng cái chén nhỏ, căng tròn và có một lớp lông mỏng phủ bên ngoài. Vị đào ngọt đậm đà có pha lẫn chút vị chát, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Du khách có thể yên tâm về chất lượng, quá trình trồng và chăm sóc đào Sapa hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học, rất an toàn cho sức khỏe.
Đào Sapa có vị giòn ngọt và tươi ngon (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên đào Sapa rất dễ chuyển màu xám đen và hư hại nên du khách cần chú ý cách bảo quản khi vận chuyển về làm quà. Nên nghe theo hướng dẫn của người bán, bỏ vào những chiếc rọ do người bán cung cấp, không bỏ vào thùng hay túi xốp, để giữ được độ tươi ngon và màu sắc của đào.
- Mật ong rừng: một trong những đặc sản Sapa quý hiếm. Hình ảnh các địa điểm du lịch Sapa luôn có mặt những loại hoa đầy màu sắc và tỏa hương thơm ngạt ngào như hoa đào, hoa ban, hoa nhãn, hoa xoài… Chính vì thế mà mật ong rừng của Sapa cũng có vị ngọt thanh và mùi thơm thoang thoảng. Muốn lấy được những giọt mật ong rừng thơm ngọt, người dân Sapa phải đi khắp các núi đồi, vách đá, rừng sâu để tìm kiếm. Quý hiếm và ngon nhất có thể nhắc đến mật ong khoái – loại mật chỉ tìm thấy ở các nhành cây trên vùng núi cao. Mật ong rừng Sapa được xem như là loại thuốc bổ vô cùng hữu hiệu, rất tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng, người già, người có sức đề kháng yếu… Đây sẽ là món quà vô cùng quý giá dành cho gia đình, người thân của quý du khách.
Mật ong rừng nguyên chất rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Trải nghiệm Ẩm thực du lịch Sapa sẽ khiến cho chuyến đi chơi của quý du khách thêm phần đáng nhớ và yêu mến con người, thiên nhiên nơi đây. Chúc quý khách có một chuyến du lịch Sapa hoàn hảo và vui tươi.
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Ẩm thực du lịch Sapa
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.