Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Ăn gì ở Cà Mau là ngon? TOP những món ăn ngon nhất không thể bỏ qua

  • 0 nhận xét
  • Ăn gì ở Cà Mau là ngon? TOP những món ăn ngon nhất không thể bỏ qua
    5.0/5 sao 1 lượt

Là vùng đất trù phú với “đất nở ra, rừng biết đi, biển sinh sôi”, Cà Mau thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Cà Mau có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, người dân hiếu khách và nhiều món ăn đặc sắc. Du khách có kế hoạch khám phá Cà Mau nhưng chưa biết ăn gì ở Cà Mau là ngon thì xin mời đọc bài viết dưới đây của Viet Fun Travel để có thêm nhiều sự lựa chọn nhé.

1. Mắm ba khía Rạch Gốc

Đây là món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng của người Cà Mau, nhất là mắm ba khía vùng Rạch Gốc. Ba khía là một loài vật có hình dạng giống con cua đồng và ba khía ở Rạch Gốc được xem là loại có chất lượng hơn hẳn. Lý do là vì ba khía ở Rạch Gốc ăn nhiều trái mắm đen nên thịt chắc, gạch son nhiều và mùi vị đặc trưng.


Ba khía là món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng của người Cà Mau

Ba khía được làm mắm bằng cách rửa sạch bùn, cho vào khạp đậy lại rồi đổ nước muối vào. Sau 5 – 7 ngày là có mắm ba khía ăn. Mắm ba khía đạt chuẩn là phải giữ được màu sắc tươi nguyên, vị mặn dịu, không mặn chát, thịt chắc, hương vị thơm ngon. Mắm ba khía thường được trộn với đu đủ làm gỏi, đem chiên nước mắm hoặc ba khía xào me.

2. Tiết canh cua

Tiết canh cua là một trong những món ăn ngon ở Cà Mau với cách chế biến độc đáo. Đầu tiên, người làm phải lựa những con cua biển lớn, có nhiều gạch. Cua được luộc sơ với rượu đế để khử mùi, thơm thịt. Khi cua chín, từng miếng thịt cua được gỡ ra trộn với gia vị, ngò gai, rau húng, tía tô, lá quế...


Tiết canh cua là một trong những món ăn ngon ở Cà Mau với cách chế biến độc đáo

Tiếp đó, người làm cắt tiết một con cua khác, rưới nước tiết cua màu trắng này lên đĩa thịt cua đã trộn. Tiết canh sẽ dần đông lại như rau câu, kết hợp với thịt cua và các loại gia vị tạo nên hương vị mặt ngọn hòa quyện, ngọt béo và thơm mùi cua đặc trưng. Tiết canh cua thường được ăn chung với bánh tráng.

3. Cháo cá kèo

Nói đến những món ăn bình dân mà ngon miệng ở Cà Mau, người ta không thể không nhắc đến món cháo cá kèo. Cá kèo thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước ngập mặn. Người dân Cà Mau thường bắt cá kèo tươi về nấu cháo. Cách nấu cháo cá kèo nhìn qua có vẻ khá đơn giản. Người nấu chỉ cần ninh nhừ cháo rồi cho cá kèo vào đun chín là xong.


Cháo cá kèo là món ăn bình dân nhưng rất ngon miệng ở Cà Mau

Nhưng thực tế, để nấu được một nồi cháo cá kèo thơm ngon, không tanh không phải là chuyện dễ. Người nấu cần khéo léo và có kinh nghiệm để làm sao cháo vừa nhừ, cá kèo vừa chín, hương vị cháo và cá hòa quyện đậm đà. Cháo cá kèo thường ăn cùng hành lá, tiêu, ngò, ớt, gừng xắt nhỏ, chanh. Món cháo cá kèo ngon nhất là khi ăn nóng.

4. Chả trứng mực

Chả trứng mực là một trong những món ăn nổi tiếng ở Cà Mau. Món ăn này được làm công phu và vì nguyên liệu không dễ kiếm nên chả trứng mực thường dùng trong những bữa tiệc lớn. Người Cà Mau làm chả trứng mực bằng cách lấy trứng mực, nang sữa của mực cho vào cối giã nhuyễn. Trong lúc giã, các loại gia vị như đường, mắm, ớt... sẽ được cho vào.


Chả trứng mực Cà Mau được chế biến rất công phu

Một số người còn cho thêm trứng vịt, gan heo, thịt vào giã cùng. Sau đó, hỗn hợp này được gói lại trong giấy rồi người làm dùng tay ép dẹp lại. Chả trứng mực có thể ăn bằng cách chiên hoặc nướng đều rất ngon. Hương vị đặc trưng của chả trứng mực là béo ngậy, thơm bùi mùi mực và hương vị khó quên. Người ta thường phải làm 10 – 12kg mực tươi mới có được 1kg mực trứng. Do đó, món ăn này càng trở nên giá trị hơn.

5. Gỏi nhộng ong

Cà Mau nổi tiếng với rừng U Minh rậm rạp, xanh tốt và xum xuê. Ong rừng U Minh cũng rất có tiếng bởi loài ong này cho ra loại mật rất thơm ngon. Khi đi lấy mật ong, những người thợ đã lấy thêm một ít nhộng ong non để về làm món gỏi nhộng ong. Thực tế nhộng ong có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, xào nhưng nhộng ong làm gỏi vẫn được đánh giá là ngon nhất.


Gỏi nhộn ong được gọi là đặc sản đệ nhất Cà Mau

Đầu tiên, nhộng ong được nhúng qua nước sôi rồi đem đảo sơ với dầu nóng, hành phi, nước mắm, đường, tiêu. Sau đó, người làm lấy bắp chuối non bào sợi, húng, ngò, lá hẹ, đậu phộng rang nhỏ trộn lẫn với nước mắm chua ngọt. Cuối cùng, nhộng ong đã chế biến được trộn vào chung với hỗn hợp trên.

Món gỏi nhộng ong có hương vị độc đáo, ngon miệng và rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Vì thế, gỏi nhộng ong được xem là một trong những đặc sản của Cà Mau.

6. Tôm đất khô Rạch Gốc

Nhắc đến Cà Mau thì ngoài cua Năm Căn còn có tôm Rạch Gốc. Tôm Cà Mau nổi tiếng với thương hiệu tôm đất khô Rạch Gốc. Tôm đất khô Rạch Gốc ở huyện Ngọc Hiển, Cà Mau nổi tiếng không chỉ trong vùng mà khắp cả nước, thậm chí có cả du khách nước ngoài cũng biết đến món đặc sản này. Vì thế, khi đi du lịch Cà Mau, nếu có cơ hội đi tới vùng Rạch Gốc, du khách nhất định mua về làm quà những bịch tôm khô.

Tôm khô Rạch Gốc được chế biến cầu kỳ, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tôm khô Rạch Gốc được chế biến từ tôm sinh trưởng trong môi trường nước lợ vùng cửa sông nên thịt ngọt và chắc. Người dân Cà Mau thường đánh bắt tôm vào những ngày rằm hoặc 30 hằng tháng. Lúc đó, theo con nước, tôm khá nhiều, không lớn lắm nhưng vỏ cứng và dày. Khi bắt lên trên mặt nước tôm vẫn còn sống và khi luộc có màu đỏ tự nhiên. Giá tôm khô Rạch Gốc khoảng một triệu đồng một ký nhưng vẫn rất hút hàng vì chất lượng thơm ngon của nó.


Tôm khô Rạch Gốc cũng là đặc sản ở Cà Mau

Du lịch đến Cà Mau du khách nhất định thưởng thức cho được món tôm đất khô Rạch Gốc hoặc mua về làm quà biếu tặng cho người thân.

7. Bánh phồng tôm Cà Mau

Khác với bánh phồng tôm Sa Giang – Đồng Tháp có hình tròn, bánh phồng tôm Cà Mau có hình vuông đặc thù. Bánh phồng tôm Cà Mau có màu đỏ thẫm do thành phần chế biến từ tôm tươi. Bánh phồng tôm Cà Mau khi chiên lên thì giòn rụm, beo béo và mằn mặn. Bánh dùng để ăn kèm với các món gỏi hoặc dùng để làm mồi nhắm rượu cũng rất ngon. Hầu như các đám tiệc ở Cà Mau đều có sự xuất hiện của món bánh phồng tôm này.

Nhiều du khách đi du lịch Cà Mau tình cờ thưởng thức được món ăn này thấy “ghiền” và tìm mua mang về cho người thân. Như vậy đủ thấy món đặc sản này hấp dẫn du khách đến thế nào. Vậy nếu Quý khách chưa từng thử món bánh phồng tôm Cà Mau thì lần này, khi về tới Cà Mau, hãy một lần tìm thưởng thức. Chắc chắn Quý khách sẽ mê mẩn mùi vị của nó và lập tức mua về biếu tặng cho bạn bè, người quen.

Với các món ăn nổi tiếng ở Cà Mau mà Viet Fun Travel giới thiệu với du khách, hi vọng rằng du khách sẽ có thêm thông tin để lựa chọn được những món ăn ngon tại vùng đất này. Viet Fun Travel chúc du khách sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và khó quên tại vùng đất mũi Cà Mau xinh đẹp. Nếu Quý khách cần tư vấn thông tin về các Tour du lịch Cà Mau thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi đã sẵn sàng hỗ trợ thông tin cho Quý khách.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Ăn gì ở Cà Mau là ngon? TOP những món ăn ngon nhất không thể bỏ qua

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call