Tiếng việt Tiếng anh

Đặc sản Nha Trang - ​Bánh căn

  • Wed, 17/01/2018
  • 0 nhận xét
  • Đặc sản Nha Trang - ​Bánh căn
    3.8/5 sao 22 lượt

Thành phố biển Nha Trang là nơi làm “mê hồn” khách du lịch bởi những bãi biển trong xanh, cát trắng, nắng vàng… cùng vô số các món hải sản tươi ngon đến từ biển. Ẩm thực nơi đây càng trở nên đa dạng hơn với sự góp mặt của nhiều món bánh độc đáo như bánh bèo, bánh ướt, bánh đập… Trong rất nhiều món ăn đó, bánh căn Nha Trang là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều khách du lịch yêu mến.


Đĩa bánh căn Nha Trang hấp dẫn khách du lịch từ vẻ ngoài cho đến hương vị bên trong

1. Bánh căn Nha Trang được làm như thế nào?

Bánh căn là món ăn có xuất xứ từ người Chăm ở Ninh Thuận, qua thời gian, món ăn ngon và độc đáo này có mặt ở nhiều tỉnh như Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa… và trở thành món bánh phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ.


Khuôn đúc bánh bằng gốm giúp bánh chín đều hơn

Bánh căn Nha Trang được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo tẻ. Gạo đãi sạch, ngâm nước khoảng 6 tiếng cho mềm, thêm một ít cơm nguội rồi xay nhuyễn, pha loãng bột vừa phải. Bột được khuấy đều rồi cho vào từng khuôn nhỏ trên một bếp nướng, sau đó thêm phần nhân bánh như trứng đánh đều hoặc tôm lột hay mực sữa, thịt ba rọi cắt nhỏ. Nhân bánh đa dạng, nên tùy sở thích của người ăn mà cho thêm vào. Chờ cho đến khi bột bánh cháy xém và có mùi thơm thì có thể lấy ra phết lên một lớp mỡ hành là dùng được ngay.

Bếp nướng bánh căn là một loại lò và khuôn đất rất đặc biệt gồm một là than bằng đất, phía trên bếp than là một khuôn đất với nhiều khay nhỏ hình như cái chén nhỏ, có nắp đậy vừa vặn. Vì được làm bằng khuôn đất nên lớp vỏ bánh giữ được độ giòn, lòng bánh mềm và rất thơm.

2. Bánh căn Nha Trang – bánh của biển

Tuy là loại bánh phổ biến nhưng bánh căn mỗi nơi lại có một nét đặc trưng, hấp dẫn riêng. Để trở thành đặc sản du lịch Nha Trang, bánh căn nơi đây mang trong mình thứ hương vị biển của những loại hải sản tươi ngon trong từng chiếc bánh. Nhân bánh căn Nha Trang là nhân tôm, mực được lấy lên từ biển Nha Trang vô cùng tươi ngon và ngọt thịt.


Người làm bánh cần tỉ mỉ canh khuôn bánh trong lúc nướng để bánh không bị cháy

Dù được làm đơn giản nhưng không hiểu tại sao những chiếc bánh căn tròn nhỏ ấy lại có  sức hấp dẫn để thu hút thực khách đến như vậy?

Bánh căn muốn ngon đòi hỏi phải có nước chấm tuyệt hảo đi kèm. Nếu du khách thưởng thức bánh căn mà không để ý tới các loại nước chấm đi kèm thì thật là thiếu sót lớn. Bánh căn thường đi kèm với một trong ba loại nước chấm là mắm cá kho, mắm nêm, mắm đậu phộng.

Mắm cá kho nấu từ cá biển tươi như cá ngừ, cá nục hoặc cá cơm kho kèm với dưa hường và rất nhiều đầu hành. Mắm đậu phông được làm từ đậu phộng rang giã nát, nấu với nước mắm, gia giảm các loại gia vị như ớt, chanh, tỏi, đường... cho vừa ăn. Mắm nêm là loại mắm phổ biến của biển miền trung, mắm được ủ từ cá sống với muối cho lên men, trộn với đường và thơm, mắm có mùi thơm nồng, đằm vị rất đặc trưng.

Nhúng nhập chiếc bánh căn vào chén nước chấm, ăn cùng rau sống và xoài xắt nhỏ, thêm ít rau quế, vậy là du khách đã được thưởng thức những chiếc bánh căn Nha Trang vừa thơm ngọt vị hải sản biển vừa đậm đà vị mắm cùng hương bột gạo nướng thơm lừng hấp dẫn.


Bánh căn ăn với mắm nêm thì mới ngon

  • Phân biệt Bánh căn và bánh khọt

Đôi khi thực khách bị nhầm lẫn giữa hai thứ bánh có hình dạng gần giống nhau là bánh căn và bánh khọt. Nếu bánh căn của miền Trung là loại bột gạo tẻ nướng trong khuôn đất như đã giới thiệu ở trên thì bánh khọt là món ăn nổi bật của miền Nam, bột gạo được chiên bằng dầu trong khuôn gang hoặc đồng. Vì cách chế biến khác nhau nên hai loại bánh này có mùi vị, hương sắc khác hẳn nhau.

3. Các quán bánh căn ngon ở Nha Trang

  • Bánh căn Tô Hiến Thành

Du khách đến với du lịch Nha Trang thường hay ghé quán bánh căn Tô Hiến Thành để được thưởng thức hương vị bánh căn đậm chất biển của quán. Bánh căn ở quán giá 50.000 đồng/đĩa với nhiều loại nhân khác nhau để du khách chọn. Nước chấm ăn kèm với bánh căn ở quán là mắm nêm và mắm chua ngọt rất ngon. Du khách cũng có thể gọi thêm đĩa xoài xắt nhỏ ăn kèm với bánh căn nếu muốn. Giá mỗi đĩa xoài ăn kèm là 10.000 đồng.

  • Bánh căn Cô Trang

Bánh căn cô Trang nằm trên đường Tháp Bà có thâm niên lâu năm, bánh căn lại ngon và hấp dẫn nên lúc nào cũng đông khách đến ăn. Giá mỗi đĩa bánh căn của quán là 20.000 đồng/ 5 cặp bánh. Đi kèm với bánh căn còn có mắm nêm, xoài xắt và rau thơm. Quán phục vụ bánh nhanh nên được nhiều thực khách yêu thích.

Ngoài bánh căn, Nha Trang còn rất nhiều đặc sản vô cùng hấp dẫn khách du lịch như bánh canh, bánh xèo mực, bánh cuốn…

Đặc sản Nha Trang – bánh căn thật hấp dẫn phải không ạ? Món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng này luôn là đặc sản hàng đầu được khách du lịch chọn khi đến Nha Trang. Nếu có dịp ghé thăm thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, du khách có thể đến với những cung đường ăn uống ở Nha Trang để thưởng thức món bánh ngon tuyệt hảo này nhé. Chúc du khách có một chuyến du lịch Nha Trang thật tuyệt vời nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Nha Trang - ​Bánh căn

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.
Thuộc danh mục:

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát