Đặc sản Huế - Bánh canh Nam Phổ
- Mon, 25/06/2018
- 0 nhận xét
Bánh canh Nam Phổ được xem là một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn nhất ở Huế, có xuất xứ từ làng Nam Phổ. Chính hương vị đậm đà của thịt tôm và nước lèo đã tạo nên một món ăn đặc sắc trong nền ẩm thực cố đô.
Bánh canh Nam Phổ là món ăn bình dân rẻ mà ngon của Huế
1. Tại sao lại gọi là bánh canh Nam Phổ?
Nhắc đến Nam Phổ, ít ai biết được rằng ở Thừa Thiên Huế có nhiều ngôi làng mang tên Nam Phổ: Nam Phổ Thượng, Nam Phổ Hạ, Nam Phổ Cần… Nhưng duy nhất chỉ có làng Nam Phổ ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế là nơi sinh ra một món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng được nhiều khách du lịch biết đến, đó là bánh canh Nam Phổ.
Những cô gái Nam Phổ gánh bánh canh đi bán ở vỉa hè vào chiều tối
Trước kia làng Nam Phổ còn được biết đến là nơi có những vườn cau xanh tốt, trái tươi ngon. Hiện nay nghề trồng cau đã không còn ở Nam Phổ nhưng ngôi làng với truyền thống ẩm thực này vẫn còn giữ lại công thức làm nên món bánh canh Nam Phổ thơm ngon. Du khách tham gia tour Huế nếu có thời gian nên ghé lại thăm ngôi làng giàu truyền thống về ẩm thực này và thưởng thức bánh canh Nam Phổ chính hiệu tại đây nhé.
2. Đặc sản Nha Trang – bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Huế. Đối với người dân sinh sống ở Huế, bánh canh Nam Phổ là một món ăn chiều bình dân, ngon và hợp túi tiền nhiều người. Nhưng trong mắt của những du khách du lịch cố đô, đây lại là một đặc sản vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Huế.
Bánh canh Nam Phổ không được bán trong quán ăn hay nhà hàng mà thường được bày bán trong những gánh hàng rong bên lề đường hay trong những con hẻm nhỏ lúc chiều tối. Mặc dù chỉ được bày bán trên vỉa hè thế nhưng món bánh canh cua chả của người Nam Phổ vẫn được nhiều du khách tìm đến thưởng thức mỗi khi đến tham quan Huế.
Bánh canh Nam phổ ngon từ sợi bánh, thịt tôm cua cho đến nước lèo đỏ sánh
Bánh canh Nam Phổ có nước lèo màu đỏ sánh đặc trưng, ẩn hiện bên trong phần nước lèo màu đỏ chính là những sợi bánh canh to tròn, thịt cua và tôm, còn có vài lát ớt và ngò để tạo mùi thơm.
Tô bánh canh Nam Phổ nhìn thì rất đơn giản, không cầu kì với sợi bánh canh, tôm, cua, chả, nước lèo… Thế nhưng, để làm nên được một tô bánh canh ngon như vậy đòi hỏi người chế biến phải bỏ ra rất nhiều công sức.
Đầu tiên là sợi bánh canh được làm từ bột gạo. Gạo sau khi xay thành bột sẽ được cho vào nồi cách thủy đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi bột sánh lại. Sau đó bột sẽ được cho vào túi nilon có cắt 1 đầu nhọn để tạo hình sợi bánh canh, sợi sẽ được cho vào trong nồi nước sôi, đến khi sợi bánh chuyển thành màu trắng đục thì mới vớt sợi ra và xả bằng nước sạch. Trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, người chế biến mới có thể tạo nên những sợi bánh canh to tròn, mềm dai đầy hấp dẫn.
Để làm nên sợi bánh canh Nam Phổ ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo
Bên cạnh sợi bánh canh ngon thì tô bánh canh Nam Phổ không thể thiếu đi được thứ nước lèo màu đỏ vô cùng hấp dẫn. Để làm nên thứ nước lèo ngọt lịm, người chế biến sử dụng chính nước luộc thịt tôm, cua để nấu. Tôm, cua sau khi được luộc chín sẽ vớt ra, gỡ lấy phần thịt. Nước luộc sẽ được nấu tiếp cho sánh lại, nêm nếm gia vị, cho thêm thịt tôm, cua và màu điều để tạo màu đỏ tươi đặc trưng cho món ăn.
Công đoạn cuối cùng là cho sợi bánh canh đã làm từ trước vào trong nồi, nấu đến khi sôi và múc ra bát phục vụ khách.
Không chỉ thu hút du khách bởi vẻ ngoài hấp dẫn, đặc sản du lịch Huế - bánh canh Nam Phổ còn mang một hương vị đậm đà của thịt tôm, cua và các loại gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn.
3. Thưởng thức bánh canh Nam Phổ vào thời gian nào?
Bánh canh Nam Phổ thường được các cô gái gánh hàng rong bán vào buổi chiều tối, từ 2h – 6h, trên các vỉa hè ven đường cũng như trong những con hẻm nhỏ ở Huế. Nếu du khách muốn thưởng thức món ăn này, du khách nên canh thời gian để ra đường bởi đến sớm thì chưa có ai bán, còn đến muộn thì hết.
Muốn thưởng thức bánh canh Nam Phổ du khách thường phải đến sớm
Ngày nay, du khách tới Huế muốn thưởng thức bánh canh Nam Phổ có thể ghé những địa chỉ dưới đây:
Quán số 16 đường Phạm Hồng Thái, Huế.
Quán số 374 đường Chi Lăng, Huế.
Quán số 54 đường Nguyễn Công Trứ, Huế.
4. Những đặc sản nổi tiếng ở Huế
Ngoài bánh canh Nam Phổ là món ăn bình dân được nhiều du khách ưa thích, ẩm thực Huế vẫn còn vô vàng món ăn ngon và hấp dẫn không kém như bún bò Huế, cơm Hến, bánh chưng Nhật Lệ… Đây đều là những món ăn ngon nổi tiếng ở Huế, được rất nhiều khách du lịch chọn thưởng thức. Để có thể khám phá hết những món ăn của ẩm thực Huế, du khách sẽ mất rất nhiều thời gian đấy.
Du khách muốn khám phá thêm về ẩm thực Huế có thể tham khảo bài “Bánh chưng Nhật Lệ”.
Là một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn của ẩm thực Nha Trang, bánh canh Nam Phổ mang đến cho du khách một hương vị thơm ngon khó tả. Nếu du khách đến với Huế, đừng nên bỏ qua hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé.
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Huế - Bánh canh Nam Phổ
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.