Tiếng việt Tiếng anh

Đặc sản Hà Nội - Bánh chưng Tranh Khúc

  • Tue, 20/11/2018
  • 0 nhận xét
  • Đặc sản Hà Nội - Bánh chưng Tranh Khúc
    4.0/5 sao 27 lượt
Tour du lịch Vũng Tàu

Nhiều người dân ở làng Tranh Khúc mỗi dịp đầu năm đều tất bật chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đỗ, thịt… để làm nên những chiếc bánh chưng Tranh Khúc thơm ngon phục vụ người dân Hà Thành.


Bánh chưng Tranh Khúc là đặc sản ngày Tết nổi tiếng thủ đô Hà Nội

1. Giới thiệu làng bánh chưng Tranh Khúc

Làng Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh chưng. Những chiếc bánh chưng Tranh Khúc được làm ra từ làng Tranh Khúc được du khách trong và ngoài nước tìm mua rất nhiều. Vào những ngày giáp Tết, du khách tham gia tour du lịch Hà Nội đến làng Tranh Khúc tham quan sẽ cảm nhận được không khí Tết về sớm hơn qua hình ảnh người dân Tranh Khúc tất bật gói bánh chưng.

Thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc mới có trên thị trường hơn 40 năm nhưng theo người dân làng kể lại thì làng bánh chưng Tranh Khúc đã tồn tại từ rất lâu. Khi đất nước bị giặc ngoại xâm đô hộ thì dân làng phải di dời đến nơi khác, mãi cho đến ngăm 1975, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc mới được xây dựng lại và duy trì phát triển đến ngày nay.


Bánh được làm từ gạo nếp, nhân đỗ, thịt lợn, bên ngoài quấn lá dong

Bước chân vào làng Tranh Khúc những ngày giáp Tết Âm Lịch, du khách sẽ dễ dàng thấy cảnh người dân Tranh Khúc tất bật chuẩn bị nguyên liệu, rửa lá dong, vo gạo, thái thịt… để làm bánh chưng. Không khí làm bánh chưng sôi nổi, nhộn nhịp truyền khắp từ đầu làng đến cuối làng. Từ người già cho đến trẻ em ai cũng đảm nhận riêng mình 1 công việc để làm nên những chiếc bánh chưng Tranh Khúc thơm ngon, hảo hạng nhất.

2. Khám phá công thức làm bánh chưng của người dân Tranh Khúc

Cũng giống như bánh chưng thông thường, những công đoạn để hoàn thành bánh chưng Tranh Khúc thường được phân chia rất tỉ mỉ: người rửa lá dong, cắt và xếp lá, người vo gạo, người đổ đỗ, đánh nhuyễn đỗ, người cắt và chế biến thịt lợn…


Công đoạn gói bánh được người dân Tranh Khúc làm rất tỉ mỉ

Công đoạn chuẩn bị lá dong thường được người dân Tranh Khúc chuẩn bị sớm trước vài ngày. Lá dong được hái, được thu mua về chất đầy sân nhà, bên trong nhà… Đến ngày làm bánh, lá dong được rửa sạch, lau khô, cắt sống để khi gói bánh sẽ vuông, đẹp và lá không bị gãy. Song song với việc rửa lá là việc chuẩn bị gạo nếp và đổ đỗ xanh và thái thịt để làm bánh.

Gạo nếp làm bánh chưng Tranh Khúc được lấy từ Hải Hậu nên rất thơm, ngon. Gạo được vo sơ với nước, sau đó để khô. Thịt lợn làm bánh là thịt nạc mông, thịt ba chỉ. Thịt lợn sẽ được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Còn nhân đỗ xanh sau khi nấu nhuyễn sẽ được nặn thành những bánh đỗ xanh kẹp thịt lợn ở bên trong. Tất cả những công việc chuẩn bị phải làm đồng thời nên từ già tới trẻ ở Tranh Khúc đều bận rộn với công việc.


Cả người lớn và thanh niên đều tham gia gói bánh chưng

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn chuẩn bị, người dân Tranh Khúc bắt đầu tất bật với công việc gói bánh. Người dân Tranh Khúc gói bánh chưng rất khéo. Hầu hết mọi thanh niên, thiếu nữ ở Tranh Khúc đều biết gói bánh chưng từ nhỏ nên gói rất nhanh và rất đẹp. Sau khi gói xong, bánh sẽ được xếp và nồi và nấu chín trong 6 – 10h. Đó là tất cả những công đoạn làm nên đặc sản du lịch Hà Nội – bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng thủ đô.

Hiện nay, làng Tranh Khúc còn 215 hộ gia đình vẫn làm nghề gói bánh chưng truyền thống. Vào vụ Tết, mỗi ngày một cơ sở làm bánh chưng ở Tranh Khúc sảm xuất từ 100 – 500 chiếc bánh chưng. Đặc biệt, làng bánh chưng Tranh Khúc làm bánh chưng không gói trong khuôn nhưng bánh vẫn vuông vức. Mỗi giờ họ có thể làm ra từ 80 – 100 chiếc bánh chưng như thế.

3. Những cơ sở bánh chưng Tranh Khúc uy tín

Hiện nay làng Tranh Khúc hiện có hơn 200 hộ gia đình làm bánh chưng Tranh Khúc. Một số hộ gia đình thành lập cơ sở làm bánh, mỗi ngày có thể làm ra từ 100 – 300 chiếc bánh chưng. Nổi tiếng nhất là cơ sở làm bánh chưng của chị Nguyễn Thị Minh, người làng Tranh Khúc. Vào những ngày gần Tết, cơ sở của chị Minh có thể làm ra từ 500 – 1000 chiếc bánh chưng cung cấp cho thị trường.


Một cơ sở làm bánh ở Tranh Khúc có từ 6 – 10 người

Ngoài cơ sở của chị Nguyễn Thị Minh, ở làng Tranh Khúc còn có cơ sở làm bánh của bà Nguyễn Thị Loan. Cơ sở của bà đã có trên 10 năm làm bánh. Vào mỗi vụ Tết, cơ sở của bà nhận trên 100 đơn đặt hàng với số lượng bánh rất lớn. Để phục vụ hết các đơn đặt hàng, bà phải thuê thêm 2 – 3 công nhân.

Không chỉ có bánh chưng Tranh Khúc, Hà Nội còn vô số đăc sản ngon, hấp dẫn như bánh dày Quán Gánh, bánh chè lam Thạch Xá, trà sen, ô mai…

Xem thêm “Bánh chè lam Thạch Xá”.

Với những ai yêu đặc sản Hà Nội thì bánh chưng Tranh Khúc chính là đặc sản không thể thiếu trong túi quà Hà Nội vào dịp Tết. Ngày Tết đang đến gần, hãy làm cho mâm cỗ ngày Tết của gia đình du khách thêm ấm cúng hơn với món bánh chưng Tranh Khúc nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Hà Nội - Bánh chưng Tranh Khúc

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát