Bánh thuẫn - Đặc sản Hội An
- Fri, 29/12/2017
- 0 nhận xét
Khi có dịp đến thăm Hội An vào những ngày Tết, du khách sẽ được thưởng thức món bánh thuẫn tuyệt ngon do người dân nơi đây tự tay thực hiện. Đây là loại bánh truyền thống của nhiều địa phương ở miền Trung Việt Nam. Nó thường chỉ được làm vào dịp Tết cổ truyền, để đặt lên bàn thờ tổ tiên và tiếp đãi khách quý.
Món bánh luôn có vào những ngày xuân
Những ngày dịp Tết, trong không khí tưng bừng chào đón năm mới, người phố Hội như thường lệ lại tất bật chuẩn bị làm bánh thuẫn để bán. Vào dịp này, nhu cầu mua bánh của người dân địa phương là rất lớn, thế nên đã có hẳn các làng nghề truyền thống chuyên làm món bánh độc đáo này.
Cá biệt, có những lò sản xuất bánh thuê đến hàng chục công nhân để làm ra khoảng 800 – 1.000 bịch bánh thuẫn mỗi ngày. Thoạt nghe thì có vẻ rất nhiều, thế nhưng khi chuyển đến tay các cửa hàng thì đã nhanh chóng bán hết sạch. Thế mới biết, người dân Quảng Nam nói chung, Hội An nói riêng cực kỳ yêu thích món bánh này.
Bánh thuẫn rất được yêu thích ở các tỉnh thành miền Trung
Những người công nhân sẽ nhận được thù lao theo sản phẩm làm ra, trung bình mỗi xô bột khi đúc xong sẽ được khoảng 25.000 đồng. Nếu chăm chỉ và chịu khó, mỗi ngày họ có thể hoàn thành khoảng 6 – 8 xô, tính ra tiền công sẽ vào khoảng 150.000 – 200.000 đồng. Đối với họ, đây là một số tiền khá lớn và giúp mang đến một cái tết ấm cúng hơn.
Là một trong các đặc sản du lịch Hội An bán rất chạy vào dịp Tết, các cơ sở luôn cần một lượng lớn nhân công. Chính vì vậy, không ít bạn trẻ là sinh viên cũng xin vào các cơ sở này để làm kiếm thêm thu nhập, giúp họ có thêm một khoản tiền để trang trải khi Tết đến Xuân về.
Theo chia sẻ của người dân địa phương, trên thực tế bánh thuẫn không quá khó để làm như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, công đoạn đúc bánh lại khá nặng nhọc, đòi hỏi người lao động phải ngồi liên tục dưới cái nóng của tiết trời và từ hơi bếp hắt ra. Những yếu tố này sẽ khiến họ rất dễ mệt mỏi và chán nản.
Món quà ý nghĩa
Khi đi tour du lịch Hội An vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, hầu hết du khách đều chọn mua cho mình một gói bánh thuẫn để mang về làm quà cho bạn bè, người thân. Một túi bánh được đóng sẵn có giá bán vào khoảng 30.000 – 40.000 đồng, một mức giá rất phải chăng đối với túi tiền của hầu hết khách du lịch.
Những chiếc bánh thuẫn thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên với màu vàng ươm rất thích mắt. Khi chín, bánh sẽ nở bung ra như một cánh hoa mai, đây vốn là loài hoa đặc trưng của ngày Tết ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.
Thế nên, những túi bánh này lại càng thêm ý nghĩa khi nó mang theo lời nguyện chúc về một năm mới bình an, hạnh phúc và tràn đầy may mắn. Không chỉ có vậy, hương vị độc đáo và cuốn hút sẽ khiến những giây phút quây quần bên nhau của gia đình thêm thú vị.
Bánh thuẫn tượng trưng cho những lời chúc bình an, hạnh phúc vào dịp Tết
Khi chọn bánh thuẫn làm quà, Quý khách sẽ không phải lo lắng liệu nó có hợp khẩu vị hay không, bởi món bánh này thích hợp cho cả người già lẫn trẻ nhỏ. Không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những chiếc bánh tuyệt ngon cùng một ấm trà nóng thơm lừng.
Nếu Quý khách cảm thấy e ngại việc mang vác hành lý khi đi du lịch xa nhà, món bánh này cùng với bánh ít lá gai sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất bởi kích thước gọn nhẹ, dễ dàng mang theo khi đi tàu xe.
Cách làm bánh thuẫn Hội An
Không như suy nghĩ của nhiều người, bánh thuẫn Hội An là một món đặc sản rất dễ làm. Quý khách chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu cần thiết như trứng vịt 10 quả, bột mì tinh khoảng 800 gam, bột năng 200g, đường 1kg, vani 1 ống, dầu ăn. Cùng với đó, Quý khách cũng cần một số dụng cụ đúc bánh như khuôn đúc, tô, muỗng để trộn, bếp than, máy đánh trứng…
Đầu tiên, Quý khách cần phải tạo ra bột bánh từ trứng vịt được đánh đều lên bằng máy đánh trứng, sau đó cho bột mì tinh, vani và một ít nước vào tiếp tục đánh cho mịn ra. Ở bước tiếp theo, hãy nhóm lửa bếp than rồi đặt khuôn đúc lên trên, đậy nắp lại chờ một lúc cho nóng, sau đó quệt dầu ăn vào khuôn để làm trơn.
Cách làm bánh thuẫn khá đơn giản và ai cũng có thể làm được
Tiếp theo, Quý khách hãy cho bột vào các lỗ trên khuôn đúc rồi đậy nắp lại, gắp một vài cục than để lên phía trên cho nóng đều. Sau khoảng 4 – 5 phút bánh sẽ chín và nở bung ra. Theo kinh nghiệm của người dân phố Hội thì bánh ít khi được ăn liền, mà sẽ được bảo quản trong túi bóng kính một thời gian.
Cùng với bánh thuẫn, bánh ít lá gai cũng là một trong những đặc sản độc đáo của Hội An mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp đến đây. Tất cả đều là những món quà vô cùng ý nghĩa vừa được làm rất đẹp mắt vừa mang phong vị của quê hương xứ Quảng thân yêu.
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bánh thuẫn - Đặc sản Hội An
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.