Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

​Đặc sản Nha Trang - Bánh tráng xoài

  • 0 nhận xét
  • ​Đặc sản Nha Trang - Bánh tráng xoài
    4.0/5 sao 32 lượt

Đặc sản Nha Trang - ​Bánh tráng xoài Nha Trang được làm từ những quả xoài cát chín mọng của vùng đất Cam Ranh. Chính loại trái cây dân dã này lại cho ra một đặc sản vô cùng tuyệt vời.


Chính những trái xoài tưởng bình thường này lại làm nên một đặc sản vô cùng thơm ngon ở Nha Trang – Bánh tráng xoài Nha Trang

1. Giới thiệu về Cam Ranh

Bánh tráng xoài là một đặc sản du lịch Nha Trang không hề xa lạ đối với nhiều khách du lịch cũng như người dân Nha Trang. Món bánh này xuất hiện từ những năm 1980 ở cùng đất Cam Ranh xinh đẹp, nơi được mệnh danh là quê hương của nhiều loại xoài.

Khí hậu và điều kiện tự nhiên ở vùng đất Cam Ranh vốn khắc nghiệt, nắng nóng quanh năm, chỉ có cây xoài là trồng được ở nơi đây. Chính vì thế, từ rất lâu rồi, nơi đây nổi tiếng với những vườn xoài nặng trĩu quả. Xoài ở Cam Ranh trồng chủ yếu là xoài Cát, quả tròn, vỏ trơn nhẵn, khi chưa chín rất chua nhưng lúc chín vàng thì ngọt đậm đà.


Xoài Cát là loài cây được trồng rất nhiều ở Cam Ranh

Vào mùa thu hoạch xoài, khi xoài chín rộ không kịp bán cho khách thu mua, người dân Cam Ranh đã nghĩ ra một cách để biến những quả xoài chín thành một món bánh dùng được quanh năm, có hương vị thanh cao của giống xoài cát nơi đây, đó là đặc sản Nha Trang vô cùng nổi tiếng – bánh tráng xoài.

2. Bánh tráng xoài Cam Ranh

Bánh tráng xoài là món ăn khá lạ miệng mang đặc trưng của miền đất Cam Ranh tràn đầy nắng và gió. Những chiếc bánh đều mang trong mình hương vị ngọt thanh từ những trái xoài Cát chín mọng thơm ngon tuyệt vời.

Trước đây, người dân địa phương nghĩ ra món bánh tráng xoài để tận dụng nguồn xoài chín ở địa phương. Dần dần, món ăn địa phương này lại khiến cho du khách đến Cam Ranh trong tour du lịch Nha Trang thưởng thức và rất thích thú. Thế là món bánh tưởng chừng là biện pháp “chữa cháy” cho nguồn xoài chín chưa kịp bán lại trở thành một đặc sản rất nổi tiếng ở Cam Ranh và cả Nha Trang nữa.


Bánh tráng xoài là đặc sản của xứ xoài Cam Ranh

Cách chế biến bánh tráng xoài

Để làm nên món bánh tráng xoài thơm ngon khá vất vả và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao khi nấu. Những quả xoài nguyên liệu sau khi được chọn lọc sẽ được đem đi rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hột, chỉ lấy phần thịt xoài thơm ngọt, sau đó giã nhừ thành một hỗn hợp sệt. Cho hỗn hợp lên bếp, thêm ít đường cũng gừng tươi giã nhuyễn, liên tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại.

Đây là công đoạn quan trọng để làm nên hương vị thơm ngon của món bánh tráng xoài, người làm cần canh lửa thật kỹ nếu không muốn thành phẩm bị cháy, sẽ bám mùi vào bánh, không ngon.

Tráng bánh là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh, để miếng bánh đều, mỏng. Cách được nhiều người sử dụng là rửa sạch nong, nia hay khuôn thép, lót nilon lên rồi thoa một chút dầu chống dính lên trên mặt nilon, tiếp đó đổ hỗn hợp xoài vừa nấu lên mặt nilon.


Bánh tráng xoài được phơi hai đến ba nắng cho đến khi bánh khô lại

Tiếp đến, ta đem phơi hai đến ba nắng để bánh khô. Lưu ý chỉ cần phơi bánh cho đến khi bánh se lại, ráo bề mặt, sờ vào không còn dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Bánh tráng xoài sau khi phơi sẽ được cắt thành những miếng hình chữ nhật 30cm – 40cm và bọc lại trong túi nilon.

Cách chọn mua bánh tráng xoài

Khi chọn mua bánh tráng xoài, du khách nên chọn mua những chiếc bánh có độ mềm, dai và dễ xé. Những chiếc bánh như thế mới đảm bảo được làm từ xoài nguyên chất, không lẫn bột gạo hay bột mì trong bánh.

Về màu sắc, những chiếc bánh tráng xoài ngon được làm từ xoài không pha thêm bột gạo thường có màu vàng cánh gián rất đẹp. Du khách không nên chọn những chiếc bánh có màu đậm đen vì bánh như thế thường đã được bày bán trong một thời gian dài.


Bánh tráng xoài được đóng bọc và bán cho khách du lịch

Thưởng thức bánh tráng xoài

Có rất nhiều cách để thưởng thức một chiếc bánh tráng xoài Nha Trang. Bánh tráng xoài khá mỏng và mềm nên du khách có thể xé bánh thành từng miếng nhỏ để thưởng thức hương vị thơm ngon của từng miếng bánh, nhai nhẹ nhàng đến khi hương vị của bánh hòa tan trong miệng. Hoặc du khách cũng có thể để cuốn nguyên miếng bánh tráng xoài lại, sau đó cắn từng miếng để thưởng thức, như vậy hương vị của bánh sẽ trở nên đậm đà hơn nhiều.

Bảo quản bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài là đặc sản đã được phơi khô nên có thể để được rất lâu. Du khách sau khi mua bánh tráng xoài về chỉ cần để bánh nơi khô ráo, thoáng mát, bánh có thể để được tới tận 6 tháng đấy. Như vậy du khách có thể yên tâm mua về để trong nhà nhâm nhi dần dần nhé.

Bánh tráng xoài là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Nha Trang bên cạnh bánh căn, bánh đập hay bánh ướt Diên Khánh. Để có thể mua được đặc sản bánh tráng xoài, du khách có thể đến chợ Đầm Nha Trang hoặc một số địa chỉ uy tín để mua được những chiếc bánh tráng xoài thơm ngon hảo hạng về làm quà.

Để biết thêm về đặc sản du lịch Nha Trang, du khách có thể tham khảo thêm bài viết về “Bánh đập”.

Bánh tráng xoài là đặc sản không thể thiếu trong túi quà Nha Trang của khách du lịch đến Nha Trang. Nếu một lần đến với xứ xoài Cam Ranh, du khách đừng nên bỏ qua món bánh tráng xoài thơm ngon nơi đây nhé. Chúc du khách có một chuyến du lịch Nha Trang đầy ý nghĩa.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về ​Đặc sản Nha Trang - Bánh tráng xoài

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.
Thuộc danh mục:

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call