Tiếng việt Tiếng anh

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hạ Long theo tháng

  • Thu, 14/03/2019
  • 0 nhận xét
  • Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hạ Long theo tháng
    4.1/5 sao 16 lượt
Tour du lịch Vũng Tàu

Một trong những niềm vui rất thú vị khi đi du lịch đó là được chọn mua những đặc sản địa phương để về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè. Du lịch đến Hạ Long cũng vậy. Dưới đây là bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hạ Long theo tháng mà Viet Fun Travel muốn chia sẻ đến du khách để có thêm kinh nghiệm trong chuyến đi của mình.

1. Hạ Long có những đặc sản nào?

Hạ Long vừa có biển vừa có núi rừng lại có hệ sinh thái, thực động vật phong phú nên các đặc sản của vùng đất này cũng rất đa dạng. Trong đó có một số đặc sản rất được du khách yêu thích như:

- Chả mực: Được làm từ mực tươi đánh bắt ở vùng biển Hạ Long nên mang hương vị riêng. Mực tươi được giã đến khi nhuyễn và có độ dính, sau đó trộn cùng những miếng mực nhỏ như râu mực, đầu mực để miếng chả có độ giòn. Người làm cho thêm gia vị để miếng chả mực vừa ăn. Đây có thể được xem là đặc sản nổi tiếng nhất của Hạ Long, thường có giá vài trăm nghìn/ kg tùy theo loại mực được dùng làm chả.

- Mực khô: Một vùng biển rộng lớn như Hạ Long thì mực khô là đặc sản thường được du khách lựa chọn. Có 3 loại là loại dày, loại vừa và loại nhỏ. Mực khô Hạ Long có màu hồng phấn trắng, có độ dai, vị ngọt và độ đậm đà, thân thẳng, đuôi mực mỏng. Giá mực khô thường từ 500.000đ – 700.000đ.


Mực khô Hạ Long có màu hồng trắng, có vị ngọt và đậm đà

- Sá sùng khô: Là một trong những đặc sản có giá cả rất đắt ở Hạ Long vì sá sùng khá hiếm. Đây là một loại hải sản lạ miệng, giàu chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Giá của sá sùng khô lên tới vài triệu đồng/kg.

- Rượu ngán: Hạ Long có loại hải sản nổi tiếng là con ngán và người dân địa phương đã dùng ngán để làm rượu. Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hạ Long là rượu ngán Hạ Long phải có vị cay và thơm nồng của rượu, vị ngọt và hơi chát của con ngán, khi uống vào có thể cảm nhận được hương vị mặn mòi biển cả. Rượu ngán có giá vài trăm nghìn 1 lít.


Con ngán được dùng để làm rượu ngán

- Đồ lưu niệm từ biển: Đó là các dây chuyền, móc khóa, đồ trang trí được làm từ vỏ sò, vỏ ốc và được người dân địa phương khéo léo kết thành những món đồ xinh xắn. Giá thành từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn 1 món.

- Trang sức: Nổi bật nhất trong các loại trang sức ở Hạ Long chính là ngọc trai. Có nhiều tour du lịch đến Hạ Long đã tổ chức cho du khách đến tham quan quy trình làm ra ngọc trai tại một số cơ sở . Có nhiều loại trang sức từ ngọc trai với giá thành khác nhau, tùy thuộc vào đó là ngọc trai được đánh bắt tự nhiên hay ngọc trai được nuôi nhân tạo.


Người dân ở vịnh Hạ Long cũng rất chuyên trong việc nuôi trai lấy ngọc

2. Chọn đặc sản Hạ Long theo tháng

Hạ Long có nhiều đặc sản và các loại đặc sản thường được bày bán suốt bốn mùa. Vì thế, du khách có thể dễ dàng mua được các loại đặc sản dù đến Hạ Long vào tháng nào trong năm. Tuy nhiên, có một số gợi ý cho những du khách muốn chọn mua đặc sản theo tháng:

- Đến Hạ Long vào tháng 1, 2, 3 là mùa xuân: Theo bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hạ Long vào dịp Tết thì du khách có thể chọn mua trang sức ngọc trai, chả mực, rượu ngán. Trang sức để làm mới bản thân khi xuân về, chả mực để đổi vị cho mâm cơm ngày Tết đã quá nhiều thịt cá, rượu ngán để mời bạn bè đến nhà chúc Tết.


Tàu đánh bắt mực của ngư dân Vân Đồn. Sau khi tàu cập bờ, nhiều con mực tươi sẽ được chọn làm chả mực

- Du lịch Hạ Long vào tháng 4, 5, 6 là mùa hè, du khách có thể mua đồ lưu niệm từ biển, mực khô. Trong nắng hạ rực rỡ và khí hậu khô ráo, du khách sẽ thường dạo biển, dạo phố và sẽ thấy rất nhiều quầy hàng bán đồ lưu niệm nhìn thật bắt mắt. Các loại mực khô cũng thích hợp cho du khách mang về nhà, để những dịp cuối tuần có thể mang ra lai rai với bạn bè, gia đình.

- Đến Hạ Long vào tháng 7, 8, 9, du khách có thể mua sá sùng khô. Khí hậu mát mẻ của mùa thu sẽ khiến du khách không cảm thấy quá nóng khi vào bếp. Sá sùng khô rất thích hợp để chế biến nhiều món ăn, nhất là dùng để nấu nước phở. Nước phở nấu với sá sùng khô có vị ngọt tự nhiên, không cần hầm cùng xương hay bột ngọt vẫn ngon.


Sá sùng khô có thể nấu nhiều món ăn ngon

- Đi Hạ Long vào tháng 10, 11, 12 là mùa đông, du khách có thể mua rượu ngán. Đây là loại rượu ban đầu thường được người dân địa phương dùng để tránh cái lạnh của mùa rét. Sau này, do vị ngon lạ miệng của nó nên rượu ngán dần dần được bán suốt bốn mùa.

Trên thực tế, những đặc sản này thích hợp với cả bốn mùa và có thể sử dụng được trong nhiều dịp. Vì thế, bài viết bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Hạ Long theo tháng này của Viet Fun Travel chỉ góp thêm một góc nhìn đến du khách trong việc chọn mua đặc sản Hạ Long về làm quà. Với nhiều loại đặc sản phong phú, chắc rằng du khách sẽ tìm được những món đặc sản phù hợp với nhu cầu và sở thích nhất.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hạ Long theo tháng

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát