Bí Quyết Chọn Đặc Sản Khi Đi Du Lịch Hà Nội Theo Tháng
- Thu, 05/07/2018
- 0 nhận xét
Du lịch Hà Nội, bên cạnh việc tham quan những địa danh nổi tiếng, khám phá ẩm thực địa phương, tìm hiểu về văn hóa bản địa, một điều quan trọng nhất không thể thiếu chính là chọn mua các loại đặc sản về sử dụng hay làm quà cho người thân, bạn bè. Tuy nhiên mua gì làm quà khi đi du lịch Hà Nội vẫn là câu hỏi của nhiều du khách băn khoăn. Đặc sản Hà Nội rất đa dạng mà tinh tế “mùa nào, thức ấy”, mỗi một thời điểm Hà Nội đều có mỗi loại đặc sản theo thời tiết. Viet Fun Travel đã tổng hợp bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội theo tháng sẽ giúp phần nào cho du khách trong việc chọn mua đặc sản Hà Nội.
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội tháng 1 - 3
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào những tháng đầu năm là gì? Vào tháng 1- 3 là thời điểm Hà Nội bắt đầu vào mùa sấu. Dọc theo những con phố lớn nhỏ của thủ đô, hình ảnh hàng sấu cổ rợp bóng mát đã trở nên quá quên thuộc với con người nơi đây. Sấu được xem là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội bởi vì quả sấu người ta chế biến rất nhiều món như ô mai sấu, nước sấu, sấu ngâm gừng hay trong các món ăn thức uống hàng ngày của người Hà Thành như sấu dầm canh rau muống, sấu nấu canh sườn, nước sấu… Du khách đến với Hà Nội vào tháng 1, 2, 3 ai ai mong muốn tìm một túi quả sấu tươi, giòn chắc và ngon mắt mang về làm quà để tặng người thân, bạn bè.
Sấu luôn là món yêu thích của du khách thập phương khi đến du lịch Hà Nội
Một bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội vào dịp tết là du khách đừng nên bỏ lỡ món ô mai Hà Nội. Ô mai hội tụ tinh hoa của ẩm thực Hà Thành bởi có đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Ô mai Hà Nội có rất nhiều loại như mơ, mận, gừng, sấu, khế, cóc, me… để du khách lựa chọn làm quà cho người thân hoặc dọn khách vào dịp Tết Âm Lịch.
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội tháng 4 - 6
Vào tầm tháng 4, 5, 6 là lúc thời tiết Hà Nội bước vào mùa hạ với những cơn nóng oi bức. Những tháng hè ở Hà Nội có rất nhiều đặc sản tuyệt vời như trà sen giải nhiệt, chè sen, bánh khảo, kẹo lạc, bánh đậu… Đặc biệt món bánh khảo, kẹo lạc là món đặc sản Hà Nội mà du khách yêu thích khi đi du lịch vào tháng 4, 5, 6.
Bánh khảo được làm từ bột nếp rang chín độ, xay thật mịn, không để lẫn tạp chất. Giữa hai lớp bột là lớp nhân bánh bằng đậu xanh xào với đường hoặc nhân bánh bằng hỗn hợp mứt bí, vừng rang, mỡ phần thái hạt lựu, đường… Có rất nhiều địa phương làm bánh khảo nhưng ngon nhất vẫn là bánh của vài cơ sở sản xuất ở Hà Nội, đặc biệt là hiệu Cự Hương và hiệu Ngọc Anh ở Phố Hàng Đường.
Nói về bánh khảo, cửa hàng Cự Hương được đánh giá cao hơn vì bột bánh mềm dẻo, nhân đậu nhuyễn trong và cách bài trí, trình bày đẹp mắt nhưng nói đến kẹo lạc thì khó hiệu nào sánh được với Ngọc Anh. Lạc vừng rải đều, mùi vị không hắng sống và cũng không khét cháy, đường ăn giòn tan không dính răng. Du khách du lịch Hà Nội vào thời điểm này đừng quên ghé mua những bì bánh khảo, kẹo lạc - đặc sản Hà Nội về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.
Kẹo lạc – món đặc sản lâu đời ở Hà Nội
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội tháng 7 – 9
Tháng 8, 9 – mùa tựu trường, khi những cơn mưa mùa hạ cuối cùng trút xuống thành phố mang theo sự mát mẻ, trong trẻo cũng là lúc mùa thu “gõ cửa” từng ngóc ngách ở Hà Nội. Những sản vật mùa thu cũng theo đó ùa về, làm say đắm lòng người. Và cốm Làng Vòng chính là đặc sản đặc trưng không thể không nhắc đến. Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng như sữa non. Cốm truyền thống được gói trong lá sen nên thoang thoảng mùi hương dễ chịu. Ngoài bánh cốm, người dân Hà Thành còn chế biến thêm nhiều món ăn thơm ngon như món cốm xào, chè cốm, chả cốm… Những món ăn được làm từ cốm khi ăn vào khiến người ta cảm thấy sự thanh khiết, nhẹ nhàng và đầy tinh tế. Du khách đến Hà Nội có thể tìm mua bánh cốm cổ truyền ở dãy phố Hàng Than, phía đầu dốc với nhiều cửa hàng lâu đời.
Mùa thu Hà Nội – Mùa cốm yêu thương
Ngoài đặc sản cốm làng vòng thì chả rươi cũng là món ăn đặc trưng của Hà Nội vào tháng 7, 8, 9. Rươi mới nhìn bề ngoài thường khiến cho nhiều người thấy “ngại” nhưng qua tay chế biến khéo léo của bà nội trợ thì chẳng ai có thể cưỡng lại món chả rươi Hà Nội. Chả rươi với vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, hương thơm của lá gừng, lá lốt khiến ai ăn cũng phải thèm thuồng.
Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch vào tháng 10 - 12
Đông đến những xe ổi Đông Dư xanh óng, thơm thoảng trên ph ố phường Hà Nội cũng khiến nhiều người “thèm thuồng” khi nghĩ đến ẩm thực mùa đông Hà Nội.
Làng ổi Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng là “vùng đất ổi” tạo nên đặc sản của vùng đất này. Được nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng nên ổi Đông Dư có mùi vị ngon hơn hẳn với các loại ổi ở vùng khác. Mặc dù ổi Đông Dư không to nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác của mọi người.
Vốn mang những nét riêng khó trộn lẫn với các vùng miền khác, đặc sản Hà Nội với những hương vị đặc biệt đã góp phần làm nên những món ăn mang vẻ đẹp của Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung. Hy vọng bài viết “Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội” trên đây sẽ giúp du khách chuyến du lịch trọn vẹn và những phần quà hấp dẫn cho người thân, bạn bè.
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bí Quyết Chọn Đặc Sản Khi Đi Du Lịch Hà Nội Theo Tháng
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.