Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

​Chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội

  • 0 nhận xét
  • ​Chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội
    4.1/5 sao 15 lượt

Hà Nội không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh đẹp, gắn liền với lịch sử dân tộc mà còn hấp dẫn du khách bởi những đặc sản độc đáo. Du lịch Hà Nội, Quý khách đã biết chọn đặc sản nào để thưởng thức và làm quà cho người thân, bạn bè chưa? Nếu chưa, mời Quý khách tham khảo bài viết “Chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội” được Viet Fun Travel chia sẻ dưới đây. Những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp du khách chọn được những đặc sản du lịch Hà Nội ưng ý nhất.

Chọn đặc sản thưởng thức khi đi du lịch Hà Nội

Phở Hà Nội

Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Mỗi vùng miền đều có cách chế biến và tạo ra hương vị phở khác nhau. Có nhiều loại phở được nhắc đến như phở Hà Nội, phở Sài Gòn, phở Huế… nhưng được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là phở Hà Nội. Không ai biết chắc chắn phở Hà Nội có mặt từ khi nào. Chỉ biết rằng, những bậc cao niên ở Hà Nội từ khi sinh ra đều đã biết đến món phở trong đời sống và cả trong văn thơ, nhạc họa... Và có lẽ, chưa từng có món ăn nào được các nhà văn dành nhiều sự ưu ái đến thế trong các tác phẩm của mình. Đơn giản, bởi phở không chỉ là món ăn tuyệt ngon với đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn chứa đựng trong đó cả sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.


Phở từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc, như một nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội

Phở Hà Nội có rất nhiều loại, trong đó phải kể đến là phở bò, phở gà, phở áp chảo, phở cuốn… Mỗi loại phở đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng đều rất ngon và hấp dẫn. Phở Hà Nội thơm ngon hấp dẫn, khiến cho những thực khách đặt chân đến Hà Nội đều sẵn lòng dành thời gian để thưởng thức hàng ngày.

Chả cá Lã Vọng

Khi nhắc đến đặc sản Hà Nội, người ta không thể không nhắc tới chả cá Lã Vọng. Đây là món ăn hấp dẫn, được nhiều du khách yêu thích. Tương truyền vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, gia đình họ Đoàn ở số 14 Hàng Sơn (phố Lã Vọng ngày nay) lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà thường lấy món chả cá để đãi khách. Ăn quen thấy ngon, những vị khách này đã giúp gia đình mở quán chuyên bán chả cá. Trong quán thường bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá, biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế, khách ăn quen thường gọi là chả cá Lã Vọng.


Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn của Hà Nội

Chả cá Lã Vọng khi ăn rất tươi, thịt ngọt, chắc. Những du khách đã từng thử qua chả cá Lã Vọng đều không quên được hương vị đậm đà của miếng chả cá vàng ruộm, thơm phức ăn kèm với mắm tôm nguyên chất, bún và rau sống tươi ngon.

Kem Tràng Tiền

Nhắc đến kem Tràng Tiền, người ta thường nghĩ ngay đến Hà Nội. Kem Tràng Tiền được biết đến là hãng kem nổi tiếng ở Hà Nội, có mặt từ thế kỷ 20. Sở dĩ loại kem này có tên “Tràng Tiền” là bởi kem được sản xuất và bày bán ở phố Tràng Tiền. Xưởng kem Tràng Tiền đầu tiên có mặt tại số nhà 35 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Kem Tràng Tiền đã trở thành một thương hiệu kem rất quen thuộc với người Hà Nội và du khách phương xa. Hiện nay, kem Tràng Tiên được bày bán ở nhiều khu vực từ Nam chí Bắc với nhiều hương vị khác nhau như sô cô la, vani, cốm, sữa dừa… Nếu muốn thưởng thức kem Tràng Tiền chính gốc thì Hà Nội chính là “địa chỉ” lý tưởng.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội. Đây là món ăn mà hầu như du khách nào đi du lịch Hà Nội đều muốn tìm và thưởng thức cho bằng được. Về cơ bản, thành phần món ăn cũng chỉ có bún, đậu hũ chiên, mắm tôm, rau thơm, dưa leo… nhưng bún đậu mắm tôm Hà Nội ngon hơn những nơi khác. Bún đậu mắm tôm Hà Nội đặc biệt ở miếng đậu mềm, thơm và béo, mắm tôm vừa miệng, không quá mặn. Ngoài đậu hũ, thực khách khi thưởng thức có thể gọi thêm chả cốm, nem rán, chả giò, thịt chân giò hay dồi rán.


Thành phần chính cho món bún đậu mắm tôm gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, mắm tôm pha tắc, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm

Ở Hà Nội, du khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán bún đậu mắm tôm trên hè phố, ven công viên, bờ hồ. Còn nếu muốn thưởng thức ở những nhà hàng sang trọng, du khách có thể tìm đến các quán ăn nổi tiếng trên phố Đoàn Trần Nghiệp, bún đậu ngõ Hàng Khay, bún đậu Tràng Tiền, Hoàn Kiếm; bún đậu Ngõ Trạm, Hàng Bông… Bún đậu mắm tôm Hà Nội tuy dân dã không chỉ “chinh phục” người dân thủ đô mà còn khiến du khách phương xa phải lòng, nhớ nhung.

Bánh tôm hồ Tây

Bánh tôm hồ Tây là một món ăn rất nổi tiếng của Hà Nội và được nhiều người ưa thích. Trong ẩm thực Hà Nội, bánh tôm hồ Tây ra đời muộn vào khoảng những năm 30 thế kỷ trước. Ban đầu, đây chỉ là món ăn chơi bình dân được bày bán ở các hàng quán ven đường. Lâu dần, bánh tôm hồ Tây trở thành món bánh đặc sản mà mỗi khi có dịp du lịch Hà Nội, du khách đều muốn được thưởng thức.


Bánh tôm hồ Tây giòn ngon hấp dẫn

Sự nổi tiếng của món bánh này là nhờ những con tôm của chính hồ Tây, giống tôm nhỏ nhưng chắc thịt, vỏ mềm và ăn rất ngọt. Khi làm bánh, ngoài nguyên liệu chính là tôm, người ta còn cho thêm một ít khoai lang đồng, bột mỳ, bột năng để bánh căng phồng, ăn giòn và có mùi thơm nhẹ. Bánh tôm hồ Tây phải ăn ngay, ăn nóng mới cảm nhận hết vị ngon. Thông thường, người ta cắt bánh từng miếng nhỏ ăn kèm với rau sống, cà chua, dưa leo, nước chấm chua ngọt có cà rốt và đu đủ xanh. Bánh tôm hồ Tây giòn ngon, mùi thơm đặc trưng, khiến thực khách ăn thử một lần sẽ nhớ mãi mùi vị.

Chọn đặc sản Hà Nội mua về làm quà

Ô mai

Ô mai là một loại mứt, người miền Nam quen gọi là xí muội. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai thường là các loại trái cây đặc trưng của vùng như mơ, me, mận, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít… Để có được màu sắc và hương vị đặc trưng thì mỗi cơ sở chế biến lại cho những bí quyết gia truyền riêng. Ở Hà Nội có những hàng phố bày bán ô mai nổi tiếng như ở phố Hàng Đường (Gia Thịnh), phố Hàng Da (Vạn Lợi) hay ở đầu phố Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm)… Du khách có thể ghé mua một ít ô mai về làm quà cho người thân, bạn bè. Ô mai được sấy khô nên có thể sử dụng lâu dài, mùi vị không quá nồng lại nhỏ gọn nên để vào hành lý rất tiện lợi. Với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt như hội tụ tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, ô mai là thứ quà được nhiều du khách chọn mua làm quà khi rời xa mảnh đất này.

Bánh cốm

Từ lâu, bánh cốm đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp và là món quà được ưa chuộng của du khách thập phương. Bánh cốm Hà Nội dẻo thơm, rất đặc trưng. Nguyên liệu để làm bánh cốm gồm có cốm, đậu xanh, dừa nạo, mứt bí hoặc mứt sen trần.


Bánh cốm, một đặc sản không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người Hà Nội và là món quà được ưa chuộng của du khách thập phương

Cách làm bánh cốm khá đơn giản, người ta thường lấy cốm trộn với nước theo tỷ lệ nhất định, đảo đều trên lửa hoặc hấp chín trộn thêm đường và nước hoa bưởi. Nhân bánh cốm được làm từ đậu xanh đã ngào đường. Khi chế biến, người ta cho thêm dừa nạo, mứt bí xắt hạt lưu hoặc mứt sen vào để có mùi thơm. Bánh cốm thành phẩm có màu xanh nhạt của cốm và lá nếp, hương vị thơm ngon, ăn dẻo ngọt. Nổi tiếng ở Hà Nội có bánh cốm Hàng Than, bánh cốm Nguyên Ninh, bánh cốm Làng Vòng… Du khách có dịp đi du lịch Hà Nội nhớ chọn mua bánh cốm về làm quà cho người thân, bạn bè.

Trà sen

Trà sen được xem là thứ quà xa xỉ của Hà Nội nhưng được rất nhiều du khách ưa chuộng. Thậm chí cả những du khách đi du lịch Hà Nội tiết kiệm cũng tìm mua bằng được trà sen về làm quà biếu cho người thân. Hà Nội nổi tiếng với trà sen hồ Tây, một loại trà khiến nhiều người mê mẩn vì mùi hương. Trà sen hồ Tây được chế biến khá cầu kỳ. Trà được chọn chế biến phải là loại trà Thái Nguyên loại 1 được ướp cùng gạo sen nhiều lần cho thấm được hương vị dịu nhẹ, thoang thoảng vào từng nhúm trà khô. Sen phải là loại được trồng ở hồ Tây mới cho ra được hương thơm đạt chuẩn. Nước trà khi pha thoạt nhìn tưởng như không có gì đặc biệt nhưng khi nhấp ngụm đầu tiên, du khách mới cảm nhận được sự tinh túy, đậm đà lan tỏa trong miệng.


Trà sen mang sự tinh túy và dấu ấn riêng của trà Việt

Khi đến với Hà Nội, bên cạnh việc tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Tây, Lăng Bác, Chùa Một Cột… du khách sẽ có dịp tìm hiểu về cuộc sống thường nhật, những thói quen, thú vui tao nhã của người dân Hà Nội thông qua việc khám phá ẩm thực. Để khi quay về, trong hành lý, du khách không quên mang theo một ít đặc sản để thêm thương nhớ về mảnh đất thủ đô.

Với bài viết “Chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội”, Viet Fun Travel mong rằng du khách đã biết cách chọn cho mình những đặc sản ngon để thưởng thức và làm quà khi đến Hà Nội. Nhân đây, Viet Fun Travel cũng xin chúc Quý khách có một chuyến đi vui vẻ và mang về nhiều quà tặng thiết thực cho người thân, bạn bè. Đặc biệt nếu quý khách đến du lịch Hà Nội vào dịp Tết Nguyên Đán thì nên tham khảo trước bài viết "điểm đến du lịch hấp dẫn tại Hà Nội dịp Tết Nguyên Đán" để có được chuyến du lịch trọn vẹn, ý nghĩa nhất.

Viet Fun Travel tổng hợp từ Internet

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về ​Chọn đặc sản khi đi du lịch Hà Nội

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call