Tiếng việt Tiếng anh

Hủ tiếu hấp – món ăn đường phố “khó quên” ở Hà Tiên

  • 0 nhận xét
  • Hủ tiếu hấp – món ăn đường phố “khó quên” ở Hà Tiên
    5.0/5 sao 1 lượt
Miền Tây 6 Tỉnh - Vườn Trái Cây 4N3Đ | Cái Bè - Châu Đốc - Cần Thơ - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng

Trong số rất nhiều món ăn ngon của ẩm thực Hà Tiên, có lẽ chỉ có hủ tiếu hấp – món ăn đường phố “khó quên” ở Hà Tiên là khiến du khách mê mẩn và nhớ mãi cái hương vị đậm đà, dai ngon của sợi hủ tiếu, của chả giò, thịt xắt… kể cả khi đã rời Hà Tiên trở về nhà.


Hủ tiếu hấp là một trong những món ăn đặc sản rất nổi tiếng ở Hà Tiên

1. Giới thiệu về món hủ tiếu hấp Hà Tiên

Tại một khu du lịch rộng lớn có một nền ẩm thực hấp dẫn như thị xã Hà Tiên, có lẽ du khách sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng món ăn làm khách du lịch nhớ mãi không phải là một món ăn sang trọng, đặc biệt như lẩu mắm, cua rang me… mà lại là một món ăn đường phố có tên hủ tiếu hấp.


Hủ tiếu là một món ăn quen thuộc ở miền Tây Nam Bộ

Hủ tiếu hấp là một trong những món ăn đặc sản du lịch Hà Tiên có hương vị vô cùng đặc biệt. Món ăn này có xuất xứ từ nước bạn Campuchia. Mặc dù không có nguồn gốc từ vùng đất Hà Tiên nhưng đối với những người dân bản địa nơi đây, hủ tiếu hấp lại chính là món ăn đặc sản rất quen thuộc và không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày.

Hủ tiếu hấp Hà Tiên có nhiều nét khác biệt so với hủ tiếu Mỹ Tho hay hủ tiếu khô Sa Đéc. Sợi hủ tiếu hấp Hà Tiên có vị dai và mềm khi được hấp trong nồi cách thủy. Chính vì sự khác biệt đó mà hủ tiếu hấp vẫn được rất nhiều khách du lịch yêu thích và tìm ăn dù chỉ là một món ăn đường phố dân dã.

2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu hấp Hà Tiên ngon nhất

Vốn là một món ăn dân dã đường phố ở Hà Tiên nên hủ tiếu hấp có cách chế biến rất đơn giản. Những nguyên liệu để nấu hủ tiếu hấp gồm có sợi hủ tiếu tươi, bì trộn thính, thịt heo xắt sợi và chả giò chiên. Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu, các bạn hãy tiến hành nấu hủ tiếu hấp theo hướng dẫn cách nấu hủ tiếu hấp Hà Tiên ngon nhất dưới đây:


Hủ tiếu sợi, thịt lớn là những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu hủ tiếu hấp

Đầu tiên, sợi hủ tiếu tươi sẽ được mang đi hấp cách thủy. Để sợi hủ tiếu được ngon, dai và không bị bở, các bạn không nên hấp hủ tiếu hết 1 lượt mà nên chia ra hấp nhiều lần, mỗi lần một ít. Bí quyết để sợi hủ tiếu hấp trở nên thơm ngon và béo ngậy hơn là bạn hãy quét 1 lớp nước cốt dừa sền sệt lên sợi hủ tiếu. Thời gian hấp để sợi hủ tiếu chín từ 5 – 10 phút/lần.


Chả giò được chiên vàng đều trước khi mang ra phục vụ thực khách

Sau khi đã xong phần hấp hủ tiếu, công việc còn lại của các bạn chỉ là là làm bì trộn thính, quấn rồi chiên chả giò, luộc thịt nạc heo và xắt sợi. Ở Hà Tiên thì người dân địa phương không dùng sắn để quấn chả giò mà thay vào đó là khoai cao xắt sợi nhỏ. Trong quấn chả giò Hà Tiên còn có thịt heo xắt nhỏ, củ cải ngọt, tiêu và hành lá… Khi chiên chín, quấn chả giò sẽ có màu vàng ươm rất đẹp, giòn tan trong miệng.

3. Thưởng thức món hủ tiếu hấp Hà Tiên

Hủ tiếu hấp phải ăn nóng mới ngon nên khi có thực khách đến và gọi món hủ tiếu hấp, người bán mới bắt đầu hấp cách thủy sợi hủ tiếu. Hủ tiếu sợi sau khi hấp được cho vào đĩa, thêm chả giò đã chiên sẵn, thịt heo xắt nhỏ, bì trộn thính lên trên. Đi kèm với đĩa hủ tiếu hấp là 1 chén mắm chua ngọt để du khách ăn kèm nếu thấy nhạt.


Món “tiếu bì” gồm hủ tiếu hấp và bánh bì tằm

Ngoài công thức chế biến cơ bản, một số quán hủ tiếu hấp ở Hà Tiên còn tạo nên những biến thể hủ tiếu hấp độc đáo như hủ tiếu hấp thịt nướng, hủ tiếu hấp gộp với bánh bì tằm, gọi là món “tiếu tằm”… Nhưng dù được chế biến theo cách nào thì đây cũng vẫn là món hủ tiếu hấp – món ăn đặc sản đường phố ở Hà Tiên.

4. Nên ăn hủ tiếu hấp Hà Tiên ở đâu?


Những quán hủ tiếu hấp lề đường không bao giờ vắng khách ở Hà Tiên

Món hủ tiếu hấp Hà Tiên được bày bán ở nhiều con đường tại thị xã Hà Tiên. Tuy nhiên, chỉ có một vài quán bán hủ tiếu hấp Hà Tiên được du khách đánh giá là ngon. Theo đánh giá của khách du lịch, địa chỉ quán hủ tiếu hấp ngon nhất Hà Tiên nằm ngay góc đường Mạc Công Du – Lam Sơn. Quán “đậm chất” đường phố khi chỉ có 1 chiếc bàn để đặt tủ kính cùng với vài chiếc bàn nhựa nhỏ để du khách ngồi ăn. Tuy chỉ là quán ăn lề đường nhưng hủ tiếu hấp của quán rất ngon nên vẫn có rất nhiều khách du lịch đến quán ăn thường xuyên.

Xem thêm “Gỏi cá trích – món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Hà Tiên”.

Hủ tiếu hấp – món ăn đường phố “khó quên” ở Hà Tiên là một món ăn cực ngon mà chỉ vùng đất Hà Tiên mới có. Chúc du khách sẽ có được những chuyến đi du lịch Hà Tiên thật tuyệt vời, thưởng thức được nhiều món ăn ngon. Và du khách cũng đừng quên ghé góc đường Mạc Công Du – Lam Sơn để ăn hủ tiếu hấp nhé!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Hủ tiếu hấp – món ăn đường phố “khó quên” ở Hà Tiên

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

HOTLINE HỖ TRỢ