Hủ tiếu – Món ăn gây thương nhớ ở miền Tây
- Sat, 14/03/2020
- 0 nhận xét
Miền Tây không chỉ nổi tiếng là vùng đất thơ mộng, trữ tình với nhiều danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch tứ xứ mà ẩm thực miền Tây cũng vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Với nhiều món đặc sản thơm ngon, nổi tiếng gần xa như bún mắm, cháo cá lóc, bánh xèo, hủ tiếu... hôm nay Viet Fun Travel xin giới thiệu đến du khách một món ăn vô cùng hấp dẫn đó là "hủ tiếu - món ăn gây thương nhớ ở miền Tây”.
1. Hủ tiếu - món ăn gây thương nhớ
Mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực của vùng miền đó. Nếu như phở là món ăn quen thuộc của người Hà Nội thì ở miền Tây Nam Bộ hủ tiếu là món ăn yêu thích của người dân nơi đây. Đến miền Tây du lịch thì hủ tiếu là món ăn không thể nào bỏ lỡ được. Hủ tiếu hay còn gọi là "hủ tíu" là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào Việt Nam từ bao đời nay. Theo thời gian, món hủ tiếu đã được biến tấu để phù hợp theo khẩu vị của người dân nơi đây. Đến nay hủ tiếu đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Tây và được du khách thập phương rất yêu thích.
Hủ tiếu miền Tây
Ở miền Tây hủ tiếu được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tạo nên sự phong phú cho ẩm thực nơi đây. Ngày nay có nhiều loại hủ tiếu độc đáo như hủ tiếu sa tế, hủ tiếu pate, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu cá, hủ tiếu Sa Đéc, Mỹ Tho… mỗi loại hủ tiếu đều mang hương vị đậm đà, thu hút với thực khách. Hơn nữa, du khách có thể thoải mái chọn lựa và thưởng thức các loại hủ tiếu mà không bị nhàm chán. Hủ tiếu không chỉ là món đặc sản thơm ngon ở miền Tây mà còn tượng trưng cho nét đẹp của con người và ẩm thực miền sông nước.
2. Hương vị thơm ngon của hủ tiếu
Hương vị thơm ngon của hủ tiếu thì không thể lẫn vào đâu được. Để có được một bát hủ tiếu ngon là sự hòa quyện của rất nhiều nguyên liệu. Những nguyên liệu để chế biến hủ tiếu hết sức quen thuộc và có sẵn ở miền sông nước. Tuy không quá cầu kỳ nhưng để nấu được một bát hủ tiếu khiến thực khách phải xuýt xoa cũng không hề đơn giản. Nước dùng đậm đà trong suốt được hầm từ xương ống và củ cải trắng trong nhiều giờ liền. Sợi mì hủ tiếu hết sức đặc biệt, được chế biến từ gạo ngon có màu trắng ngà, vị dai dai, ngọt dịu rất ngon miệng. Du khách đến đây có thể ghé tới tham quan các xưởng làm hủ tiếu truyền thống, để khám phá xem những sợi hủ tiếu giòn dai, thơm ngon này được làm ra như thế nào. Ngoài ra sức hấp của món hủ tiếu còn nhờ kết hợp với tôm, thịt thăn được cắt lát mỏng, trứng cút béo ngậy và các loại rau sống tươi ngon tạo nên những hương vị độc đáo chỉ nhìn thôi đã thấy thèm.
Người ta có thể “biến tấu” món hủ tiếu thành 2 loại hủ tiếu khô và hủ tiếu nước
Đặc biệt vào mùa nước nổi, đến miền Tây thăm thú cảnh vật vừa thưởng thức hủ tiếu thì ngon miễn bàn luôn. Một bát hủ tiếu vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng sẽ khiến du khách gợi thương gợi nhớ. Ai chưa từng thưởng thức món ăn thơm ngon này thì nên thử một lần, đảm bảo du khách sẽ không phải hối tiếc.
3. Cách làm "hủ tiếu" đúng điệu miền tây
Nguyên liệu:
- Bánh hủ tiếu khô
- Xương ống
- Trứng cút
- Tôm tươi sống
- Gan lợn
- Cần tây
- Thịt thăn
- Củ cải trắng
- Hẹ
- Giá đỗ
- Hành lá
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu hủ tiếu miền Tây
Để nấu được một nồi hủ tiếu thơm ngon đúng điệu miền Tây du khách nên lựa chọn những nguyên liệu thật sạch và tươi sống sau đó làm sạch tất cả các nguyên liệu, rửa sạch xương, trứng cút luộc chín bóc vỏ. Tôm lột vỏ, lấy ruột và rửa sạch. Cần tây cắt khúc. Gan rửa sạch, thái lát mỏng. Củ cải trắng nạo bỏ vỏ, sau đó cắt thành các khoanh tròn.
Cách nấu:
Bước 1: Nấu nước lèo: Cho xương ống đã được rửa sạch vào nồi hầm để tạo vị ngọt cho nước dùng. Trong quá trình hầm xương thì phải liên tục vớt bọt để tạo độ trong cho nước dùng. Sau đó cho tiếp củ cải trắng vào hầm, đến khi củ cải mềm thì giảm lửa và nêm gia vị.
Hầm nước dùng
Bước 2: Nấu nguyên liệu: cho sợi hủ tiếu trụng vào nước dùng đến khi hủ tiếu mềm (chú ý: không trụng hủ tiếu quá lâu sẽ khiến sợi hủ tiếu bị nở quá, mất đi vị dai ngon của sợi hủ tiếu) sau đó vớt ra tô. Thịt xay cho vào chảo dầu xào cùng nước mắm và bột ngọt. Còn về tôm, gan, thịt thăn thì luộc chín và bày ra bát.
Rang thịt xay
Bước 3: Hoàn thiện: Cho hủ tiếu đã trụng ra bát, tiếp theo xếp thịt thăn, tôm, gan, thịt xay, trứng cút, giá đỗ, cần tây, hành lá lên sau đó chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức. Khi ăn có thể cho thêm ít tiêu và ớt xay hoặc chanh để tăng thêm độ hấp dẫn của hủ tiếu.
Tô hủ tiếu thơm ngon hấp dẫn mới nhìn thôi đã thấy thèm
Mỗi khi nhớ đến món hủ tiếu thơm ngon ở miền Tây du khách cũng có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản này.
Với những ai chưa đến miền Tây và chưa thưởng thức món đặc sản nức tiếng này thì nên đến đây một lần trong đời. Đảm bảo du khách sẽ mê mệt với vùng đất xinh đẹp và nét ẩm thực độc đáo ở nơi đây.
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Hủ tiếu – Món ăn gây thương nhớ ở miền Tây
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.