Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

  • 0 nhận xét
  • Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?
    4.0/5 sao 61 lượt

Quốc tế thiếu nhi là một trong những ngày lễ trong năm được yêu thích trên thế giới. Vậy thì Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Viet Fun Travel nhé.

-> Bài viết liên quan: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

1. Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi có một lịch sử ra đời mang nhiều nét thăng trầm của lịch sử. Bắt đầu từ ngày 1/6/1942, quân đội của Phát xít Đức đã bao vây một ngôi làng nhỏ ở Tiệp Khắc. Quân Phát xít đã bắt gần 400 người trong đó có rất nhiều trẻ em. Theo thống kê sau này, chúng đã đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung. Sau đó, 88 em đã chết trong phòng hơi độc và 9 em bị đưa đi làm tay sai cho quân Phát xít.

Đến năm 1944, sau đó 2 năm, quân Phát xít Đức lại tấn công một thị trấn ở Pháp và phóng hỏa đốt những người sống trong thị trấn. Hơn 100 trẻ em đã bị chết một cách thảm thương. Đó là hai trong số những sự kiện đau đớn và đen tối liên quan đến thảm sát trẻ em của Đức Quốc xã. Để tưởng nhớ đến những cái chết vô tội này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm để làm ngày Quốc tế thiếu nhi.

Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa

VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn - Cù lao Tân Phong - Chèo xuồng ba lá - Vườn trái cây - Cơ sở sản xuất truyền thống - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Bè cá Koi - Làm bánh/xem cá lóc "múa"- Sài Gòn

Giá Từ

Vào năm 1949, quyết định này được đưa ra và nhanh chóng đi vào thực tiễn. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ngày 1/6 được chọn. Trước đó, vào năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc trẻ em tổ chức ở Thụy Sỹ cũng đã tuyên bố 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi. Tuy nhiên, lí do vì sao ngày này được chọn lúc đó thì lại không được giải thích thống nhất.

Mãi đến năm 1949, sau Thế chiến thứ 2, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 mới dần lan rộng ở nhiều quốc gia. Ý nghĩa của ngày này là đấu tranh và bảo vệ cho quyền được sống, quyền hạnh phúc của trẻ em.


Ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi là để đấu tranh và bảo vệ cho quyền trẻ em

Vào ngày này, các hoạt động dành riêng cho trẻ em như các hội thảo về quyền trẻ em, những chương trình giải trí và vui chơi dành cho trẻ em, những buổi tiệc hoặc dã ngoại ngoài trời... thường được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên được tổ chức là vào 1/6/1950.

2. Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

a. Cách tính chung

Theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em thì “trẻ em là những người dưới 18 tuổi”.

Trẻ em cũng là một con người, là công dân của một quốc gia nên có đầy đủ các quyền cơ bản của con người, nhưng "là còn non nớt về thể chất và trí tuệ, cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, kể cả sự bảo vệ thích hợp về mặt pháp lý, trước cũng như sau khi ra đời". Pháp luật quốc tế hiện nay có khoảng hơn 80 văn kiện quốc tế (Công ước, tuyên ngôn, chương trình…) trực tiếp hoặc gián tiếp quy định hoặc có liên quan đến việc bảo vệ quyền trẻ em.

b. Cách tính riêng

Theo như Viet Fun biết được thì có rất nhiều cách tính độ tuổi của trẻ em. Nếu như theo cách tính chung của thế giới (Theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em) thì trẻ em là những người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên ở Việt Nam lại có cách tính độ tuổi trẻ em khác, tùy vào lĩnh vực, ngành nghề.

Theo điều 1, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi. Các luật và văn bản hướng dẫn khác phải quy định thống nhất với Luật này để thực thi thuận lợi. Tuy nhiên, thực tế nhiều quy định về trẻ em vênh nhau, gây khó khăn trong việc vận dụng. Vì vậy, tùy theo mỗi quốc gia, mỗi lĩnh vực mà có cách tính độ tuổi trẻ em khác nhau. Quý bạn đọc nên lưu ý kỹ điều này để có cách tính độ tuổi trẻ em phù hợp.

c. Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

Trước hết, Quý bạn đọc cần phân biệt với Viet Fun câu hỏi “quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?” hoàn toàn khác với câu hỏi “thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?”. Và trong bài viết này, Viet Fun Travel chỉ đề cập sơ lược một phần rất nhỏ về câu trả lời cho câu hỏi “quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?”. Viet Fun được biết, ở độ tuổi 5 - 14 là trẻ em đã bắt đầu nhận thức được mọi thứ xung quanh, ý thức được Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày gì và bản thân cũng có thể tham gia được một số hoạt động vui chơi, có nhiều ý nghĩa. Đây được xem là độ tuổi mới chớm của trẻ em, khi các em bắt đầu chập chững bước vào cuộc sống, háo hức khám phá thế giới xung quanh và chuẩn bị hành trang cho sự trưởng thành. Ở độ tuổi này trẻ em còn rất non nớt, chưa có nhiều khả năng để tự bảo vệ và đấu tranh cho bản thân mình. Do đó, ở giai đoạn này, trẻ em rất cần sự chăm sóc và bảo vệ của người lớn. Điều đó có nghĩa là những trẻ em dưới 5 tuổi hoặc trên 15 tuổi đến dưới 18 tuổi vẫn có quyền tham gia các hoạt động vui chơi vào ngày này. Tuy nhiên, nhóm độ tuổi chính để tham gia vào ngày Quốc tế thiếu nhi vẫn là nhóm từ 5 đến 14 tuổi. Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là dịp để nhắc nhở người lớn về trách nhiệm dành cho trẻ em và cũng là ngày để trẻ em được yêu thương, nâng niu.


Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi từ 5 – 14


Quý khách lưu ý, theo như Viet Fun Travel biết thì có rất nhiều cách tính độ tuổi thiếu nhi và bài viết này là một cách tính. Tùy theo lĩnh vực mà người ta có cách tính khác nhau. Do vậy, Quý khách hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ về độ tuổi thiếu nhi để công việc của mình được trôi chảy, thuận lợi.

-> Tham khảo, đặt ngay một số Tour khuyến mãi ngày 1/6 do Viet Fun Travel tổ chức.

3. Nên làm gì vào ngày Quốc tế thiếu nhi?

Vào ngày 1/6, có nhiều hoạt động thú vị mà du khách có thể trải nghiệm cùng những em bé của mình:

- Đi dã ngoại: Đây là hoạt động được rất nhiều người lựa chọn để vui chơi cùng các bé vào dịp Quốc tế thiếu nhi. Các địa điểm được chọn để dã ngoại thường là những công viên xanh mát, những nơi có nhiều cây cối, bãi cỏ và không gian trong lành. Đi dã ngoại là hoạt động giúp du khách có thêm thời gian và không gian để kết nối, vui chơi với các bé, đồng thời tận hưởng không khí thư giãn.


Đi dã ngoại là hoạt động đầy thú vị vào dịp 1/6

- Đi công viên giải trí: Những công viên giải trí vui nhộn, đông đúc và đa dạng trò chơi luôn là lựa chọn được nhiều người yêu thích vào ngày 1/6. Tại những công viên này thường có nhiều trò chơi dành cho các lứa tuổi khác nhau, rất nhiều trò chơi trong số đó có tác dụng tốt cho trí não và vận động của các bé.

- Tham quan các khu du lịch sinh thái: Sẽ thật tuyệt nếu ngày Quốc tế thiếu nhi của các bé được trải qua trong những không gian xanh mát, gần gũi với thiên nhiên và cách xa khói bụi thành phố. Hiện nay, có rất nhiều khu du lịch sinh thái thú vị và đặc sắc với nhiều phong cách hoạt động khác nhau để du lịch lựa chọn như phong cách làng quê ngày xưa, phong cách thử làm nông dân, phong cách miệt vườn...

- Đi công viên nước: Ngày lễ Quốc tế thiếu nhi rơi vào mùa hè của Việt Nam. Vì thế, hầu như trên khắp cả nước đều là không khí nóng bức của mùa hè. Vì vậy, những công viên nước với các trò chơi mát lạnh và sảng khoái là món quà 1/6 rất được các bé ưa thích. Đồng thời, công viên nước cũng rất được lòng những người lớn. Cả gia đình có thể cùng nhau vui đùa thỏa thích và trải qua một ngày Quốc tế thiếu nhi đầy ắp hứng khởi.


Các công viên nước là địa điểm mát mẻ, thư giãn dịp 1/6

- Tham gia những hoạt động văn hóa: Vào dịp Quốc tế thiếu nhi, có nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa được tổ chức ở nhiều nơi trên Việt Nam như lễ hội sách, chương trình ca nhạc dành cho thiếu nhi, lễ hội trò chơi dân gian... Du khách có thể dẫn các bé đến những hoạt động văn hóa này để các bé vừa được vui chơi vừa có thêm những kiến thức bổ ích về nhiều khía cạnh của cuộc sống.

- Thăm bảo tàng: Bảo tàng là nơi lưu giữ những dấu ấn của lịch sử ở nhiều lĩnh vực và nhiều thời đại khác nhau. Nhân ngày 1/6, du khách có thể cùng các bé tham quan bảo tàng để tìm hiểu nhiều hơn về những thời đại đã qua, những nền văn hóa đã mai một hoặc những cổ vật nhuốm màu thời gian. Chắc hẳn rằng ngày Quốc tế thiếu nhi của bé sẽ thật ý nghĩa và hữu ích với những chuyến tham quan như vậy.

-> Nên xem thêm: Ngày 1/6 nên cho bé đi đâu chơi ở tphcm?

 

4. Thông tin tham khảo

Vì "sự phức tạp" về cách tính độ tuổi thiếu nhi nên Viet Fun có tìm tòi và tập hợp được 1 số thông tin về cách tính độ tuổi thiếu nhi ở nhiều lĩnh vực. Những thông tin này chỉ có tính chất tham khảo thêm. Hi vọng Quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. Hoặc cần đóng góp ý kiến gì về "độ tuổi thiếu nhi" xin đừng ngần ngại liên hệ Viet Fun Travel.

ĐỘ TUỔI THIẾU NHI

- Từ điển tiếng Việt: Trẻ em thuộc các lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng”. “Thiếu nhi” là dạng rút gọn của “thiếu niên nhi đồng”.

+ “Nhi đồng” là “trẻ em thuộc lứa tuổi từ 4 - 5 đến 8 - 9”

+ “Thiếu niên” là “tuổi trẻ” nhưng trong tiếng Việt, nó mang nghĩa cụ thể hơn, là “trẻ em thuộc lứa tuổi từ 10 - 11 đến 14 - 15”

- Công ước quốc tế: Từ mới sinh đến 16 tuổi được coi là độ tuổi của trẻ em.

+ Trước 6 tuổi: Trước tuổi học

+ Sau 6 tuổi: Tuổi đến trường

- Tâm lý học: 6 đến 16 tuổi là tuổi thiếu nhi

+ 6- 10 tuổi: Nhi đồng

+ 11 đến 16 tuổi: Thiếu niên

- Liên hiệp quốc

+ Trẻ em = Vị thành niên = Chưa thành niên: Chưa đủ 18 tuổi

(**Vị: có nghĩa là thiếu/khuyết/chưa tới/chưa đủ)

+ Thành niên: Đủ 18 tuổi

- Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam: Trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi

(Có độ vênh tới 2 tuổi so với Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em)

- Luật Dân sự: Người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên

- Luật xử lý vi phạm hành chính: Dưới 14 tuổi

- Luật Hôn nhân gia đình: Nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18

- Luật lao động: Dưới 15 tuổiTrên đây là một số thông tin về ngày 1/6 Quốc tế thiếu nhi mà Viet Fun Travel muốn chia sẻ với du khách. Chúc du khách sẽ có ngày lễ 1/6 thật nhiều niềm vui và ý nghĩa bên những em bé đáng yêu của mình nhé.

 

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call