Tiếng việt Tiếng anh

Tham quan “hòn non bộ” Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng

  • Mon, 22/06/2015
  • 0 nhận xét
  • Tham quan “hòn non bộ” Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng
    4.0/5 sao 24 lượt
Tour du lịch Vũng Tàu

Ngũ Hành Sơn từ lâu được xem là một danh thắng tại thành phố Đà Nẵng. Dưới bàn tay của tạo hóa, năm ngọn núi đá vôi dựng lên sừng sững ẩn chứa trong mình nhiều điều kỳ bí với những hình thù độc đáo trên vách đá. Tour du lịch Đà Nẵng của Viet Fun Travel với hành trình đến Ngũ Hành Sơn, sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá hệ thống hang động, chùa chiền cùng những câu chuyện lịch sử gắn liền với ngọn núi này.

Du lịch Đà Nẵng tìm hiểu núi Ngũ Hành

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng tầm 8km về phía Đông Nam, ngay trên tuyến đường Đà Nẵng - Hội An, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Ngũ Hành Sơn là tập hợp của năm ngọn núi đá vôi được gọi tên ứng với thuyết ngũ hành gồm 5 nguyên tố cơ bản là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Trong đó, Hỏa Sơn có 2 ngọn núi và Thủy Sơn được xem là ngọn núi có nhiều hang động đẹp nhất, được khách du lịch Đà Nẵng đặc biệt yêu thích.


Du khách chinh phục những bậc tam cấp dốc đứng để lên tham quan Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là dãy núi đá vôi sát biển. Theo thời gian, núi chịu sự tác động bào mòn của thiên nhiên, từ đó hình thành nên nhiều hang động lớn với hình thù kỳ lạ, sinh động như được tay người đẽo gọt. Đặc biệt, đá cẩm thạch tại đây có màu ngũ sắc, phân chia theo từng núi: đá ở Thủy Sơn thường có màu hồng, ở Mộc Sơn thường có màu trắng, ở Hỏa Sơn thường có màu đỏ, ở Kim Sơn thường có màu thủy mặc và ở Thổ Sơn thường có màu nâu. Chính màu đá và chất đá đặc biệt của nơi đây đã làm nên tên tuổi làng điêu khắc đá ở Đà Nẵng - làng đá mỹ nghệ Non Nước.

Ngũ Hành Sơn được cho là nơi được chọn nuôi giấu các chiến sĩ cách mạng trong thời chiến. Vì thế hiện nay, ở các di tích này vẫn còn tồn tại như địa đạo núi đá Chồng, hang Bà Tho, hang Âm Phủ v.v... Ngoài ra, dấu ấn văn hoá - lịch sử còn in đậm ở nơi đây qua mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan (em gái vua Minh Mạng) v.v.. Chính những dấu tích cùng lịch sử hào hùng tại ngọn núi này nên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ra quyết định công nhận Ngũ Hành Sơn là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào ngày 22 tháng 3 năm 1990.

Tham quan những ngôi chùa cổ tại Ngũ Hành Sơn bằng Tour Đà Nẵng

Trong hệ thống núi Ngũ Hành, mỗi ngọn núi có một đặc trưng riêng. Tuy nhiên, trong số đó, Thủy Sơn là ngọn núi cao nhất và cũng là nơi tập trung nhiều chùa chiền, hang động nhất so với các ngọn núi khác. Để lên được ngọn Thuỷ Sơn, du khách có thể di chuyển bằng các con đường: đường tam cấp phía Tây Nam dẫn lên chùa Tam Thai với 156 bậc tam cấp, hoặc phía Đông dẫn đến chùa Linh Ứng với 108 bậc tam cấp. Hiện tại, gần động Âm Phủ đã có một thang máy hiện đại để phục vụ du khách đi lên tham quan mà không cần phải leo trèo lên núi. Đây cũng là một cách để du khách đi tham quan đỉnh Thủy Sơn. Ngọn Thủy Sơn có rất nhiều chùa chiền, hang động ẩn mình bên trong như chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm v.v… Trong số đó chùa Linh Ứng được xem như tổ đình bởi sự lâu đời của nó.


Chùa cổ Tam Thai trên núi Ngũ Hành Sơn

Nếu chùa Linh Ứng được xem là “chùa ngoài” thì chùa Tam Thai chính là “chùa trong”. Chùa có đỉnh núi giống 3 ngôi sao Tam Thai ở đuôi chòm Đại Hùng Tinh, nên có tên gọi là núi Tam Thai. Đây cũng là ngôi chùa được nhiều khách du lịch hành hương về Đà Nẵng tìm đến tham quan, chiêm bái. Ngũ Hành Sơn không chỉ có chùa Linh Ứng hay chùa Tam Thai mà còn rất nhiều ngôi chùa cổ khác với cảnh quan và lịch sử không kém phần đặc sắc. Vì thế, nếu có dịp lên đỉnh Thủy Sơn, Quý khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội tìm đến tham quan những ngôi chùa cổ này và khám phá những tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Đà Nẵng.

Khám phá các hang động kỳ bí ở Ngũ Hành Sơn qua Tour du lịch Đà Nẵng

Tại ngọn Thủy Sơn có rất nhiều hang động với kích cỡ khác nhau, trong đó đẹp và nổi tiếng nhất là động Huyền Không. Đây là một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng ưa thích nhất được khá đông khách tham quan du lịch yêu thích, lựa chọn. Động lộ thiên, nằm gọn trong lòng núi. Mái động hình vòm, cao vút, tạo một khoảng không gian rộng lớn trong động. Nền động bằng phẳng, không có măng đá và nhũ đá, trên vòm có những lỗ lớn, ánh sáng bên ngoài hắt vào động tạo nên một không gian huyền ảo. Đặc biệt vào những ngày nắng, động bừng lên luồng ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng từ trên trần tạo không gian lung linh, mờ ảo như chốn bồng lai.


Động Huyền Không mang vẻ đẹp k bí, huyền ảo

Sau khi khám phá động Huyền Không, du khách sẽ bắt đầu hành trình tìm “đường lên trời”. Khi nghe đến “đường lên trời”, có lẽ nhiều du khách không khỏi tò mò. “Đường lên trời” nằm ở động Vân Thông. Động có hình tròn như đường ống chếch lên ngọn núi, có tấm bia cổ bên trên khắc 3 chữ “Ngũ Uẩn Sơn”. Sau lưng tượng Phật lớn giữa động chính là “đường lên trời”. Để chinh phục con đường này không hề dễ dàng, bởi càng vào sâu lại càng hẹp và hướng lên trên. Du khách nào muốn thử sức phải có sức khỏe để bám vào các tảng đá. Khi chinh phục được con đường này, du khách sẽ nhìn thấy ánh nắng rực rỡ thay vì không gian tối dưới đáy động. Và đứng ở vị trí này, cảnh vật xung quanh sẽ thu vào tầm mắt du khách.

Nếu đã chinh phục được “đường lên trời”, du khách hẳn muốn thử sức ở  “đường xuống âm phủ” ở động Âm Phủ. Động Âm Phủ là một trong những hang động vô cùng kỳ bí, thách thức trí tò mò và lòng can đảm của du khách. Lối vào động được xây theo truyền thuyết về dòng sông Nại Hà dẫn vào cõi chết. Bên trong động là không gian u tối với những hình nhân mô phỏng hình phạt của 18 tầng địa ngục theo thuyết nhân quả của Phật giáo. Khi vào động, du khách hầu như có cùng cảm nhận: muốn nhìn lại bản thân, sống thiện hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, Quý khách chú ý với hang động này thì không nên dẫn các em nhỏ vào tham quan.

Ngũ Hành Sơn được ví như “hòn non bộ” khổng lồ giữa lòng thành phố Đà Nẵng. Với hệ thống hang động kỳ bí, độc đáo cùng giá trị tâm linh mang lại, Ngũ Hành Sơn không những là biểu tượng văn hoá trong tâm thức của người dân Đà Nẵng mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Ngũ Hành Sơn cũng góp phần làm phong phú thêm các điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Đà Nẵng nói riêng.

VIET FUN TRAVEL

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Tham quan “hòn non bộ” Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát