Tiếng việt Tiếng anh

Đặc sản Hà Nội - Trà sen Tây Hồ

  • Thu, 22/11/2018
  • 0 nhận xét
  • Đặc sản Hà Nội - Trà sen Tây Hồ
    4.0/5 sao 23 lượt

Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế, thanh nhã và phong phú. Trong các loại thức uống được yêu thích của Hà Nội thì trà sen Tây Hồ được đánh giá là một trong những thức uống đầy tinh túy.

1. Vài nét về sen Tây Hồ

Hà Nội có một vùng đầm nước rộng lớn và trù phú, đó là Tây Hồ. Trên mặt đầm nước này có rất nhiều hoa sen. Sau này, khi Hà Nội quy hoạch, đầm sen Tây Hồ đã bị thu hẹp hơn nhiều nhưng nơi đây vẫn còn một không gian đậm chất thiên nhiên với hàng ngàn cây hoa sen xanh biếc. Vào mùa hoa nở, cả mặt Tây Hồ bừng lên trong sắc hồng dịu ngọt khiến nơi này trở thành thắng cảnh làm say đắm lòng người.

Sen Tây Hồ có những nét khác với hoa sen của những vùng đất khác. Hoa sen ở đây có nhiều cánh xếp vào nhau, phần nhụy có màu vàng đậm, cánh hoa hồng phớt ở phần cuống và đậm dần lên. Thêm nữa, mùi hương của sen Tây Hồ rất đặc sắc. Hoa sen nơi này có mùi thơm ngào ngạt, thơm lâu và đượm. Chính vì thế, đầm sen Tây Hồ đã thu hút không chỉ những người dân địa phương mà cả khách du lịch nhiều nơi đến thưởng ngoạn.


Tây Hồ nổi tiếng với đầm sen rất đẹp

Mỗi người đến đây lại có cách thưởng sen khác nhau. Có người đến thật sớm để tận hưởng khí trời trong lành, ngắm nhìn từng giọt sương tinh khôi còn đọng trên lá và thả mình trong sự yên tĩnh bao la của Tây Hồ. Có người đến khi mặt trời đã lên để chụp những bức ảnh rực rỡ. Có người lại đến vào mùa đông, khi đầm sen phủ một màu xanh mướt để thấy sương trắng bảng lảng trên mặt Tây Hồ.

Ngoài thưởng ngoạn cảnh vật, sen Tây Hồ cũng được những người Hà Nội sáng tạo để mong đem tinh túy của thiên nhiên nơi này gom vào một thứ thức uống. Đó chính là trà sen Tây Hồ.

2. Trà sen Tây Hồ

Là một trong những đặc sản du lịch Hà Nội, trà sen Tây Hồ nổi danh vì tượng trưng cho sự nho nhã của người Hà Nội. Khác với đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên, trà Lâm Đồng, trà sen Tây Hồ mang hương vị rất riêng. Để làm ra món trà sen Tây Hồ, người làm cũng cần bỏ ra rất nhiều công phu.

Đầu tiên là công đoạn hái sen. Người làm không hái hoa sen khi trên mặt hồ đang nhộn nhịp mà thường chọn những thời khắc vắng vẻ, yên tĩnh nhất. Đó là lúc sáng sớm hay chiều tối. Có lẽ để làm ra được món trà sen tinh khiết thì lòng người đi hái sen cũng cần tĩnh lặng. Những người làm trà sen thường chèo những con thuyền nhỏ ra giữa đầm, để tìm những bông sen đang độ đẹp tròn trịa nhất.


Ướp trà sen cần nhiều công phu

Tiếp đó, người làm sẽ cho những cánh chè đã được sao kỹ vào trong từng cánh sen hồng, để sen ấp ủ chè và hương sen thấm đượm qua từng búp chè nhỏ. Sau một đêm, người làm mới hái những đóa sen ngậm chè ấy về. Có nhiều nghệ nhân làm trà sen Tây Hồ lại hái sen về, tách nhị hoa ra khỏi bông rồi dùng nhị để ướp trà.


Ướp trà bằng nhị sen

Mỗi kg chè cần tới 2 lạng nhị sen để ướp. Ướp xong người làm đem sấy khô rồi lại ướp tiếp, cứ như vậy lặp lại 7 lần mới xong. Vì nhị sen chỉ thoang thoảng hương nên công đoạn ướp chè rất quan trọng, không kĩ và không đúng cách thì chè không thể đượm hương sen. Ước tính mỗi kg chè sau 7 lần ướp phải cần tới 1.400 bông sen.

Như thế mới thấy để có được một ly trà sen Tây Hồ phải mất bao nhiêu bông hoa sen đang độ thắm rộ và bao nhiêu công sức của người làm. Không phải cứ vào mùa sen là việc làm trà sen sẽ thuận lợi. Những ngày mưa gió, việc hái sen và ướp trà trở nên khó khăn hơn. Trà dùng để ướp sen cũng phải là trà ngon. Chỉ cần trà không ngon một chút hay trong lúc ướp sen bị sai lệch một công đoạn thôi, món trà sen cũng hỏng.

Chính vì sự tinh tế và công phu trong cách chế biến đó mà trà sen Tây Hồ đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Nhiều tour Hà Nội đã chọn Tây Hồ làm điểm đến để du khách vừa được thưởng ngoạn phong cảnh vừa mua được trà sen Tây Hồ về làm quà. Món quà từ trà sen Tây Hồ vừa mang đặc trưng thanh lịch của Hà Nội vừa nói lên tấm lòng quý mến của người tặng, do đó được khách du lịch trong và ngoài nước rất ưa chuộng.


Trà sen Tây Hồ là món quà được nhiều du khách lựa chọn

Xung quanh Tây Hồ có một số cơ sở sản xuất trà sen Tây Hồ, du khách có thể mua được đặc sản trà sen tại những nơi này. Mức giá rất đa dạng tùy vào từng loại trà sen, từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu đồng 1 lạng.

Trong các thứ nước uống dân dã của thủ đô, nổi tiếng nhất là nước sấu Hà Nội ngâm còn trong những loại nước uống tinh túy của kinh kỳ, nức danh nhất chính là trà sen Tây Hồ. Có dịp đến Hà Nội, du khách đừng quên đến với Tây Hồ để ngắm cảnh hoa sen và thưởng thức món trà sen đặc sắc này nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Hà Nội - Trà sen Tây Hồ

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát