Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Các món Dông

  • Tue, 05/06/2018
  • 0 nhận xét

Không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch độc đáo, Mũi Né còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản tuyệt hảo. Bài viết này sẽ giới thiệu đến du khách các món Dông ngon trứ danh ở Mũi Né, Phan Thiết.

1. Đôi nét về loài Dông

Dông là loài động vật bò sát, cùng họ với thằn lằn, có nơi gọi là “kì nhông”, cũng có nơi gọi là “gà đất” do có vị tương tự thịt gà. Dông có hình dáng gần giống với thằn lằn nhưng to hơn nhiều, đuôi rất dài với những cái chân to khỏe, con trưởng thành dài khoảng 20 – 30cm. Dông cái (còn gọi là Dông mắm) da chỉ có một màu nhưng Dông đực (còn gọi là Dông thềm) thì lại có màu sắc sặc sỡ. Loài Dông ưa sống ở môi trường khô, nóng như sa mạc, đồi cát, ven biển, vì vậy Mũi Né với địa hình chủ yếu là đồi cát chính là nơi sinh sống lý tưởng cho loài bò sát này.


Dông đực thường có bộ da sặc sỡ nhiều màu sắc giống như tắc kè hoa

Người ta thường bắt Dông vào buổi sáng sớm, khi lũ Dông chui ra khỏi hang để hứng sương và tìm mồi. Có nhiều cách để bắt Dông như đào hang, đặt bẫy, chặn ngách, giăng lưới, dò, thổi… Khi gặp nguy hiểm, Dông chạy rất nhanh nên gọi là con “Dông”. Mùa sinh sản của Dông là vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, khi đó dễ kiếm Dông hơn mà thịt lại béo, chắc hơn.

Ngày nay, các món ăn chế biến từ Dông đã trở thành đặc sản du lịch Mũi Né, do đó nhu cầu tiêu thụ Dông cũng tăng lên. Lượng tiêu thụ nhiều đến nỗi số lượng Dông trong tự nhiên không đủ cung ứng kể cả trong mùa sinh sản, vì vậy người dân ở đây đã phát triển một nghề mới là nghề nuôi Dông.

2. Các món ăn từ Dông

Thịt Dông vừa dai vừa ngọt vừa săn chắc, lại còn bổ dưỡng cho nên được nhiều người ưa thích. Có thể chế biến thịt Dông thành nhiều món ăn như gỏi Dông, cháo Dông, Dông nướng, Dông rô-ti, chả Dông, Dông hấp, Dông nấu dưa hồng…

  • Cháo Dông

Cháo Dông là một món không những thơm ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể. Một nồi cháo cho 4 người ăn chỉ cần khoảng 1 lạng thịt Dông là đủ. Cháo nấu bằng gạo thơm, khi sôi thì cho thịt Dông bằm nhỏ vào, có thể nấu bằng nước luộc Dông ngay từ đầu cho ngọt nước. Cháo chín được múc ra tô nóng hổi, rắc thêm tí rau thơm thái nhỏ, hạt tiêu cho thơm, có thể thưởng thức cùng với món thịt Dông nướng, chả Dông hoặc chả cá Phan Thiết cho thêm đậm đà.


Cháo Dông không những ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể

  • Gỏi Dông

Món gỏi Dông được chế biến bằng cách trụng sơ Dông qua nước sôi, lột da, lấy ruột và rửa sạch sẽ. Sau đó Dông được luộc chín nguyên con, vớt ra xé nhỏ thịt, đem trộn với gia vị gồm: mắm, muối, ớt, tỏi, đường, chanh hoặc giấm, rau thơm, xoài xanh và đậu phộng rang. Tùy theo công thức chế biến có thể cho thêm những gia vị đặc biệt. Gỏi Dông thường được ăn kèm với bánh tráng nướng.


Gỏi Dông xúc bánh tráng nướng là một món khoái khẩu trên bàn nhậu

  • Dông nướng

Hấp dẫn nhất là món Dông nướng. Trong các chuyến du lịch Mũi Né có thể nói không thể nào thiếu món Dông nướng. Dông dùng để nướng phải chọn con trưởng thành, nặng ít nhất 0,3kg, như vậy thịt Dông khi nướng mới dai, ngọt và không bị bở. Chỉ riêng món nướng cũng đã có nhiều cách chế biến: Dông lột da nướng muối ớt hoặc nướng sả, Dông nướng để nguyên da, Dông bằm nướng lá lốt, Dông nướng bằm xúc bánh tráng…


Đĩa Dông nướng muối ớt hấp dẫn thế này chỉ nhìn thôi đã thèm

  • Chả Dông

Thịt Dông còn dược dùng làm món chả giò chiên rất lạ miệng. Dông sau khi sơ chế (lột da,bỏ đầu, bỏ chân) sẽ được băm nhuyễn nguyên con, vì Dông là loài bò sát nhỏ nên xương của chúng khá mềm, có thể ăn được khi bằm nhỏ. Thịt Dông sau khi bằm nhuyễn được trộn gia vị cho thấm, gồm có: hành, tiêu, ớt, tỏi, đường… Sau đó trộn thịt Dông với nấm mèo (mộc nhĩ) xắt nhỏ, cuốn bằng bánh tráng mỏng rồi đem chiên giòn. Món chả Dông nên ăn khi mới ra lò, mùi thịt Dông chiên hòa quyện với nấm mèo cực hấp dẫn, chả Dông khi ăn chấm nước mắm ớt tỏi hoặc chấm tương ớt đều ngon.


Món chả Dông ăn khá lạ miệng

Quả thực nếu du lịch Mũi Né mà không thưởng thức các món Dông thì thật là một sự thiết sót. Dông thì có nhiều ở ven biển Duyên hải miền Trung như Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa nhưng không đâu có những món Dông nổi tiếng trứ danh như Mũi Né, Phan Thiết. Quý khách có thể tìm các món Dông ở các quán ăn, nhà hàng ven biển, dọc đường Nguyễn Đình Chiểu hoặc các khu bán đồ ăn ven đường gần khu du lịch.

Trên đây là bài viết về các món Dông do Viet Fun Travel tổng hợp và gửi đến quý du khách. Hy vọng quý khách đã sưu tầm cho mình thêm một món đặc sản du lịch đặc sắc.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Các món Dông

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel