Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Mắm

  • Fri, 20/05/2016
  • 0 nhận xét

Mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm ba khía, mắm cá trèn… được xem là các loại mắm đặc sản Châu Đốc. Rất nhiều du khách đi du lịch miền Tây đã chọn mua đặc sản mắm Châu Đốc về làm quà biếu cho người thân.

Có thể nói, Châu Đốc là “thủ phủ” của các loại mắm bởi số lượng mắm sản xuất ra có thể tính đến hàng trăm, hàng ngàn tấn mỗi năm. Đặc sản mắm Châu Đốc ra đời gần 150 năm nay, nổi tiếng trong và ngoài nước với nhiều loại mắm ngon và mang hương vị đặc trưng. Do địa thế Châu Đốc nằm ở vùng đầu nguồn của hai con sông Tiền và sông Hậu nên nơi đây có trữ lượng cá đồng dồi dào để làm mắm. Đặc biệt, vào mùa lũ từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch (thời điểm này có thể thay đổi hàng năm), số lượng cá thêm phong phú càng tạo thuận lợi để người dân Châu Đốc làm nên nhiều sản phẩm mắm tươi ngon. Nhờ được thiên nhiên ưu đãi mà vùng Châu Đốc – An giang đã cho ra đời nhiều loại mắm ngon nức tiếng xa gần. Nếu có dịp du lịch miền Tây về An Giang, du khách nhớ ghé Châu Đốc để thưởng thức các loại mắm đặc sản này.


Đặc sản mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc được người dân địa phương chế biến rất công phu, phức tạp và trải qua nhiều công đoạn. Thông thường, cá tươi sau khi được đánh bắt hoặc mua về sẽ được phân loại, làm sạch (mổ cá và bỏ hết phần bụng). Sau đó, đem ướp với muối hột và xếp đều vào trong khạp (đồ gốm có hình trụ tròn to, miệng rộng, có nắp đậy, dùng để đựng gạo hoặc mắm). Sau một tháng, cá ướp muối sẽ được vớt ra rồi đem rửa sạch lại với nước ngọt để cho thật ráo và đem tẩm ướp với thính (thính gạo). Thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn ra. Cá thính xong sẽ được xếp lại vào khạp. Sau đó, dùng manh đệm hoặc miếng mê rổ trải phủ bề mặt khạp và dùng các thanh tre cài chéo sao cho tấm phủ không bị hở khỏi lớp cá và miệng khạp. Tiếp theo, người ta sẽ đổ lên tấm phủ một lớp nước mắm nguyên chất được nấu từ cá đồng và ủ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng. Nhờ lớp nước mắm này mà mắm sau khi ủ sẽ có màu tươi và thơm. Cuối cùng là công đoạn chao mắm với đường thốt nốt.


Mắm Thái Châu Đốc được nhiều du khách ưa chuộng

Theo kinh nghiệm của những người làm mắm lâu năm ở Châu Đốc, chỉ có dùng đường thốt nốt lấy từ những trái đầu mùa ở các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn thì mới cho ra món mắm có vị ngọt béo và hương thơm dịu. Bên cạnh đó, lượng đường và các gia vị đi kèm trong quá trình chao mắm cũng không kém phần quan trọng. Ngoài ra, hương vị mắm cũng có thể khác nhau tùy theo từng người chao mắm và được xem như bí quyết nhà nghề, mang tính gia truyền. Mắm sau khi chao đường từ 3 – 5 ngày là có thể sử dụng được. Có dịp du lịch Châu Đốc, du khách nhớ dành thời gian tham quan các cơ sở làm mắm ở đây để tìm hiểu và học hỏi về “ bí quyết” làm mắm ngon nức tiếng của người dân địa phương.

Về Châu Đốc, địa điểm du khách nên tìm đến để “săn lùng” các loại mắm chính là chợ Châu Đốc. Khu chợ này được biết đến với tên gọi là “vương quốc mắm” bởi gần một nửa gian hàng trong chợ bày bán các mặt hàng mắm. Du khách đến đây không khỏi choáng ngợp bởi nhiều sạp hàng mắm nối liền nhau với đủ loại mắm ngon như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá sặc, v.v… Ngoài ra, Châu Đốc còn có đủ các loại mắm hấp dẫn với các nhãn hiệu nổi tiếng như Bà giáo khỏe, Bà giáo Thảo, Bà Hai Xuyến, cô Tư Ấu, Phước Lộc, Út Cảnh… Hiện nay, mắm Châu Đốc đã vượt qua khỏi “ranh giới” địa phương và đến với nhiều vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam. Và đặc biệt, ở Châu Đốc có món mắm Thái không chỉ xuất hiện ở trong nước mà nay đã có mặt ở thị trường, các siêu thị ở Châu Âu.


Các loại mắm được bày bán nhiều ở chợ Châu Đốc

Vào những ngày sau Tết Nguyên Đán, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang lại tiếp đón hàng ngàn du khách thập phương về tham dự Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Đây cũng là dịp người dân Châu Đốc tích cực làm mắm để phục vụ nhu cầu của nhiều du khách. Những ngày này, chợ Châu Đốc và khu vực quanh núi Sam luôn đông đảo và tấp nập. Khách du lịch sau khi tham quan, hành hương miếu Bà vẫn không quên ghé mua đặc sản mắm Châu Đốc về làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Mắm

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel