Tiếng việt Tiếng anh
Công ty TNHH Du lịch Việt Vui - Viet Fun Travel có trụ sở duy nhất tại số 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài địa chỉ giao dịch trên, Viet Fun Travel không có bất kỳ chi nhánh hay văn phòng nào khác. Vậy Quý khách hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn hoặc làm việc với các đối tượng mạo danh Viet Fun Travel.

Top Các Món Đặc Sản Đồng Tháp Mười Không Nên Bỏ Qua

  • Fri, 03/06/2016
  • 0 nhận xét

Trong hành trình du lịch miền Tây về Đồng Tháp, du khách không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ thú mà còn có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản mang đậm hương vị đồng quê. Dưới đây là Top các món đặc sản Đồng Tháp Mười không nên bỏ qua mà Viet Fun Travel muốn chia sẻ để du khách có thể tham khảo. Và nếu có dịp du lịch về Đồng Tháp, du khách nhớ dành thời gian nếm thử mùi vị những món ngon đặc sản này.

Bánh phồng tôm Sa Giang

Bánh phồng tôm được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Trong đó, thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp là nơi sản xuất nhiều bánh phồng tôm nhất với một thương hiệu rất nổi tiếng là Sa Giang. Bánh phồng tôm Sa Giang được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu giã nhỏ. Người ta thường trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi đem nhồi vào những chiếc túi vải dạng hình ống dài. Sau khi được hấp chín người ta cắt bánh ra thành từng lát tròn mỏng sau đó phơi khô. Bánh phồng tôm Sa Giang ăn không bị cứng, dai mà giòn, xốp. Cắn một miếng bánh thấy giòn tan trong miệng cùng hương tôm thơm, béo ngậy. Bánh phồng tôm chiên lên có thể ăn không hoặc ăn cùng các món gỏi đều rất ngon.


Bánh phồng tôm Sa Giang – Đồng Tháp

Nem Lai Vung

Nhắc đến huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), người ta thường nhắc đến món đặc sản đi kèm với tên gọi của địa phương nổi tiếng rất lâu đời đó là nem Lai Vung. Ở Đồng Tháp có một làng nghề làm nem khá nổi tiếng được nhiều du khách biết đến. Làng nghề làm nem Lai Vung ở Đồng Tháp đã có trên 60 năm nay với những “bí kíp” riêng. Nem Lai Vung được làm từ thịt và bì heo, các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt. Nem Lai Vùng thơm ngon đặc biệt, hấp dẫn du khách. Rất nhiều du khách đi Tour Đồng Tháp về Lai Vung đã ghé mua nem đặc sản của vùng về làm quà cho người thân, bạn bè.

Quýt đường, quýt hồng Lai Vung

Nhờ nằm ven sông Hậu, được phù sa bồi đắp, đất đai màu mỡ cùng với khí hậu mưa thuận gió hòa, Lai Vung là vùng đất thích hợp để chuyên canh quýt đường, quýt hồng. Đặc biệt nhất là giống quýt hồng trái vàng cam da láng bóng, mọng nước, thơm ngon. Quýt đường thường cho trái quanh năm còn riêng quýt hồng một năm chỉ ra trái một mùa (mùa giáp Tết Nguyên Đán). Loại trái cây này được trồng nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Quýt hồng Lai Vung đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.


Quýt hồng Lai Vung cho trái vừa to vừa sai

Xoài Cao Lãnh

Nằm bên bờ sông Tiền hiền hòa được phù sa bồi đắp quanh năm, Cao Lãnh là vùng đất màu mỡ nổi tiếng xưa nay với nhiều loại trái cây đặc sản chất lượng. Xoài Cao Lãnh hiện có hai giống chính là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Cách phân biệt hai loại xoài này khá đơn giản: quả xoài có phần cuống nhô ra ngoài, trái chín màu ửng đỏ, nếm vào thấy dai và ngọt dịu thì đó là xoài cát Chu; còn đối với những quả xoài có trọng lượng nặng hơn, to và thon dài hơn, thịt thơm hơn thì đó là xoài cát Hòa Lộc. Nếu có dịp đi du lịch Đồng Tháp về Cao Lãnh, du khách nhớ mua và thưởng thức loại xoài tuyệt ngon của vùng đất trù phú này.

Nhãn Châu Thành

Trái cây Đồng Tháp Mười không chỉ được biết đến với xoài Cao Lãnh, quýt Lai Vung mà còn nổi tiếng với nhãn Châu Thành. Vườn nhãn Châu Thành bạt ngàn, vàng rực vào mùa trái chín với các loại nhãn thơm ngon như nhãn tiêu, nhãn xuồng, nhãn da bò, nhãn xuồng, nhãn phú quý, nhãn Edor (giống nhãn được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây mang lại hiệu quả kinh tế cao). Nhãn Châu Thành trái to hạt lép, hương thơm, cơm dày trắng ngần ngọt lịm, loại đặc sản có thể sánh ngang với nhãn lồng Hưng Yên. Ghé thăm các vườn nhãn Châu Thành, được tự tay hái trái cây trên cành và thưởng thức ngay quả thật thú vị.

Chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh

Đến Cao Lãnh mà chưa thưởng thức các món ăn được làm từ chuột đồng, chuột cống nhum thì xem như phí cả chuyến đi. Chuột đồng, chuột cống nhum ở Cao Lãnh khá nổi tiếng và phổ biến. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ hai loại chuột này như chuột xào lăn, chuột xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chuột chiên rôti, chuột luộc cơm mẻ… Mỗi món là một hương vị khác nhau nhưng tựu chung thì rất ngon.


Đặc sản chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu là một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng và phổ biến ở Đồng Tháp. Hủ tiếu Sa Đéc có sợi mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và rất thơm. Đặc biệt, nước dùng rất thơm, ngọt thanh nhưng không quá béo ngậy. Mỗi phần hủ tiếu thường được phục vụ kèm đĩa giò, quẩy, rau sống, xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi thưởng thức, du khách cho hủ tiếu vào tô, rắc chút thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan… cùng hành lá băm nhuyễn rồi chan nước dùng vào. Nếu đã một lần nếm thử mùi vị hủ tiểu Sa Đéc, du khách sẽ khó quên được mùi vị.

Cá linh

Cá linh hay còn gọi là linh ngư, là một loài thuộc họ cá chép. Loại cá này có nguồn gốc từ biển Hồ của Campuchia. Ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và vùng Đồng Tháp Mười nói riêng, cá linh là loài cá phổ biến vào mùa nước nổi. Cá linh thường bơi khắp các đồng ruộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ. Mùa nước nổi, cá linh sinh sôi, bông điên điển nở vàng ven các sông. Cả cá linh và bông điên điển đều là đặc sản mùa nước nổi vùng Đồng Tháp, người dân địa phương thường dùng hai nguyên liệu này để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có đặc sản là lẩu cá linh bông điên điển.

Bánh xèo Cao Lãnh

Bánh xèo Cao Lãnh được làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, được đốt trên lò củi, ăn giòn giòn, ngon miệng. Gạo được chọn làm bánh thường là loại gạo mới, có mùi thơm. Gạo thường được mang đi ngâm, xay nhuyễn hòa với nước cốt dừa, chút muối, hành lá xắt nhuyễn. Nguyên liệu cơ bản để làm nhân bánh xèo là củ sắn (củ đậu) và giá đậu xanh. Cùng với củ sắn và giá, các đầu bếp địa phương thường làm bánh xèo nhân tôm thịt và bánh xèo thịt vịt. Tôm được dùng là tôm đất hoặc tôm sú. Thịt heo chọn phần thăn để thịt mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì tráng phần bột mỏng, sau đó cho lần lượt các loại nhân vào. Khi bánh giòn rồi thì gấp lại làm đôi. Bánh xèo dọn ra ăn kèm với rau và nước chấm, du khách nếm thử một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa.


Bánh xèo Cao Lãnh thơm ngon hấp dẫn nhiều thực khách

Khô cá lóc

Khô cá lóc là một trong những đặc sản du khách không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp. Khô cá ở đây được làm từ cá lóc đồng, con nhỏ vừa ăn, thịt thơm, không tanh như cá lóc nuôi. Vì cá lóc đồng không tanh nên chỉ ướp muối nhẹ và thêm chút tiêu sọ, đặc biệt là không ướp bằng ớt, giữ nguyên vị ngọt của thịt. Thịt khô đủ nắng tự nhiên đỏ au, trông rất bắt mắt. Khô cá lóc có thể chiên hoặc nướng, trước khi chế biến rửa qua nước cho sạch. Khô cá lóc đem chiên lên, xé nhỏ ăn với cơm hoặc trộn gỏi đều rất tuyệt.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là một trong những món ăn ngon, là đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, trong đó có Đồng Tháp. Lẩu mắm là sự kết hợp hài hòa của các đặc sản sông nước với những sản phẩm ruộng đồng. Lẩu mắm đem lại cho thực khách ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào. Rau ăn lẩu mắm khá phong phú, có hơn 20 loại khác nhau với đủ hương vị chua, đắng, ngọt, chát kết hợp giữa hương thơm, vị đậm đà của nước lẩu, tươi xanh của rau, của hải sản, khiến món ăn càng thêm đậm đà. Du lịch Đồng Tháp du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức lẩu mắm trứ danh của vùng đất này.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là món ăn dân dã được nhiều du khách nếm thử khi có dịp du lịch Đồng Tháp. Món ăn này quy tụ đầy đủ hương vị của xứ miệt vườn Nam Bộ. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch qua rồi đem nướng sao cho cá chín đều, không bị cháy. Cá nóng hổi, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành. Cá lóc nướng trui ăn cùng lá sen non thì ngon tuyệt. Lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói. Khi thưởng thức, thực khách dùng lá sen để cuốn rau thơm, dưa leo, khế chua, giá đỗ, bún tươi, cá lóc rồi chấm cùng mắm me.

Rượu sen (hồng sen tửu)


Rượu sen (hồng sen tửu) – đặc sản Đồng Tháp

Nhắc đến sen người ta nghĩ ngay đến những cách chế biến quen thuộc như làm mứt, làm gỏi, làm thuốc… nhưng ít ai biết rằng sen còn được sử dụng để làm nên loại thức uống rất ngon và tốt cho sức khỏe đó là rượu sen (hay còn gọi là hồng sen tửu). Rượu sen được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, tim sen, củ sen, nếp và men bột sen vừa đủ. Rượu được nấu và ủ theo công nghệ gia truyền một thời gian, ngắn nhất là khoảng 6 tháng. Sau khi ủ để vào nhụy sen đã được thu hoạch từ sớm. Nhụy sen sẽ không bị tác động của các tia hồng ngoại càng làm tăng thêm mùi và vị của hương sen tự nhiên. Với mùi vị thơm ngon, rượu sen là loại rượu đặc trưng của Đồng Tháp Mười. Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân của quý khách sau hành trình du lịch Đồng Tháp trở về.

Sen Tháp Mười

Sen Tháp Mười nổi tiếng đẹp và phong phú. Về Đồng Tháp mùa nước nổi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cánh đồng sen bạt ngàn mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon từ sen. Từ củ sen, ngó sen, thậm chí là lá sen, người ta có thể chế biến ra những món ăn ngọn và lạ miệng. Các món ăn ngon được làm từ sen như kim chi củ sen, sữa hạt sen, củ sen muối, xôi lá sen, cơm hấp lá sen, ngó sen xào tôm tươi, canh củ sen hầm giò heo, canh ngó sen, chè sen…

Cá tra, cá ba sa

Cá tra, cá ba sa là hai loại cá da trơn được nuôi nhiều ở các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó tập trung nhiều nhất ở Đồng Tháp và An Giang. Hai loại cá này có hình dáng khá giống nhau, thịt trắng và ngon. Đặc biệt, cá tra và cá ba sa có giá trị dinh dưỡng cao, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Ốc nướng tiêu


Ốc nướng tiêu là món ăn dân dã ở Đồng Tháp được nhiều du khách tìm về nếm thử

Ốc nướng tiêu là món ăn dân dã ở Đồng Tháp được nhiều du khách tìm về nếm thử. Để làm ốc nướng tiêu, người ta thường ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc ra hết chất nhờn. Trước khi nướng nên luộc sơ ốc rồi bỏ lên lửa than, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị. Khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào dĩa lót rau răm thơm phức. Ốc dùng để nướng tiêu phải là ốc bươu thì mới ngon và thơm. Thưởng thức ốc ngon nhất là lúc còn nóng, hút miếng nước sốt đậm đà trong vỏ ốc, cắn thêm hạt tiêu xanh thì mới đúng kiểu. Hạt tiêu cay dịu cùng với nước sốt đậm đà, miếng ốc giòn thơm càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng.

Vịt nướng Sa Đéc, Cao Lãnh

Thành phố Sa Đéc và Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, là hai địa phương nổi tiếng với đặc sản vịt nướng. Du lịch đến hai địa phương này, du khách được chiêm ngưỡng những chú vịt tẩm ướp gia vị, gừng sả được quay trên bếp than hồng rực, mùi thơm tỏa ra níu chân thực khách. Du khách có thể lựa chọn bất kỳ món ăn nào từ vịt như vịt nướng, vịt hấp, vịt giả cầy, vịt xào lăn, vịt xào sả ớt… Tuy nhiên món vịt nướng vẫn hấp dẫn hơn cả. Vịt nướng Sa Đéc, Cao Lãnh được tẩm ướp vừa miệng, vàng màu cánh gián, dậy mùi thơm của gừng, sả. Nước chấm ăn cùng vịt nướng pha vừa miệng với vị chua, cay, mặn sẽ càng tuyệt hơn.

Gà đập đất (gà nướng đất sét)

Gà đập đất hay gà nướng đất sét là món ngon phổ biến vùng miền Tây Nam Bộ, trong đó có Đồng Tháp. Gà được cắt tiết, mổ bụng nhưng vẫn để lông sau đó làm sạch lòng, mề và bỏ lại bụng gà khâu sơ lại. Đất sau khi cán mỏng đủ bọc 1 bên gà, cho gà bọc vào bên còn lại siết cho kín lại. Cách nướng gà cũng khá đơn giản, đào một cái hố nhỏ hoặc cho 3 viên gạch kê lên, nhóm vài thanh củi khô phía dưới đặt gà lên và bắt đầu cho rơm vào nướng, có thể thay rơm bằng các loại củi khô hoặc chất đốt khác, tuy nhiên chịu khó nướng bằng rơm sẽ ngon nhất. Nướng gà khoảng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ, khi đất khô nứt là được. Gà chín đập nhẹ cho vỡ đất, bóc từng lớp đất sẽ cuốn theo lông và da gà. Gà chín đem xé lót lá chuối làm đĩa, ăn cùng muối tiêu chanh và rau thơm thì ngon không gì bằng.


Gà đập đất – món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Đồng Tháp

Bì mắm

Bì mắm là món ăn mới của người miền Tây. Nhiều người nge tên gọi “bì mắm” nên nghĩ món ăn này sẽ có hương vị của mắm nhưng không phải vậy, bì mắm chỉ có vị chua, ngọt, mặn và cay. Thành phần có trong bì mắm gồm thịt nạc, da heo, đường, tỏi, ớt, thính gạo, củ riềng, muối và bột ngọt. Bì mắm có thể dùng ăn trong ngày hoặc cất giữ từ 5 đến 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Mứt chuối phồng

Mứt chuối hay còn gọi là kẹo chuối là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong những ngày đầu năm của người dân Đồng Tháp. Cách tân hơn so với mứt chuối truyền thống, mứt chuối phồng không quá ngọt, mềm bên trong và giòn bên ngoài, hình dáng bắt mắt và tiện dụng. Cách làm mứt chuối phồng khá đơn giản. Chuối tươi chín vàng mang về ép phơi khô vài nắng cho vàng ươm, dừa rám đem bào mỏng, gừng xắt sợi cùng với đậu phộng và mè rang vàng, đường cát và bánh phồng sữa. Sau đó, bắc bếp lửa vừa và sên mứt cho đến khi sệt lại, không dính chảo. Trải trên mẹt tre một lớp nilon, tiếp đến là lớp bánh tráng, trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuốn lại và cắt khoanh vừa ăn. Công đoạn cuối là đóng gói từng miếng nhỏ và cho vào hộp mang phân phối.


Đặc sản Đồng Tháp - Mứt chuối phồng

Đặc sản vùng Đồng Tháp Mười vẫn còn nhiều điều hấp dẫn và thú vị để du khách khám phá. Nếu có nhiều thời gian và cơ hội, du khách nên nếm thử hết những món ngon đặc sản Đồng Tháp do Viet Fun Travel gợi ý trên đây. Thông qua mỗi món ăn, du khách cảm nhận được hương vị đặc trưng riêng biệt, hiểu biết thêm về văn hóa ẩm thực Đồng Tháp Mười. Trước khi du lịch khám phá ẩm thực nơi đây, Viet Fun Travel khuyên du khách nên tìm đọc cẩm nang du lịch Đồng Tháp được chúng tôi chia sẻ trước đó để có một chuyến đi dễ dàng và thuận lợi.

Viet Fun Travel tổng hợp từ Internet

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Top Các Món Đặc Sản Đồng Tháp Mười Không Nên Bỏ Qua

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng đài Viet Fun Travel