Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Ăn gì ở Rạch Giá? Tổng hợp Top 8 món ăn ngon khó cưỡng được lòng thực khách nhất

  • 0 nhận xét
  • Ăn gì ở Rạch Giá? Tổng hợp Top 8 món ăn ngon khó cưỡng được lòng thực khách nhất
    3.7/5 sao 3 lượt

Văn hóa ẩm thực Việt Nam chưa bao giờ là hết phong phú và đa dạng. Đặt chân tới mỗi vùng miền trên dãy đất hình chữ S là hành trình mà du khách sẽ khám phá ra nhiều món ăn mới lạ mang hương vị đặc trưng hấp dẫn của nơi đó. Vậy nếu du lịch Rạch Giá chúng ta sẽ ăn gì? Bài viết sau của Viet Fun Travel sẽ đi tìm hiểu về TOP 8 món ăn ngon khó cưỡng được lòng thực khách nhất.

1. Bún cá

Nhắc đến món ngon đặc sản xứ Rạch Giá thì không thể bỏ qua món bún cá. Không giống với bún cá của người miền Trung, bún cá Rạch Giá được chế biến từ cá lóc thay vì cá biển. Cá lóc dùng để nấu bún phải là con cá lóc ngoài tự nhiên, được bắt từ kênh rạch, ruộng đồng.


Bún cá của người Rạch Giá

Theo những người lành nghề chia sẻ, nấu bún cá quan trọng nhất là khâu chọn cá. Phải là những con toàn thân đen bóng, bụng trắng, to khoảng cổ tay người lớn. Loại này thịt thơm, dai, chắc và rất ngọt.

Bún cá Rạch Giá là món ăn có được sự kết hợp hài hòa từ vị ngọt của thịt cá và vị thanh của nước dùng ninh từ xương cá giã nhuyễn. Ngoài ra, điểm đặc biệt làm nên sự hấp dẫn cho một tô bún cá còn nằm ở phần trứng cá vàng ươm được người nấu tinh ý cho lên trên bề mặt.

2. Mực phá lấu

Vốn là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Hồng Kông, mực phá lấu chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam ở một vài chỗ, trong đó có Rạch Giá – Kiên Giang. Chế biến theo “phong cách” phá lấu, mực chọn làm món này phải là những con “khổng lồ” tự nhiên ngoài đại dương.


Mực chế biến theo “phong cách” phá lấu - Ảnh nguồn Foody

Mực sau khi bắt về làm rạch, bỏ ruột, giữ nguyên con, chần qua nước sôi rồi thả vào nồi nước phá lấu ninh từ những nguyên liệu gia vị đặc biệt như tai hồi, thảo quả, hành tây, lá chanh, đường phèn, ớt sừng…

Khi ăn, người ta thường cắt mực thành từng miếng nhỏ cho vào tô, chan vào một ít nước dùng, trang trí lên trên vài cọng ngò rí. Món này sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bánh mì giòn.

3. Gỏi sò lông

Sò lông là một loại hải sản gần giống như con sò huyết nhưng có kích thước lớn hơn, vỏ màu nâu có nhiều lông. Ở Rạch Giá, người ta dùng con sò lông để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Trong đó, đặc biệt phải kể đến là món gỏi sò lông trộn với hoa chuối.


Gỏi sò lông hoa chuối

Sò lông sau khi bắt về rửa sạch ngâm trong nước ớt cho nhả hết chất bẩn và bùn cát. Sau đó đem đi luộc chín, gỡ lấy phần thịt. Ngoài ra, để có món gỏi sò lông ngon thì không thể thiếu hoa chuối bào và thịt ba rọi. Tất cả trộn đều cùng nước mắm chanh ớt. Khi ăn người ta sẽ cho lên trên đĩa gỏi một ít đậu phộng rang giã nhuyễn.

Gỏi sò lông thường được chế biến để dùng trong những bữa cơm gia đình. Vị ngọt từ thịt sò hòa quyện cùng cái chát chát của hoa chuối, chua ngọt từ nước mắm, tổng thể tạo nên một món ăn hấp dẫn khó quên.

4. Bún kèn

Bên cạnh bún cá thì bún kèn cũng là một trong những món ăn độc đáo được sáng tạo từ bàn tay người dân Rạch Giá. Với cách chế biến cầu kỳ nhiều công đoạn, bún kèn thoạt nhìn sẽ gần giống với món cà ri của người miền Tây.


Bún kèn nấu bằng cá biển

Nguyên liệu để nấu bún kèn là cá biển hoặc cá lóc đồng tùy từng nơi cũng như sở thích của từng người. Cá sau khi bắt về, làm sạch, luộc chín, lọc bỏ xương, phần thịt đem xay nhuyễn xào với sả ớt tạo mùi thơm hấp dẫn.

Để có nồi nước lèo đúng bài, người nấu sẽ cho nước cốt dừa vào nồi nước luộc cá, đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn bún kèn, người ta cho bún vào tô, kế đến là một ít rau sống như: giá, rau thơm, đu đủ bào... Cuối cùng cho phần thịt cá xay nhuyễn lên trên, chan nước lèo vào là hoàn tất.

5. Gỏi cá trích

Với những du khách sành ẩm thực thì chắc chắn sẽ không xa lạ với món gỏi cá trích của vùng biển Rạch Giá. Nguyên liệu để làm món này là những con cá trích tươi vừa mới đánh bắt từ biển về.


Gỏi cá trích

Để có món gỏi cá trích ngon, đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ trong khâu sơ chế. Cá mang về rửa sạch, lọc bỏ hết xương, phần thịt được làm chín tái bằng cách rửa với giấm. Không thể thiếu trong món này còn có dừa nạo, hành tím, hành tây và ớt.

Món gỏi cá trích được ăn bằng cách cuốn cùng với bánh tráng và các loại rau rừng dân dã. Nước chấm ăn kèm của món này là tương nâu hoặc nước mắm đậu phộng tùy sở thích mỗi người.

6. Cá hường ôm dưa chua

Xuất phát là món ăn được người dân chế biến để dùng trong bữa cơm hằng ngày nhưng với hương vị thơm ngon hấp dẫn, dần dần cá hường ôm dưa chua đã trở thành một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch tại Rạch Giá.


Cá hường ôm dưa chua

Cá hường hay cá điêu hồng là loại thủy sản rất quen thuộc ở miền Tây. Với món cá hường ôm dưa chua, cách làm cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, phần quan trọng còn nằm ở khâu chọn dưa chua. Dưa chua nên chọn những cây không quá to, có độ chua vừa phải.

Cá hường ôm dưa chua ăn với cơm nóng là ngon nhất. Sự kết hợp độc đáo từ thịt cá hường cùng dưa cải chua mang lại cho người thưởng thức cái vị lạ miệng nhưng hài hòa dễ chịu.

7. Bánh thốt nốt

Được chế biến chủ yếu từ trái thốt nốt và bột gạo, bánh thốt nốt là món ăn chơi dân dã của người dân Rạch Giá từ bao đời nay. Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng để có một chiếc bánh thốt nốt ngon phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau.


Món bánh làm từ trái thốt nốt

Bột gạo đem đi xay cho thật nhuyễn, ủ qua một đêm để cho bột lên men. Phần bột lên men được trộn đều với đường thốt nốt, nước thốt nốt rồi đem đi hấp cách thủy. Đặc biệt, chiếc bánh thốt nốt sẽ ngon và bắt mắt hơn nếu như được gói trong chiếc lá chuối xanh.

Ngoài ra, để tăng tính hấp dẫn thơm ngon cho món ăn, một số người còn cho vào giữa chiếc bánh một ít đậu xanh tạo phần nhân, khi ăn vào bùi bùi lạ miệng. Cắn một miếng bánh thốt nốt, phần bột mềm xốp ngọt thanh kết hợp cùng phần nhân ngọt đậm thơm nhẹ sẽ mang lại cho người ăn cảm giác dễ chịu nhưng không ngán.

8. Xôi xiêm

Xôi không phải là món ăn xa lạ với người dân Việt Nam nhưng tin chắc rằng được một lần nếm thử món xôi xiêm Rạch Giá thì du khách sẽ nhớ mãi. Khác biệt với những loại xôi khác, xôi xiêm được nấu từ loại nếp Thái đặc biệt. Được biết, loại nếp này có độ dẻo và thơm hơn nếp Việt Nam thông thường.


Xôi xiêm Rạch Giá

Trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau từ ngâm nếp đến rút nước nếp, hấp cách thủy. Xôi xiêm khi chín có mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa, ăn vào dẻo ngon nhưng không ngán. Ngoài ra, sự hấp dẫn của món này còn nằm ở phần nhân làm từ trứng gà thả vườn, nước dừa xiêm và đường thốt nốt.

Vậy là du khách đã biết được TOP 8 món ăn ngon khó cưỡng ở Rạch Giá được lòng thực khách nhất. Hi vọng với những thông tin được Viet Fun chia sẻ qua bài viết trên, du khách sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi Ăn gì ở Rạch Giá? Mọi thắc mắc cần được giải đáp, quý du khách vui lòng liện hệ 1900 6749!

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Ăn gì ở Rạch Giá? Tổng hợp Top 8 món ăn ngon khó cưỡng được lòng thực khách nhất

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call