Tiếng việt Tiếng anh

Đặc sản Hà Nội - Bánh cuốn Thanh Trì

  • Thu, 22/11/2018
  • 0 nhận xét
  • Đặc sản Hà Nội - Bánh cuốn Thanh Trì
    4.3/5 sao 17 lượt
Tour Du Lịch Ngày Lễ 30/04

Là món ngon lâu đời của Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì không chỉ là món ăn phổ biến với người Hà Nội mà còn rất được lòng khách du lịch các nơi. Vậy thì bánh cuốn Thanh Trì có gì khác biệt và ăn ở đâu ngon? Viet Fun Travel sẽ giải đáp những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây.

1. Bánh cuốn Thanh Trì có gì khác biệt?

Thanh Trì, Hà Nội không phải là nơi duy nhất ở Việt Nam làm được món bánh cuốn nhưng tại sao bánh cuốn ở đây lại trở nên nổi tiếng gần xa? Bánh cuốn Hạ Long nổi danh nhờ ăn kèm với món chả mực đặc sắc. Còn bánh cuốn Thanh Trì vừa không có nhân thịt vừa ăn kèm với những gia vị hầu như giống những nơi khác. Vậy thì điều gì làm nên tên tuổi bánh cuốn Thanh Trì?

Đầu tiên cần nói đến là kỹ thuật làm bánh của người Thanh Trì. Gạo để làm bánh thường là loại gạo Khang Dân. Đặc điểm của loại gạo này là không quá dẻo cũng không quá mềm nên khi bánh làm ra không bị nát mà lại mềm mịn vừa đủ. Gạo được ngâm khoảng 3 tiếng rồi đem đi xay.

Xay xong, bột được hòa với nước theo một tỉ lệ riêng. Tiếp đó, bánh được tráng trên một lớp vải mỏng bọc trên nồi nước sôi. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải biết đổ bột, tráng bánh làm sao để bánh không bị dày quá hay mỏng quá. Bột phải vừa đủ để kết dính vào nhau, khi dùng đũa tre nhấc lên không bị đứt đoạn hay rách bánh.


Khâu đổ bánh cần sự khéo léo, thuần thục

Công đoạn làm bánh này nghe qua tưởng đơn giản nhưng thực tế cần sự thuần thục, khéo léo và nhanh tay của người làm. Do đó, nhiều công ty lữ hành tổ chức tour Hà Nội đã chọn Thanh Trì làm điểm đến cho du khách của mình, để du khách vừa được thưởng thức món ngon vừa được tận mắt quan sát công đoạn làm bánh đẹp mắt.

Khác với những nơi khác, bánh cuốn Thanh Trì không có nhân mà chỉ có một lớp bột mỏng được tráng qua mỡ hành. Có lẽ nhờ vậy mà bánh có được vị ngọt thanh và mát lành của bột gạo. Một điều nữa đem lại hương vị đặc trưng cho bánh cuốn Thanh Trì là nước chấm. Nước chấm bánh được pha từ nước mắm ngon, giấm nếp, hành khô, ớt tươi. Một số nơi có tinh dầu cà cuống cho thêm vào thì càng đúng vị hơn.


Bánh cuốn Thanh Trì có vị thanh mát đặc trưng

Bánh cuốn được ăn cùng với giò chả Ước Lễ - một đặc sản nổi danh khác của Hà Nội, đậu phụ và rau thơm. Chỉ như vậy thôi nhưng món ăn này đã rất vừa miệng, đậm đà và khó quên.

2. Bánh cuốn Thanh Trì ăn ở đâu ngon?

Trước kia, bánh cuốn Thanh Trì thường được bán như hàng rong. Những người phụ nữ bán rong đội thúng bánh trên đầu. Khi có người muốn ăn thì họ đặt thúng xuống và nhẹ nhàng xếp bánh cùng các món ăn kèm khác ra đĩa. Trong khung cảnh nên thơ của Hà Nội xưa, đó quả thật là một nếp ăn đầy thú vị. Dần theo thời gian, bánh cuốn Thanh Trì trở thành một trong các đặc sản du lịch Hà Nội. Cho đến nay, món bánh này vẫn giữ được danh tiếng như xưa.


Bánh cuốn Thanh Trì trước kia thường được bán rong trên phố

Hiện nay, những hình ảnh như vậy hầu như không còn nữa. Thay vào đó là các hàng bánh cuốn cố định và tấp nập hơn. Dưới đây là một số quán bán bánh cuốn Thanh Trì được nhiều du khách đánh giá cao:

- Bánh cuốn chay: Nằm ở số 9 Nguyễn Thế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán được đánh giá là bán món bánh cuốn Thanh Trì hầu như còn nguyên bản, chưa thay đổi nhiều. Bánh cuốn trắng tinh được bày ra đĩa, một ít hành phi vàng ươm rắc lên trên, ăn kèm với chả và nước chấm cay cay. Mức giá chỉ 15.000đ/ đĩa.

- Bánh cuốn 17: Địa chỉ ở 17 Chả Cá, Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bánh cuốn ở đây được tráng mỏng, xếp lớp bậc thang và rắc lên bên trên một lớp thịt băm và mộc nhĩ đã xào chín tới. Nước chấm được pha đúng vị, có thêm tinh dầu cà cuống nên càng dậy mùi. Giá từ 15.000đ – 33.000đ/ đĩa.

- Bánh cuốn Bà Hoành: Địa chỉ ở số 66 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là quán bánh giữ được hương vị truyền thống của bánh cuốn Thanh Trì. Quán nổi tiếng với bánh cuốn được tráng mỏng tang, trắng mịn, chả quế thơm ngon, hành phi dậy mùi. Tuy nhiên, nước chấm ở quán không được đánh giá cao vì lúc vừa miệng, lúc lại nhạt nhẽo, hương vị không ổn định. Giá bánh từ 30.000đ – 60.000đ/ phần.


Bánh cuốn bà Hoành

Với hương vị riêng thơm ngon, bánh cuốn Thanh Trì đã trụ vững được với thời gian để trở thành món ăn ngon được nhiều du khách yêu thích. Đến với Hà Nội và thưởng thức món bánh cuốn Thanh Trì, du khách sẽ có cảm giác dường như được sống lại một phần cảm giác của quá khứ, khi những thúng hàng rong còn nhẹ nhàng đi trên những con phố nhỏ của đất kinh kỳ.

Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới Quý khách bài viết về bánh gai làng Giá, một đặc sản khác cũng rất thơm ngon của Hà Nội. Quý khách nhớ đón đọc nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Hà Nội - Bánh cuốn Thanh Trì

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát