Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Đặc sản Huế - Bánh khoái Huế

  • 0 nhận xét
  • Đặc sản Huế - Bánh khoái Huế
    3.9/5 sao 18 lượt

Thành phố Huế nằm êm đềm bên dòng sông Hương là nơi sản sinh ra một nền ẩm thực vô cùng độc đáo, vào hàng nhất nhì cả nước. Chính vì thế, du khách mỗi khi có dịp đến đây thường không thể bỏ qua việc thưởng thức những món ngon xứ Huế. Trong số những món ăn đó, có một món bánh mà bất kì khách du lịch nào cũng đều muốn thưởng thức đó là bánh khoái Huế. Hãy cùng Viet Fun Travel tìm hiểu thêm về món ăn ngon mà lạ miệng này nhé.


Bánh khoái Huế là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở cố đô Huế

1. Đặc sản cố đô - bánh khoái Huế

  • Giới thiệu về bánh khoái Huế

Bánh khoái Huế là món bánh chiên đặc biệt chỉ có ở cố đô Huế. Món ăn này là một trong số những đặc sản du lịch Huế ngon có cách làm gần giống bánh xèo Nam Bộ. Bánh khoái có hình tròn theo dạng khuôn đổ, bánh được làm từ thành phần chính là bột gạo, có nhân ở trên, ăn cùng rau sống và nước chấm.

Bánh khoái ngon bởi cái độ giòn tan của vỏ bánh, vị đậm đà của tôm và của giá đỗ bên trong. Bánh được cuốn với rau củ để món ăn thêm hương vị và ăn kèm với nước chấm sền sệt, bùi bùi rất hấp dẫn.

Du khách mới đến Huế lần đầu chỉ cần nghe qua món ăn này là đã háo hức muốn được thưởng thức.


Nhìn bề ngoài bánh khá giống bánh xèo Nam Bộ nhưng nhỏ hơn

  • Bánh khoái Huế được làm như thế nào?

Để làm bánh, người thợ sử dụng chảo gang nhỏ, đáy bằng, đường kính khoảng 15cm, dày 2 đến 3cm. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh khá đơn giản, dễ mua như bột gạo, tôm, đậu xanh, giá sống… Vỏ bánh được làm bằng bột gạo pha bột với nước, cho ít bột nghệ để tạo màu, nêm gia vị muối, bột ngọt vừa ăn tạo thành một hỗn hợp bột sền sệt. Công đoạn pha bột làm bánh là bước làm vô cùng quan trọng quyết định nên độ giòn ngon của vỏ bánh.

Chảo gang nhỏ sau khi được làm nóng sẽ được tráng qua bằng một muỗng dầu ăn rồi cho một vá bột vào chảo. Kế đến là cho các thành phần nhân bánh trải đều lên trên bề mặt gồm có: tôm sông hấp, giò sống vo viên, lòng đỏ trứng gà… đậy nắp khoảng 3 phút cho chín. Cho thêm hành lá, giá và chờ vỏ bánh vàng, xém cạnh là hoàn thành một chiếc bánh khoái vàng ươm rồi.


Bột làm bánh được làm ngay tại nhà nên thơm và ngon hơn

Bánh khoái làm khá đơn giản nhưng ăn ngon là nhờ có chén nước chấm được làm khá cầu kỳ và đẹp mắt. Nước chấm được nấu từ hơn 10 loại gia vị, có thành phần đặc biệt là gan heo và thịt nạc xay nhuyễn cùng với các gia vị là hành, tỏi, mè rang, đậu phộng, tương đậu nành, nước ruốc, mì chính… Nước chấm được nấu nhỏ lửa cho đến khi nào sánh lại và có màu vàng nhạt là được.

  • Thưởng thức bánh khoái

Nhìn đĩa bánh khoái vàng ươm, nóng hổi là người ăn đã cảm thấy nôn nao vì thèm. Bánh khoái thường được ăn cùng với các loại rau sống, bánh đa nem, trái vả cắt lát, chấm ngập trong chén nước dùng đậm đà thì khó ai có thể cưỡng lại được. Bánh khoái ăn nóng mới ngon, thích hợp ăn vào bữa tối hơn là bữa trưa. Ăn một lần lại muốn ăn lần nữa, bánh khoái xứng đáng trở thành thứ đặc sản mà bất kì khách du lịch Huế nào cũng đều muốn ghé lại thưởng thức.


Bánh được chiên ngập dầu trong chảo trước khi mang lên cho thực khách

2. Đi ăn bánh khoái Huế ở đâu?

Ở Huế có rất nhiều nơi bán bánh khoái, từ các hẻm nhỏ, góc chợ, quán hàng rong đều có thể tìm mua thứ bánh này. Tuy nhiên, để thưởng thức được chiếc bánh chất lượng du khách có thể ghé một số quán nổi tiếng rất được yêu thích như bánh khoái Hạnh ở số 11 Phó Đức Chính, bánh khoái Đông Ba ở ngay chân cầu Đông Ba…

Nhưng nếu du khách cần giới thiệu một địa điểm bán bánh ngon và có tiếng từ lâu đời thì du khách sẽ được chỉ ngay đến bánh khoái Thượng Tứ có hơn 40 năm tồn tại và phát triển. Bánh khoái Thượng Tứ nằm ngay trên con đường Đinh Tiên Hoàng, đường này ngắn nên khá dễ tìm được quán. Chủ quán này là một cụ bà đã hơn 90 tuổi, bà có món bánh khoái được làm kỳ công và bí quyết đặc biệt, gia đình bà đã xây dựng được thương hiệu bánh khoái nổi tiếng ở Huế.


Quán bánh khoái Lạc Thiên (Thượng Tứ) nổi tiếng ở Huế

3. Ẩm thực là niềm tự hào của du lịch Huế

Đến với Huế, ngoài việc được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, núi non hùng vĩ như Núi Ngự, Sông Hương, tìm về những dấu ấn lịch sử qua Hoàng Thành, Đại Nội, các khu lăng tẩm, hòa mình vào các làn điệu ca Huế, nhã nhạc cung đình… du khách còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon đậm đà hương vị Huế.

Ẩm thực Huế vốn nổi tiếng với những món ăn cung đình cầu kỳ, trang nhã để phục vụ triều đình nhà Nguyễn trong hơn một thế kỷ đóng đô ở đây. Tuy nhiên, điều làm mê mẩn thực khách lại nằm ở những món ăn dân dã, đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn như bún bò Huế, bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm, bánh ram ít Huế hay đặc biệt là bánh khoái mà du khách đang tìm hiểu trong bài viết này.

Du khách có thể tìm hiểu thêm về ẩm thực Huế qua bài “Bánh canh Nam Phổ” nhé.

Bánh khoái Huế là món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Bánh có sự kết hợp đa sắc, đa vị, đa hương với đủ các màu sắc xanh, vàng, tráng, đủ các vị mặn, ngọt chua. Bánh khoái cùng với cơm hến, bún bò, bánh nậm… từ lâu đã làm say lòng khách du lịch khi đến với cố đô du lịch ngắm cảnh.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc sản Huế - Bánh khoái Huế

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.
Thuộc danh mục:

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call