Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Huế theo tháng

  • 0 nhận xét
  • Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Huế theo tháng
    3.9/5 sao 15 lượt

Nhấp chọn nhanh đến mục cần đọc

Chọn đặc sản Huế vào mùa Xuân (tháng 1, 2, 3) Những đặc sản nên chọn khi đến Huế vào mùa Hạ (tháng 4, 5, 6)
Đến Huế vào mùa thu (tháng 7, 8, 9) nên chọn đặc sản như thế nào? Mùa Đông ở Huế (tháng 10, 11, 12) nổi tiếng với những đặc sản gì?

Xứ Huế là một trong những nơi có nền ẩm thực vừa đa dạng lại vừa đậm đà hương vị truyền thống. Người ta đến Huế không chỉ để thưởng lãm những bức tranh phong cảnh hữu tình, nhẹ nhàng và bình lặng mà còn để thưởng thức những món ăn đặc sắc vị xứ Huế. Nhưng liệu du khách đã biết đến Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Huế theo tháng hay chưa?

Mỗi tháng, mỗi mùa, Huế đều có những đặc sản với hương vị ngọt ngào của riêng mình. Hãy cùng Việt Vui tìm hiểu về những bí quyết này nhé!

1. Chọn đặc sản Huế vào mùa Xuân (tháng 1, 2, 3)

Mùa Xuân đến, cả xứ Huế như nhộn nhịp hơn, khoác lên mình chiếc áo mới của trời xanh, của gió lành. Du khách đến đây không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên bất tận, những lễ hội đặc sắc ngày Tết ở Huế mà còn có thể thưởng thức những đặc sản Huế rất ngon dịp đầu năm. Hãy cùng lưu lại ngay bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Huế vào dịp tết này nhé!

Việc chọn đặc sản theo mùa ở Huế dựa vào phương thức “Mùa nào thức ấy” trong quan niệm xưa. Mỗi mùa, Huế sẽ có những điều kiện thời tiết khác nhau, dẫn đến sự phát triển riêng của từng loại thực phẩm.

Vào mùa xuân, thứ tươi ngon nhất ở đây có lẽ là những loại rau quả như đậu ngự, bắp, rau muống, rau sam, rau ngót, bí bầu… Ngoài ra còn có thể chọn một vài đặc sản như khuyết biển, cá cam, cá cu, tôm đất, mực nang… Dựa theo những nguyên liệu trên này, du khách có thể ghé ăn những món ăn được làm từ chúng. Hoặc du khách cũng có thể mua thêm những loại thực phẩm tươi ngon này ở Huế đem về làm quà cho địa phương của mình.

2. Những đặc sản nên chọn khi đến Huế vào mùa Hạ (tháng 4, 5, 6)

Chọn đặc sản Huế vào mùa Hạ người ta dựa vào cái tiết trời nóng gắt nơi đây. Vì quá nóng nên bản thân những người dân Huế sẽ lựa chọn thức ăn giải nhiệt như cá bống, cá kình, cá đối, cá thu, rau muống hoặc một số loại trái cây như thơm, mãng cầu, măng cụt…

Đến Huế vào mùa Hè du khách sẽ được lựa chọn vô số những món chè vừa ngọt ngào, thơm mát, vừa giải nhiệt. Không chỉ vậy, những món chè ấy còn chứa đựng những hương vị độc đáo chỉ có ở nơi xứ sở xinh đẹp này.


Những món chè ngọt ngào, mát miệng được người dân Huế cũng như du khách đến đây vô cùng ưa thích vào mùa hạ

3. Đến Huế vào mùa thu (tháng 7, 8, 9) nên chọn đặc sản như thế nào?

Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Huế vào mùa thu chính là phải nắm bắt được trong mùa này, Huế thu hoạch lớn những loại thực phẩm gì.

Thu đến, Huế thơm nồng nàn hương thơm của sen. Các loại thực phẩm như củ sen, hạt sen… đều đến mùa thu hoạch lớn. Không chỉ vậy, người ta còn thu hoạch những thực phẩm khác như nhãn lồng hay thanh trà. Thu không những là mùa của sen mà còn là mùa của những con cá nước lợ như cá đôi, cá dầy, cá mú, cá hồng hay cá hanh…

Ăn nhưng món ăn có cá, giải khát hay tráng miệng bằng nhãn lồng đều là những đặc sản ở Huế. Du khách cũng có thể mua thêm các thực phẩm này về làm quà, vừa tươi ngon lại vừa hợp thời, hợp thế.


Hạt sen Huế là một trong những thức đặc sản của nơi này vào mùa thu

4. Mùa Đông ở Huế (tháng 10, 11, 12) nổi tiếng với những đặc sản gì?

Vào thời gian đông đến, Huế sẽ tràn ngập trong những cơn lũ lụt vô cùng trầm trọng. Có những hôm cả Huế đều là nước lụt, ngập cũng quá nửa bánh xe. Chính vì những cơn mưa lớn, kéo dài dai dẳng khiến cuộc sống của người Huế ở đây và cả những du khách đến thăm Huế vào dịp này rơi vào những khó khăn, những bất cập.

Bí quyết chọn đặc sản Huế theo tháng vào mùa đông chỉ đơn giản là thuận theo mưa mà sống. Người ta thường chọn những loại thực phẩm tươi là những loài cá vượt lũ như cá giếc, cá cấn, cá mại, cá chình, cá rô, lươn… Ở mùa này, người ta cũng thường chọn thực phẩm được làm khô như tôm khô, cá khô hay khuyết khô Huế. Mắm cũng được ưa thích vào mùa đông bởi vị mặn độc đáo của nó. Người dân Huế cũng như du khách đến đây cũng thường chọn mắm thính, mắm cà, hay mắm nêm… để đem về, biến chúng thành một loại gia vị cho mỗi bữa ăn thêm đậm đà.


Các loại mắm thường được dùng như gia vị trong bữa ăn Huế vào mùa đông


Các loại thực phẩm khô cũng đã trở thành đặc sản ở Huế vào mùa mưa lũ này

Như vậy, mỗi tháng, mỗi mùa, Huế đều có những đặc sản rất riêng và độc đáo. Những đặc sản ấy nổi tiếng không chỉ vì vị ngon của chúng mà còn vì tính truyền thống và tinh hoa xứ Huế bên trong mỗi đặc sản. Vì vậy, biết đến Bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Huế theo tháng này sẽ vô cùng giúp ích cho du khách trong việc lựa chọn đặc sản ở Huế nếu có dịp du lịch ở đây.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Huế theo tháng

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call