Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa sau tết
- Tue, 12/09/2017
- 0 nhận xét
Đến Sapa vào dịp sau Tết, du khách không chỉ được tận hưởng bầu khí hậu trong lành, thời tiết mát mẻ của Sapa mà còn có dịp “tung tăng”, thoải mái khám phá nhiều nơi yên tĩnh ở Sapa vì thời gian này không có quá đông du khách. Bên cạnh đó, tìm thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản Sapa là một điều không thể thiếu khi du khách đến nơi đây. Hôm nay, Viet Fun Travel sẽ giới thiệu đến du khách một số bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa sau Tết cùng các gợi ý về các món đặc sản ở đây.
Nhắc đến Sapa, người ta thường biết đến rượu táo mèo. Nhưng thực ra, ở Sapa có 2 loại rượu rất ngon và nổi tiếng là rượu táo mèo và rượu Sán Lùng. Cả hai đều được chính người dân tộc tại đây làm. Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo rừng nên khi uống có mùi thơm hương táo rất đặc biệt còn rượu Sán Lùng được làm từ một loại men bí truyền của người Dao Đỏ.
Vì vậy, theo những bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa cuối tuần, khi rời khỏi Sapa sau chuyến du lịch, du khách đừng quên ghé mua cho mình hai danh tửu này về làm quà cho người thân. Tại phiên chợ của người Mông, du khách có thể mua được rượu táo mèo nguyên chất; còn đối với rượu Sán Lùng, du khách có thể đến ngay tại thôn Sán Lùng ở xã Bản Kèo, Bát Xát để mua được chai rượu hảo hạng.
Rượu táo mèo của Sapa rất nổi tiếng
Thịt lợn cắp nách là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Bắc. Ai đã đến Sapa rồi mà chưa một lần thử qua mùi vị của thịt lợn cắp nách thì đúng là một nỗi hối tiếc rất lớn. Thịt lợn được chế biến bằng cách để nguyên con rồi nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng, dai, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm và trong cùng là xương, rất nhỏ và mềm. Thông thường, thực khách có thể ăn luôn được xương nếu không phải là xương ống. Trong tiết trời lạnh buốt của Sapa, còn gì bằng khi nhâm nhi thịt lợn “cắp nách” với rượu táo mèo, cùng trò chuyện với bạn bè, những người thân yêu của mình bên bếp lửa hồng ấm nóng.
Thịt lợn cắp nách dai, ngon và không có nhiều mỡ
Khác với các loại gà ác trong các vùng đô thị, thịt gà ác đặc biệt của người Mông chắc, thơm ngon, da giòn, mang lại cho người thưởng thức một hương vị không thể nào quên. Đến Sapa, chắc chắn du khách sẽ phải thử ngay món gà ác nướng mật ong. Món gà nướng thơm đến nức mũi, ăn cùng với lá bạc hà chấm muối tiêu, chắc chắn sẽ làm hài lòng những du khách khó tính nhất. Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thịt gà ác có rất nhiều tác dụng hỗ trợ trong việc chữa các bệnh về tim mạch. Chính vì thế, gà ác đã trở thành món ăn đặc sản số 1 ở Sapa. Du khách nên ghi ngay vào sổ tay bí quyết chọn đặc sản du lịch Sapa sau Tết để biết về công dụng tuyệt vời của món ăn này.
Gà ác có nhiều công dụng chữa bệnh
Cá suối ở Sapa được chế biến bằng cách nướng hoặc nấu lẩu. Có nhiều loại cá suối: cá trắng thân dẹt, cá bống, cá có màu đen lẫn với rêu đá, cá hoa. Đặc điểm chung của các loài cá suối ở đây là thường không lớn, chỉ bằng ngón tay nhưng thịt lại rất ngọt và không hề có vị tanh. Người dân bản địa ở Sapa khi bắt được cá suối thì nhóm lửa nướng ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem bán cho các nhà hàng trong thị trấn.
Cá suối bắt được được mang lên nướng ngay
Trong hàng tá các món ăn ở Sapa, đồ nướng dần trở thành một “thương hiệu” riêng biệt không thể lẫn với địa phương và khó tìm thấy được ở bất cứ đâu khác. Không như những điểm du lịch khác chỉ có một số món nướng phổ biến; ở Sapa, thực đơn đồ nướng đa dạng, phong phú vô cùng. Điều này làm cho người ta cảm tưởng hình như ở đây món gì cũng có thể đem nướng được, từ khoai, sắn, trứng đến mía đến các món lạ như bánh dầy, phèo, dạ dày, đậu phụ…
Nhiều du khách đã chia sẻ rằng một trong những bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Sapa là phải thưởng thức cho được đồ nướng. Đến Sapa mà chưa ăn đồ nướng thì đúng là chưa khám phá được hết vẻ đẹp độc đáo và văn hóa ẩm thực nơi đây. Không chỉ có hương vị món ăn, không gian cũng là một phần khiến cho phố nướng Sapa trở nên thật đặc biệt. Du khách có thể thưởng thức được ở bất cứ đâu, từ chợ, đến cổng nhà thờ hay sâu hun hút trong các con hẻm nhỏ. Chỉ cần vài chiếc bàn, chiếc ghế con con cùng một bếp than hồng thì đã có thể đến gọi món và nhâm nhi đồ nướng được rồi.
Phố nướng Sapa là nơi hấp dẫn nhiều du khách
Thắng cố có thể nói là một niềm tự hào của người dân Sapa cũng giống như người Sài Gòn tự hào về món cơm tấm. Nếu người Sài Gòn “hãnh diện” về món cơm tấm bao nhiêu thì người dân Sapa cũng tự hào về món thắng cố của mình như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được thắng cố, bởi món ăn này được chế biến “tất tần tật” từ thịt ngựa đến nội tạng của nó như dạ dày và thậm chí cả phần ruột già.
Những nồi thắng cố thường rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Theo những chia sẻ về bí quyết chọn đặc sản khi du lịch Sapa sau Tết, thắng cố thường được ăn kèm với các loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương và các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng… Có thưởng thức thắng cố và nhâm nhi cùng với rượu ngô, cảm nhận được vị cay tê của đầu lưỡi thì mới cảm nhận được hết những tinh hoa mà đất trời đã ban cho Sapa.
Thắng cố - niềm tự hào của người dân Sapa
Trên đây là những bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa sau Tết mà Viet Fun Travel đã gợi ý cho du khách. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ đến Công ty du lịch Việt Vui để biết thêm chi tiết. Cảm ơn quý khách và chúc quý khách có được những chuyến đi thật vui vẻ.
Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Sapa sau tết
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.