Tiếng việt Tiếng anh

Bún tiêu vịt – món ăn ngon nên thử khi ghé lại Sóc Trăng

  • 0 nhận xét
  • Bún tiêu vịt – món ăn ngon nên thử khi ghé lại Sóc Trăng
    5.0/5 sao 1 lượt

Sóc Trăng là vùng đất có nền ẩm thực phong phú và đặc sắc. Những món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng có thể kể đến như bánh pía, bánh cống, bún nước lèo, bún gỏi dà, bún tiêu vịt... trong đó, bún tiêu vịt là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Mời du khách cùng Viet Fun Travel tìm hiểu về bún tiêu vịt – món ăn ngon nên thử khi ghé lại Sóc Trăng qua bài viết dưới đây.

1. Món bún tiêu vịt có gì đặc sắc?

Bún tiêu vịt hay còn gọi là bún vịt nấu tiêu, là một món ăn do người Hoa đem vào Việt Nam. Người Sóc Trăng đã dung hòa lại các gia vị trong món bún vịt để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Do đó, bún tiêu vịt có một hương vị rất riêng biệt và không thể trộn lẫn.


Bún tiêu vịt là món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng

Gia vị chính làm nên món bún tiêu vịt chính là hạt tiêu. Xương được hầm lên và nấu cùng nước dừa tươi để tạo nên vị ngọt cho nước lèo. Vịt để chọn nấu món ăn này thường là vịt đồng, thịt chắc mà vẫn béo ngậy, thơm ngon. Các loại nguyên liệu khác được nấu cùng là hạt điều, gừng, rượu trắng, tỏi, hành tím...

Sau khi thành phẩm, món bún tiêu vịt Sóc Trăng được ăn cùng bún tươi và các loại rau sống như rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau quế, chanh, giá sống... Điểm thú vị là món ăn này không chỉ có thịt vịt mà còn có cả tiết vịt và lòng vịt. Do đó, món ăn rất bổ dưỡng và ngon miệng. Một người nấu bún tiêu vịt thành công là món ăn phải không có mùi tanh, vị cay của nước lèo phải thanh và không quá nồng như ớt khô, nước lèo có vị ngọt, thịt vịt ngấm gia vị đậm đà.

Nước chấm để ăn kèm bún tiêu vịt cũng rất quan trọng vì sẽ làm các hương vị trong món ăn đậm đà thêm. Thông thường, hành tím sẽ được xắt mỏng, cho vào nước mắm chua ngọt cùng ớt tươi bằm để làm nước chấm. Do hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên món bún tiêu vịt rất phổ biến tại Sóc Trăng. Du khách có thể thấy nhiều quán ăn, nhà hàng bán món này, đồng thời nhiều người dân Sóc Trăng cũng có thể nấu bún tiêu vịt tại nhà rất ngon.

2. Một số địa chỉ bán món bún tiêu vịt

Vì là món ăn thông dụng tại Sóc Trăng nên du khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các quán ăn vỉa hè, nhất là các khu vực gần chợ hoặc trong những tiệm ăn lớn hơn. Dưới đây là 2 địa chỉ quán bún tiêu vịt ngon tại Sóc Trăng mà Viet Fun Travel tổng hợp được:

- Quán Phượng: Nằm ở 21 Cách Mạng Tháng 8, phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, quán Phượng là một quán ăn bình dân nhìn hơi xập xệ. Tuy nhiên món bún tiêu vịt ở đây rất ngon. Tô bún nhìn đơn giản nhưng đúng vị. Nước lèo thơm mùi dừa, the the vị cay và lòng vịt, tiết vịt cũng không bị bở.


Quán Phượng có món bún tiêu vịt đậm đà, ngon miệng

- Quán Bún vịt nấu tiêu: Địa chỉ ở 62 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Quán này ngoài bún tiêu vịt còn có nhiều món ăn khác khá phong phú. Riêng bún tiêu vịt của quán được đánh giá là ngon miệng, hình thức đẹp và giá cả phải chăng.

Ở Sài Gòn, du khách cũng có thể thưởng thức món bún tiêu vịt nổi tiếng của Sóc Trăng ở quán Omy. Quán nằm tại địa chỉ 206/24 Lê Thúc Hoạch, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Quán chuyên các món vịt nên ngoài bún tiêu vịt còn có mì vịt nấu tiêu, lẩu vịt nấu tiêu.

3. Một số món bún nổi tiếng khác của Sóc Trăng

Ngoài bún tiêu vịt, Sóc Trăng còn có một số món bún cũng rất được yêu thích khác như:

- Bún gỏi dà: Món ăn có cái tên rất lạ này là đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng. Có xuất xứ từ món gỏi cuốn, món bún gỏi dà có nguyên liệu từ bún, thịt luộc, tôm, tép, rau sống... nhưng thay vì cuốn thì tất cả nguyên liệu này được cho vào tô. Một số quán để nước lèo riêng ra chén cho khách tự gia giảm, một số quán chan trực tiếp nước lèo vào tô.

Hương vị đặc trưng của bún gỏi dà là có vị chua của me, vị hơi giống bún mắm và có mùi thơm của tương hột.


Bún gỏi dà Sóc Trăng

- Bún nước lèo: Đây được xem là món ăn mang đặc trưng hương vị vùng quê sông nước của Sóc Trăng. Nguyên liệu chính để nấu bún nước lèo là mắm cá sặc hoặc mắm cá linh, củ sả, ngải bún, nước cốt dừa, cá lóc xé phay, thịt heo quay... Món bún này ăn kèm các loại rau sống như hẹ, giá, húng lủi, rau muống bào, bắp chuối thái mỏng...

Món bún nước lèo của Sóc Trăng khác với món ăn này ở các tỉnh khác là do sự biến tấu của người Sóc Trăng khiến cho món ăn này hợp khẩu vị người Việt hơn nhưng cũng thay đổi khá nhiều so với món bún nước lèo nguyên bản.

Với nhiều món ăn ngon và đặc sắc như vậy, lại thêm những thắng cảnh độc đáo và ấn tượng, Sóc Trăng thật sự là vùng đất đầy hấp dẫn để du khách ghé thăm và khám phá. Viet Fun Travel chúc du khách khi đến Sóc Trăng sẽ được thưởng thức món bún tiêu vịt nói riêng và nhiều món ăn đặc sắc khác của Sóc Trăng.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Bún tiêu vịt – món ăn ngon nên thử khi ghé lại Sóc Trăng

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

HOTLINE HỖ TRỢ