Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

"Bật mí" thông tin có bao nhiêu chợ Nổi ở Miền Tây?

  • 0 nhận xét
  • "Bật mí" thông tin có bao nhiêu chợ Nổi ở Miền Tây?
    4.0/5 sao 26 lượt

Miền Tây là vùng đất đặc trưng với rất nhiều chợ nổi. Nếu có dịp du lịch về miền Tây đến các tỉnh như An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu v.v.. bạn đọc nên tìm đến các khu chợ nổi để quan sát và tìm hiểu thêm về nét văn hóa đời sống của người dân miền sông nước. Nhắc đến chợ nổi là người ta nghĩ ngay đến miền Tây và kèm sau đó là “văn hóa chợ nổi” vô cùng đặc sắc và thú vị. Hãy cùng Viet Fun Travel điểm danh qua các chợ nổi hiện có ở miền Tây để bạn đọc đi Tour miền Tây có cơ hội ghé thăm và khám phá.

-> Nên xem: Những kinh nghiệm đi du lịch Miền Tây mới nhất 2019

I. Đặc điểm chợ nổi miền Tây

Trên thế giới, chợ nổi là loại hình không hiếm có. Ở các nước lân cận Việt Nam như Thái Lan, Campuchia, chợ nổi cũng là loại hình chợ khá phổ biến. Riêng ở Việt Nam, chợ nổi đặc biệt chỉ xuất hiện ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ. Chính vì thế, du khách ở các vùng miền khác đến miền Tây thường thích đi chợ nổi bằng cách tham gia các Tour du lịch chợ nổi Cái Bè, Tour du lịch chợ nổi Cái Răng v.v..

o mien tay co bao nhieu cho noi

Quang cảnh một buổi họp chợ nổi miền Tây

Chợ nổi là một loại hình chợ thường xuất hiện tại vùng sông nước được coi là tuyến giao thông chính. Ở chợ nổi, người bán, người mua thường dùng thuyền, ghe, xuồng làm phương tiện vận tải, di chuyển chính. Chợ nổi thường diễn ra ở những khúc sông rộng, chỗ giao nhau giữa các nhánh sông. Chính vì thế, cùng 1 chợ nổi nhưng đôi khi người ta có thể xếp vào địa bàn tỉnh này hay tỉnh khác đều được.

Chợ nổi miền Tây là trao đổi, mua bán của các thương lái, thương hồ, lái buôn có nhu cầu mua bán hoa quả, nông sản hoặc các mặt hàng khác.

Cách tiếp thị trên chợ nổi đó là “treo vật gì bán vật đó”. Người ta thường treo những vật cần bán ở trên những cây bẹo cắm ở đầu thuyền, ghe. Cách làm này để người từ thuyền khác, từ xa vẫn có thể thấy được món đồ cần tìm kiếm. Tuy nhiên, cũng có những thứ bán mà không treo được ví dụ như bán xuồng, bán ghe.

Đối với những ai muốn bán “vật đặc biệt” này thì chủ xuồng, ghe họ treo chùm lá dừa hay chiếc nón lá. Điều này chỉ có người ở miền Tây, rành về miền Tây mới biết. Một số mặt hàng ăn uống như hủ tiếu, café, nước ngọt v.v… không thể treo, người ta chỉ quen địa điểm đó hoặc quen chiếc xuồng, ghe đó mới cập vào khi có nhu cầu ăn uống.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Hàng bán ở chợ nổi được treo trên những cây bẹo cắm cao để từ xa người mua có thể quan sát được

II. Giới thiệu một số chợ nổi hiện có ở miền Tây

1. Chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng

Ở khu vực Sóc Trăng, chợ nổi Ngã Năm từ lâu cũng rất nổi tiếng. Chợ nổi này thuộc thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Chợ nổi Ngã Năm là giao điểm của năm con sông đi năm ngả Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp. Chợ nổi này vẫn mang đậm dấu ấn đặc trưng văn hóa chợ nổi của khu vực đồng bằng Nam Bộ. Chợ hoạt động suốt ngày, lúc nào cũng thấy đông người và là nơi neo đậu chờ lấy hàng hóa của thương lái đến từ nhiều vùng miền.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Khung cảnh nhộn nhịp ở chợ nổi Ngã 5 Sóc Trăng

Nhờ có khúc chợ này mà việc giao lưu, trao đổi hàng hóa của 3 tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu được dễ dàng. Chợ nổi góp phần lưu chuyển hàng hóa từ chợ về các vùng xa xôi của mạn Nam sông Hậu và cả khu vực Cà Mau.

Chợ này vì đường giao thông đường bộ chưa thuận tiện để thu hút du khách đến tham quan vì thế chợ chủ yếu tập hợp người dân địa phương có nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa. Vì vậy, mặc dù chợ này vẫn giữ được nét hoang sơ, giữ được cái hồn vốn có của chợ nổi miền Tây như rất hạn chế việc khách du lịch đến tham quan so với các chợ nổi khác ở miền Tây.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Khách muốn mua hàng phải cập ghe sát vào mới có thể mua

2. Chợ nổi Trà Ôn, Vĩnh Long

Ở khu vực Vĩnh Long người dân cũng đã hình thành nên chợ nổi Trà Ôn, cách vàm Trà Ôn 250m. Chợ nổi Trà Ôn là một chợ nổi ở hạ lưu sông Hậu có chiều dài trên 300m. Đặc điểm của chợ này là thường họp theo con nước nên nước lớn thì chợ đông, nước nhỏ thì chợ vãn.

Chợ nổi Trà Ôn mang tính chất của chợ đầu mối, sản lượng bán ở đây lớn, thường là bán sỉ và bán cho các thương lái mua về bán cho thành phố các mặt hàng như khoai mỡ, khoai ngọt, dưa chuột, khổ qua, cam sành Tân Thành, vú sữa Hòa Bình, sầu riêng Lục Sĩ Thành... Chợ Trà Ôn có những ghe bán hoa kiểng trang trí nhiều màu, khá lạ mắt. Du khách dạo chợ nổi Trà Ôn nên tìm thưởng thức cá cháy, là một loại đặc sản ở đây.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Khung cảnh họp chợ ở chợ nổi Trà Ôn

3. Chợ nổi Long Xuyên, An Giang

Do nhu cầu mua bán của những người dân ở vùng sông nước An Giang vì thế chợ nổi Long Xuyên ra đời. Cách trung tâm thành phố chừng 2km, chợ nổi Long Xuyên tuy không nổi tiếng như các chợ khác nhưng đến đây du khách vẫn có thể cảm nhận được nét văn hóa chợ trên sông rất đặc sắc của miền Tây Nam Bộ.

Chợ nổi Long Xuyên nhiều nhất là các loại hoa màu như rau, dưa cà, cải, bí, khoai...; trái cây thì có chuối, bưởi, cam, quýt... Du khách có thể tham quan chợ nổi cả ngày vì chợ này họp từ sáng đến tối chứ không như một số chợ nổi khác.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Đoàn khách du lịch đến tham quan chợ nổi Long Xuyên ở An Giang

4. Chợ nổi Phụng Hiệp (chợ nổi Ngã Bảy), Hậu Giang

Ở miệt Hậu Giang người Nam Bộ cũng đã hình thành nên chợ nổi Phụng Hiệp. Chợ nổi này còn có tên khác là chợ nổi Ngã Bảy vì nó nằm trên ngã bảy Phụng Hiệp, nơi 7 tuyến sông gặp nhau. Chợ nổi Phụng Hiệp cách thành phố Vị Thanh, Hậu Giang 75km và trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 30km về phía Nam.

Chợ Phụng Hiệp tập trung hàng trăm ghe thuyền chuyên chở hàng hóa để trao đổi mua bán từ hàng thủ công mỹ nghệ đến các loại mặt hàng như rắn, rùa, ba ba, tắc kè, kì đà…

o mien tay co bao nhieu cho noi

Hàng hóa được bày bán trên chợ nổi Phụng Hiệp

5. Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè được xem là chợ nổi tiếng xếp thứ 2 sau chợ nổi Cái Răng. Chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang, vì thế rất thu hút lưu lượng du khách từ thành phố Hồ Chí Minh đổ về. Chợ nổi này có mặt từ thế kỷ 18, ngay khu vực giáp ranh giữa 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang. Chợ nổi Cái Bè cũng nhộn nhịp người đến mua bán trao đổi hàng hóa không kém gì chợ nổi Cái Răng.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Du khách đi tàu ra tham quan chợ nổi Cái Bè

Du khách đi Tour du lịch Tiền Giang có thể ghé thăm chợ nổi, quan sát cảnh ghe thuyền đi lại như mắc cửi. Chợ thường họp sớm từ 2h – 8h sáng là vãn chợ. Người dân có thể mua sắm đồ gia dụng hay vải vóc hoặc nhiều món đồ khác cần thiết trong đời sống. Du khách có thể mua xà bông làm từ dừa, một loài hàng đặc trưng ở chợ nổi Cái Bè.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Tàu thuyền neo đậu ở chợ nổi Cái Bè

6. Chợ nổi Phong Điền, Cần Thơ

Ở Cần Thơ ngoài chợ nổi Cái Răng, người ta còn biết đến chợ nổi Phong Điền. Đây là điểm mua bán tấp nập không kém gì các chợ nổi khác và còn là điểm tham quan hấp dẫn du khách mỗi lần đi du lịch Cần Thơ. Chợ nổi Phong Điền nằm ngay ngã ba sông, nơi sông Cần Thơ phân lưu khỏi sông Hậu, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 17 km về phía Đông Nam.

Chợ nổi này thường nhóm vào khoảng 4-5h sáng và đến tầm 7-8h là lúc chợ cũng tan dần. Nếu chợ nổi Cái Răng buôn bán mặt hàng nông sản là chủ yếu thì chợ nổi Phong Điền có sản phẩm phong phú và đa dạng hơn như xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, rựa, chài, lưới, lờ, lọp, thúng, rổ, nong, nia, sàng, sịa, cần xé... Ngoài ra, chợ còn bán cả thức ăn như hột vịt lộn, bún nước lèo, bún thịt nướng, cháo lòng, gỏi vịt, hủ tiếu, cà phê...

o mien tay co bao nhieu cho noi

Buôn bán ở chợ nổi Phong Điền - Cần Thơ

7. Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ

o mien tay co bao nhieu cho noi

Khách tây khá thích tham quan những ngôi chợ nổi ở Miền Tây, nhất là chợ nổi Cái Răng

Đây là chợ nổi lớn nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đi Tour du lịch Cần Thơ, du khách không thể bỏ qua cơ hội được tham quan chợ nổi Cái Răng. Chợ nổi này nằm trên sông Cái Răng, cách thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Du khách có thể đi thuyền từ bến Ninh Kiều chỉ mất khoảng 30 phút.

Chợ nổi Cái Răng thường tấp nập người mua, kẻ bán cùng hàng trăm thuyền, ghe lớn bé đậu san sát ngay từ sáng sớm. Ngày thường, chợ họp từ 3h đến 9h, đến cận Tết chợ họp gần như suốt ngày. Ở chợ này ngoài nông sản, trái cây thường thấy, du khách còn có thể thưởng thức các món ngon đặc sản ở miền Tây và có cả café, quán nhậu trên chợ nổi.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Một phụ nữ đang chèo ghe bán trái cây ở chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

III. Muốn đi chợ nổi miền Tây, phải đi từ mờ sáng

Đồng bằng sông Cửu Long “đất ít nước nhiều”, kênh rạch chằng chịt, thuyền ghe tấp nập đã tạo nên những buổi chợ nổi đặc trưng, rất miền Tây, không chỉ du khách Việt Nam mà ngay cả du khách nước người cũng thích thú và ấn tượng. Nếu bạn muốn tham gia các Tour tham quan chợ nổi miền Tây, hãy cố gắng đi trước 1 ngày hoặc thức dậy thật sớm mới có thể quan sát được.

Hầu hết các chợ nổi ở miền Tây đều họp sớm, từ 3-4h sáng đã họp chợ. Do vậy, nếu muốn nhìn toàn cảnh và thấy được sự sôi động nhất của chợ nổi miền Tây, bạn nên thức dậy thật sớm, đi từ lúc mặt trời chưa mọc, đến chợ nổi lúc 6h là vừa.

o mien tay co bao nhieu cho noi

Đi tham quan chợ Nổi, du khách phải lựa chọn thời điểm đi từ sáng sớm

Gợi ý 1 số Tour du lịch tham quan chợ nổi miền Tây của Viet Fun Travel

Tour miền Tây Vườn Trái Cây - Nhà Cổ (1 Ngày) | Thánh Thất - Cù Lao Tân Phong - Vườn Trái Cây - Làng Nghề Truyền Thống - Nhà Cổ Ba Kiệt

VF06:Tour miền Tây Vườn Trái Cây - Nhà Cổ (1 Ngày) | Thánh Thất - Cù Lao Tân Phong - Vườn Trái Cây - Làng Nghề Truyền Thống - Nhà Cổ Ba Kiệt

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn - Thánh thất Cái Bè - Cù lao Tân Phong - Chèo xuồng ba lá - Vườn trái cây - Đờn ca tài tử - Làng nghề truyền thống - Nhà Cổ Ông Kiệt - Sài Gòn

Giá Từ


Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa

VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn - Cù lao Tân Phong - Chèo xuồng ba lá - Vườn trái cây - Cơ sở sản xuất truyền thống - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Bè cá Koi - Làm bánh/xem cá lóc "múa"- Sài Gòn

Giá Từ


Tour MIỆT VƯỜN - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè - Cần Thơ - Châu Đốc - Long Xuyên

VF11:Tour MIỆT VƯỜN - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ 3N2Đ | Cái Bè - Cần Thơ - Châu Đốc - Long Xuyên

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Chợ Nổi Cái Răng - Cù Lao Tân Phong - Vườn Trái Cây - Nhà Cổ Ông Kiệt - Thánh Thất Cái Bè - Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công - Cồn Sơn - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ - Tây An Cổ Tự - Miếu Bà Chúa Xứ - Lăng Thoại Ngọc Hầu - Trại Cá Sấu

Giá Từ


Tour Miền Tây 1 Ngày (Chợ Nổi Cái Bè - Kdl Vinh Sang )

VF07:Tour Miền Tây 1 Ngày (Chợ Nổi Cái Bè - Kdl Vinh Sang )

Khởi hành:Hằng Ngày (Từ 7h00 - 17h30)

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Cái Bè - KDL Vinh Sang - Cưỡi Đà Điểu - Tát Mương Bắt Cá - Tắm Sông Cổ Chiên

Giá Từ


Tour Sài Gòn - Chợ Nổi Miền Tây 3 Ngày

VF138:Tour Sài Gòn - Chợ Nổi Miền Tây 3 Ngày

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Tham Quan Sài Gòn - Mỹ Tho [Cồn Lân - Làng Nghề Truyền Thống] - Chợ Nổi Cái Răng - Cồn Sơn - Bè Cá - Vườn Trái Cây - Cần Thơ/Sài Gòn

Giá Từ


Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về "Bật mí" thông tin có bao nhiêu chợ Nổi ở Miền Tây?

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call