Tour Du Lịch Việt Nam - Viet Fun Travel - Du Lịch Việt Vui

Đặc Sản Hậu Giang – Cá Thác Lác Cườm

  • 0 nhận xét
  • Đặc Sản Hậu Giang – Cá Thác Lác Cườm
    4.0/5 sao 46 lượt

Một buổi sáng xuôi thuyền trên dòng sông Hậu, hương phù sa len lỏi vào trong gió. Những con nước mang theo cá tôm lại hối hả chan đầy khắp kênh rạch Hậu Giang. Bằng lời ca điệu hát, bàn tay lao động hăng say, con người nơi đây đã đánh thức sức sống cho bao sản vật quý. Trong đó, không thể không nhắc đến đặc sản cá thác lác cườm. Nhiều du khách nói rằng, đến Hậu Giang mà không thưởng thức cá thác lác cườm thì chắc chắn khi ra về sẽ mang trong lòng một nỗi ấm ức lớn. Trong chuyên mục cẩm nang du lịch kỳ này, Viet Fun Travel mời quý khách đến với các Tour Hậu Giang để tìm hiểu cá thác lác cườm, một đặc sản mà thiên nhiên ưu ái riêng cho vùng đất này.

Tìm hiểu về cá thác lác cườm

Cá thác lác cườm có nguồn gốc từ Biển Hồ, theo dòng Mêkông vào Bắc Vàm Nao và lan đi khắp sông nước miền Tây. Cùng là họ hàng với cá thác lác nhưng cá thác lác cườm có vẻ ngoài “bặm trợn” hơn bởi lưng hơi gồ lên chứ không thanh mảnh như cá thác lác. Đặc điểm của loài cá này là phía bụng gần đuôi xuất hiện những vòng tròn màu đen trông giống như được đính những hạt cườm lên đó. Cá thác lác cườm có nhiều tên gọi khác nhau như cá cườm, cá đao, cá còm nhưng người địa phương thích gọi cá Nàng Hai hơn bởi cái tên này vừa đẹp lại vừa che đi phần nào sự bặm trợn của cá.


Cá Nàng Hai có vẻ ngoài khá “bặm trợn” nhưng lại là nguyên liệu chính của nhiều món ăn ngon tại Hậu Giang

Người ta kể lại rằng, mùa lũ cá đổ về rất lớn, gặp chướng ngại vật trên sông, chúng sẽ phóng lên và lướt trên mặt nước giống như cách mà người ta dùng miếng sành để chơi trò đánh thác lác. Từ đó, cư dân miền Tây gọi chúng là cá thác lác. Mùa sinh sản của cá kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Nàng Hai được nuôi sau 6 đến 8 tháng sẽ nặng từ 1kg đến 1,5kg. Hậu Giang tuy bị nhiễm phèn nặng nhưng thiên nhiên hào phóng lại bù đắp cho món quà hết sức độc đáo là loại cá Nàng Hai không sợ nước phèn. Và như một luật bù trừ, trong cái khó khăn khắc nghiệt đó, cá Nàng Hai vẫn dẻo dai vươn mình trên sông nước cùng con người Hậu Giang.

Những món ngon từ cá thác lác cườm - Nàng Hai

Ở Hậu Giang, có hai món ngon được chế biến từ cá Nàng Hai mà hầu như du khách nào đi du lịch miền Tây cũng muốn được thử. Đó là cá Nàng Hai ướp sả ớt chiên giòn và cá Nàng Hai nấu canh. Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ Hậu Giang, để có được những món ngon từ Nàng Hai, phải bắt đầu từ khâu lựa cá. Những con có vảy mịn, màu trắng sáng thì thịt sẽ có màu trắng trong, sớ mịn và dai; còn nếu màu trắng sậm, có vảy to thì thịt sẽ có màu trắng đục, sớ to và kém dai. Trong số đó, món dễ chế biến nhất là cá Nàng Hai chiên sả ớt.

Cá mua về đánh vảy, rửa sạch, dùng dao khứa vào thân cá theo chiều ngang với khoảng cách chừng hai phân rồi đem ướp với muối, sả và ớt băm nhuyễn để trong 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi cho dầu nóng, thả cá vào chiên với lửa riu riu cho chín vàng đều hai mặt. Món này phải ăn lúc còn nóng mới cảm nhận hết hương vị của cá Nàng Hai. Khi đưa từng miếng cá vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của cá và mùi thơm dịu của sả, vị cay của ớt hòa với vị tươi ngọt, giòn dai của thịt cá khiến ai cũng phải ghiền.


Cá Nàng Hai chiên sả ớt thơm lừng với đầy đủ sắc - hương - vị mê hoặc thực khách từ cái nhìn đầu tiên

Cá Nàng Hai chiên đã ngon, nạo lấy thịt quết đều với gia vị nấu canh lại càng ngon hơn. Có du khách nói đùa với nhau rằng, nếu du lịch Hậu Giang tới lúc về mà chưa kịp thưởng thức món cá Nàng Hai quết mịn nấu với khổ qua bào hạng nhất ở nơi đây thì nhớ bằng mọi giá phải tìm cách… nán lại. Món canh Cá Nàng Hai này nấu rất dễ và nhanh. Phi hành tím cho thơm, đổ nước vào đợi vài phút cho nước sôi lên rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, thả những viên cá đã quết vào nồi, chờ cho đến khi thấy cá trắng bông, nổi bồng bềnh trên mặt nước thì cho tiếp khổ qua bào vào. Nước vừa sôi, nhanh tay tắt lửa, cho thêm hành ngò nêm nếm lại cho vừa miệng. Nồi canh cá thơm phức, bắt mắt với màu xanh của khổ qua xen lẫn với màu trắng của cá nhìn thôi đã thấy thèm. Bày thêm một chén nước mắm dằm với vài trái ớt hiểm để chấm thì dù là ăn với cơm nguội cũng chẳng thua kém gì cao lương mỹ vị, ăn đến “no cành hông” mới thôi. Du khách nếu đã ngồi vào bàn thưởng thức rồi sẽ khó mà chịu rời đi.

Du lịch miền Tây về miệt Hậu Giang, tìm thưởng thức cá thác lác cườm Nàng Hai

Những món đặc sản Hậu Giang luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng của khách phương xa. Một bữa cơm dân dã với thịt cá Nàng Hai nấu canh khổ qua cũng đủ để lại nhiều dư vị ngọt ngào cho du khách. Với những người con Hậu Giang xa quê, nhìn dĩa cá Nàng Hai ướp sả ớt chiên giòn cũng đủ để trải lòng, trải niềm nhung nhớ quê hương. Còn với thực khách, ai đã từng thưởng thức qua hương vị cá Nàng Hai chắc hẳn sẽ “phải lòng” mảnh đất Hậu Giang hiền hòa và hào sảng. Thế mới thấy, chỉ cần một món ăn đơn giản cũng đủ để lại lòng người những ấn tượng và tình cảm khó quên.

Mời quý khách cùng Viet Fun Travel tạm rời xa thành phố nhộn nhịp đôi ngày để về Hậu Giang thưởng thức hương vị cá Nàng Hai, đắm mình trong những câu hò, điệu đờn ca tài tử của người miền Tây phóng khoáng hay thả hồn vào hoa thơm trái ngọt vùng đất Cửu Long. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua số tổng đài tư vấn đặt Tour và chăm sóc khách hàng 1900 6749 hoặc 08 7300 6749 của Viet Fun Travel để đặt các Tour du lịch Hậu Giang và cùng gia đình tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau!

VIET FUN TRAVEL

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đặc Sản Hậu Giang – Cá Thác Lác Cườm

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.
Thuộc danh mục:

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

Hotline
HOTLINE HỖ TRỢ
Call