Đến Long Xuyên Nhất Định Phải Thử Các Món Ăn Siêu Ngon Này
- Wed, 09/05/2018
- 0 nhận xét
Thành phố Long Xuyên của tỉnh An Giang là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật cùng cảnh quan tươi đẹp. Không những thế, các món ăn mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ nơi đây cũng khiến nhiều người lưu luyến không muốn rời xa. Du khách đến Long Xuyên nhất định phải thử các món ăn siêu ngon này.
Long Xuyên – An Giang là nơi có nhiều món đặc sản mà du khách một lần phải thử nếu đến
1. Bún cá Long Xuyên
Bún cá nấu không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công. Trước tiên là mua cá về rửa sạch và luộc. Sau đó gỡ bỏ xương, lấy phần thịt cá ướp với bột nghệ và xào sơ cho thấm gia vị. Phần nước dùng được nấu từ nước luộc cá và xương heo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Xếp lần lượt bún, cá, bắp chuối và rau muống thái mỏng, rau răm rồi chan nước dùng xâm xấp mặt bún là có thể thưởng thức. Ăn kèm với bún cá còn có chén muối ớt và chanh, để món ăn càng thêm hấp dẫn. Bún cá bán nhiều ở Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang với giá khoảng 20.000 đồng – 25.000 đồng/tô.
Hình 1: Bún cá nấu không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kỳ công
Sau đây là một số quán bún cá ngon tại Long Xuyên:
Quán bún Cá Lóc - 4 Lý Thường Kiệt, Tp. Long Xuyên, An Giang.
Quán bún Cá Như Mai - 60 Nguyễn Thái Học, P. Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, An Giang.
Quán bún Cá Chú Minh - Công Viên Xẻo Trôm, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang.
Quán bún Cá Hoàng Duy - 502 Võ Thị Sáu, Tp. Long Xuyên, An Giang.
Hình 2: Bún cá Long Xuyên nổi tiếng gần xa
2. Bánh xèo Long Xuyên
Bánh xèo được làm từ bột gạo, muối và bột nghệ; nhân bánh gồm: thịt heo, tôm, giá đỗ… Cách chế biến bánh xèo khá đơn giản. Đầu tiên cho chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho bột vào rồi lần lượt cho thịt heo thái mỏng, tôm, giá đỗ. Sau đó đợi bánh giòn thì gấp đôi bánh lại rồi bỏ ra đĩa. Bánh xèo ăn nóng mới ngon.
Khi ăn, phải kèm thêm nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, tía tô, húng quế, diếp cá… Bánh xèo cuốn thêm rau rồi chấm với nước mắm chua ngọt, cắn một miếng thấy vị ngon đến lạ. Đến Long Xuyên, quý khách có thể thử bánh xèo ở 2 địa chỉ:
Bánh xèo 30/4 – Lê Qúy Đôn: 4/4 Lê Qúy Đông, phường Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, An Giang.
Bánh xèo ăn là ghiền: Quốc lộ 91, phường Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, An Giang.
Hình 3: Bánh xèo ăn nóng cùng các loại rau ghém như xà lách, rau thơm, tía tô… thì tuyệt ngon
3. Lẩu mắm Long Xuyên
Lẩu mắm là đặc sản miền Tây nói chung và vùng đất Long Xuyên nói riêng. Lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh, cá sặc...; cho thêm xả cây, ớt sừng, tỏi băm nhuyễn và các loại như thịt, tôm, mực, nghêu, cá lóc để nước dùng được ngọt và đậm đà.
Rau ăn lẩu mắm khá phong phú, gồm có rau đắng, rau nhút, bạc hà, bông bí đỏ, bắp chuối bào, rau muốn bào... Lẩu mắm ăn cùng mì gói hoặc bún đều ngon.
Hình 4: Lẩu mắm là món ăn hấp dẫn nhiều thực khách khi tới Long Xuyên
Đến Long Xuyên, du khách có thể thưởng thức lẩu mắm ở các quán dưới đây, giá khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng/lẩu.
Quán Cây Dừa - Lẩu mắm: số 95/4 Trần Hưng Đạo, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Quán Hiếu Miên - Lẩu mắm: số 5D Lê Lai, phường Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Quán lẩu mắm Yên Hà: ngã ba Lộ Tẻ, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Hình 5: Rau ăn lẩu mắm gồm nhiều loại như rau đắng, rau nhút, bắp chuối bào…
4. Lẩu cháo cua đồng
Cua đồng thường dùng để nấu canh rau, bún riêu… Tuy nhiên, ở miền Tây mà cụ thể là Long Xuyên, người ta chế biến cua đồng thành một món ngon, lạ đó là lẩu cháo cua đồng.
Người ta thường tách thịt cua đồng nấu lẩu rồi kết hợp nhúng với nhiều loại rau xanh (rau mồng tơi, bồ ngót, rau má, mướp hương…), gọi là lẩu cháo cua đồng. Nếu có dịp ghé Long Xuyên du khách nhớ thử món lẩu cua đồng ở hai quán dưới đây, giá khoảng 60.000 đồng – 70.000 đồng.
Quán Sao Mai - Lẩu cháo cua đồng: số 77 Lạc Long Quân, Phường Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Quán lẩu cháo cua đồng 7777: số 16G1 Phạm Cự Lượng, phường Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Hình 6: Lẩu cháo cua đồng – món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng ở Long Xuyên
5. Cơm tấm nhuyễn
Cơm tấm nhuyễn Long Xuyên thơm ngon nức tiếng từ lâu. Một đĩa cơm tấm đầy đủ gồm có sườn, trứng, bì, đồ chua và nước mắm ớt. Chỉ đơn giản như thế nhưng nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày, món ăn đã tạo nên sức hút riêng.
Nếu có dịp ghé thăm thành phố Long Xuyên, du khách nên đến quán cơm tấm Cây Điệp – số 67 Lý Tự Trọng, phường Mỹ Long, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Quán mở cửa từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng hàng ngày. Mỗi đĩa ở đây có khoảng 25.000 đồng - 30.000 đồng/đĩa
Hình 7: Đến Long Xuyên du khách nhất định phải thử món cơm tấm nhuyễn
6. Gỏi sầu đâu
Gỏi sầu đâu là món ăn dân dã được nhiều du khách yêu thích khi đến An Giang. Món ăn này được chế biến từ lá của cây sầu đâu, một loại cây mọc hoang, nhiều nhất ở Châu Đốc và vùng Bảy Núi – An Giang.
Hình 8: Lá và hoa sầu đâu
Gỏi sầu đâu được chế biến khá đơn giản: lá sầu đâu rửa sạch, trần sơ với nước sôi rồi trộn với khô cá sặc nướng/chiên, xoài sống và dưa leo. Để tạo thêm hương vị cho món ăn người ta còn trộn thêm thịt ba chỉ, tôm, đậu phộng rang giòn...
Gỏi sầu đâu có thể ăn cùng với nước mắm me và cơm nóng hoặc ăn kèm với bún cá lóc, mắm thái, mắm cá linh…
Hình 9: Gỏi sầu đâu – món ngon du khách nên thử khi ghé An Giang
7. Mắm ruột
Mắm ruột là món ăn được nhiều khách du lịch ưa chuộng, chọn mua làm quà mỗi dịp về Châu Đốc – An Giang. Mắm ruột thường được chế biến từ ruột cá lóc đồng hoặc cá lóc bông, trộn với thính gạo lức để khoảng 3 tháng là có thể dùng được.
Mắm ruột ủ xong có thể chế biến theo nhiều cách, được ưa chuộng nhất là dùng ăn sống, kho, nấu lẩu hoặc chưng. Mắm ruột thường được ăn kèm với rau thơm, ớt sừng, tạo vị cay the thé giúp ngon miệng hơn.
Hình 10 – Mắm ruột là một đặc sản rất nổi tiếng ở Long Xuyên – An Giang
8. Cà na đập
Cà na đập là món ăn được chế biến từ quả cà na tươi, sau đó đập dập nhưng không nát, vắt bớt nước, chà xát để ra hết chất chát rồi đem trộn với đường, đợi khoảng vài tiếng là có thể ăn được.
Cà na đập ăn chung với muối ớt, vừa ngọt vừa giòn rất ngon. Về An Giang, du khách có thể thưởng thức cà na đập ở chợ Châu Đốc, giá dao động khoảng 100.000 đồng/kg.
Hình 11: Cà na đập ăn cùng với muối ớt thì ngon đúng điệu
9. Tung lò mò
Tung lò mò là món ăn độc đáo của người Chăm ở An Giang. Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Vì thế, người ta quen gọi tung lò mò là món lạp xưởng bò.
Cách chế biến như sau: thịt bò loại bỏ hết phần gân, rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, ướp với muối, đường cát và một số phụ gia khác, thính gạo.
Hình 12: Tung lò mò là món ăn quý của người Chăm ở Châu Đốc
Ruột bò được rửa sạch lộn mặt trái ra bên ngoài, cạo, rửa sạch với nước muối rồi lộn ngược trở lại, đem phơi cho hơi se mặt rồi đem nhồi thịt ướp vào. Sau đó dùng dây mềm thắt thành từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, đem phơi chừng 3 nắng là có thể ăn được.
Tung lò mò bán nhiều ở khu vực Châu Đốc, An Giang và phổ biến ở nội thành Sài Gòn. Nếu chưa có dịp ghé An Giang thì quý khách có thể tìm mua tung lò mò do chính người Chăm Châu Đốc làm ở đường Nguyễn Văn Cừ, phường Cầu Kho, quận 1 với giá 180.000 đồng/kg.
Hình 13: Tung lò mò nướng ăn kèm với củ kiệu, đồ chua thì ngon tuyệt
10. Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt được làm từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa và nhiều nguyên liệu khác. Cách chế biến khá cầu kỳ và công phu. Qua bàn tay khéo léo của người dân An Giang sẽ cho ra món bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, bắt mắt.
Cắn một miếng bánh bò, thực khách cảm nhận được vị ngọt béo của đường hòa với nước cốt dừa hòa lẫn mùi thơm thoang thoảng của đường thốt nốt xốc thẳng lên tận mũi. Bánh xôm xốp ăn nóng là ngon nhất.
Hình 14: Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, bắt mắt
Hi vọng bài viết “Đến Long Xuyên nhất định phải thứ các món ăn siêu ngon này” sẽ giúp du khách hiểu hơn về ẩm thực Long Xuyên nói riêng và ẩm thực miền Tây nói chúng. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ và thưởng thức được nhiều món ăn ngon.
Viet Fun Travel
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Đến Long Xuyên Nhất Định Phải Thử Các Món Ăn Siêu Ngon Này
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.