Tiếng việt Tiếng anh

Du Lịch Đồng Tháp – Chùa Kiến An Cung

  • Tue, 31/05/2016
  • 0 nhận xét
  • Du Lịch Đồng Tháp – Chùa Kiến An Cung
    3.8/5 sao 25 lượt
Tour Du Lịch Ngày Lễ 30/04

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách tọa lạc tại phường 2, trung tâm thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chùa Kiến An Cung được xây dựng từ năm 1924 và hoàn thành vào năm 1927. Ngôi chùa này được nhóm người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) dựng nên nhằm thờ cúng tổ tiên và dạy dỗ con cháu, liên kết cộng đồng, hội họp, bàn bạc việc buôn bán, trao đổi thông tin… Nếu có dịp du lịch miền Tây sông nước về Đồng Tháp, du khách nhớ ghé thăm Kiến An Cung, một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đặc sắc.

Du lịch Đồng Tháp - Tìm hiểu kiến trúc chùa Kiến An Cung

Kiến An Cung được biết đến là ngôi chùa có niên đại gần trăm năm. Trải qua bao lớp bụi thời gian, ngôi chùa trông vẫn bề thế và nét vẽ vẫn không phai mờ. Nhờ lối kiến trúc độc đáo, mang đậm phong cách Trung Hoa đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho chùa Kiến An Cung. Tổng thể ngôi chùa có hình chữ “Công” uy nghi, bề thế, gồm 3 gian: Đông lang, Tây lang và khu chánh điện, trong đó gian chính điện có không gian rộng nhất. Chùa có diện tích trên 1.000m2, mặt chùa hướng ra bờ sông Cái Sơn. Toàn bộ ngôi chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ.


Mặt tiền chùa Kiến An Cung (Đồng Tháp)

Mái ngói chùa Kiến An Cung được làm rất công phu, gồm 3 lớp: mặt trên là ngói, mặt giữa là gạch, dưới cùng là ngói. Ngói được lợp theo gợn sóng giống vảy rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”. Sáu đầu ngọn sóng là sáu cung điện thu nhỏ đặt tượng các vị tiên, phật, thánh thần. Trước cửa chánh điện chùa Kiến An Cung có hai con kỳ lân bằng đá xanh, miệng ngậm trái châu, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Hai bên phải, trái là hai vị thần biểu hiện cho cái Thiện và cái Ác.

Trên vách tường bên ngoài chánh điện còn có những hình ảnh trích trong truyện Trung Quốc như Tây Du Ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Phong Thần… Các bức tranh này nhằm giáo dục con người về lánh dữ làm lành… Bước vào bên trong chùa Kiến An Cung là sân lộ thiên nhỏ để dành làm chỗ cho người dân địa phương hoặc du khách đến cúng tế theo cổ tục. Những cột lớn trong chánh điện, các tấm hoành phi, bao lam, đối liễn đều được chạm trổ hoa lá, chim muông lộng lẫy, tôn nghiêm. Kiến trúc chùa Kiến An Cung khá đặc biệt, hấp dẫn nhiều du khách về tham quan. Rất nhiều du khách đi Tour du lịch Đồng Tháp Mười đã dành thời gian để ghé thăm chùa Kiến An Cung.


Tượng kỳ lân trước cửa chánh điện chùa Kiến An Cung

Du lịch Đồng Tháp - Khám phá chùa Kiến An Cung

Chành điện chùa Kiến An Cung thờ Quan Công (Quan Vân Trường), Ngọc Hoàng Thượng Đế. Phía trong chánh tẩm là gian thờ ông Quách (tức Quảng Trạch Tôn Vương), tượng ông được đúc bằng đồng đỏ với gương mặt phúc hậu, tay cầm đai ngọc. Phía tay phải tượng Quảng Trạch Tôn Vượng là nơi thờ đức Thanh Thủy Tổ Sư còn phía tay trái là thờ Bảo Sanh Đại Đế (Thần Y Đại Đạo Công). Hai gian ngoài tức Đông lang và Tây lang là nơi thờ một số vị thần như Quan Thánh Đế Quân…

Ngoài giá trị văn hóa vật thể, chùa Kiến An Cung còn mang giá trị văn hóa phi vật thể. Hàng năm, chùa thực hiện hai kỳ cúng tế quan trọng. Ngày 22 tháng 2 âm lịch là ngày vía sinh nhật của Quảng Trạch Tôn Vương. Ngày 22 tháng 8 âm lịch là ngày vía Quảng Trạch Tôn Vương thành đạo. Trong hai ngày lễ vía này, chùa Kiến An Cung thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đổ về tham quan, chiêm bái. Tất cả tạo thành một không khí lễ hội tưng bừng nhưng cũng không kém phần tôn nghiêm. Đáo lệ ba năm tại chùa Kiến An Cung có thiết lập trai đàn, cúng cầu siêu cho bá tánh quá vãng và cầu cho quốc thái dân an, phong điều vũ thuận…


Gian thờ ông Quách (tức Quảng Trạch Tôn Vương) trong chùa Kiến An Cung

Tham quan chùa Kiến An Cung qua Tour du lịch Đồng Tháp

Chùa Kiến An Cung là một công trình kiến trúc độc đáo, một tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa phương Đông. Ngày 27 tháng 4 năm 1990, Bộ Văn hóa – Thông tin đã có quyết định xếp hạng công nhận chùa Kiến An Cung là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Nếu muốn khám phá chùa Kiến An Cung, du khách có thể đăng ký tham gia Tour du lịch Đồng Tháp hoặc các Tour miền Tây có hành trình về Đồng Tháp của Viet Fun Travel.

Với những trải nghiệm mới mẻ trong chuyến tham quan chùa Kiến An Cung (Đồng Tháp), du khách sẽ có những kỷ niệm khó quên. Nhân đây, Viet Fun Travel cũng xin chúc quý khách có một chuyến du lịch Đồng Tháp vui vẻ và đầy thú vị.

Viet Fun Travel

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Du Lịch Đồng Tháp – Chùa Kiến An Cung

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát