Tiếng việt Tiếng anh

Khô cá lóc Cà Mau – món ngon làm quà nơi Đất Mũi

  • 0 nhận xét
  • Khô cá lóc Cà Mau – món ngon làm quà nơi Đất Mũi
    5.0/5 sao 1 lượt
Tour Du Lịch Miền Tây 2 Ngày 1 Đêm (Sa Đéc - Cần Thơ - Mỹ Tho - Bến Tre)

Vùng đất Cà Mau nổi tiếng giàu tôm cá nên nơi này cũng có rất nhiều loại khô ngon miệng. Khô cá lóc là một trong những đặc sản của Cà Mau. Mời du khách cùng tìm hiểu về khô cá lóc Cà Mau – món ngon làm quà nơi đất mũi qua bài viết dưới đây của Viet Fun Travel.

1. Nét đặc sắc của khô cá lóc Cà Mau

Cá lóc là loại cá phổ biến ở Cà Mau và rất được yêu thích vì hương vị thơm ngon, thịt chắc, ngọt và dễ ăn, dễ chế biến. Chính vì thế, cá lóc khi được làm thành khô lại càng được ưa chuộng hơn. Món khô cá lóc giúp những người con Cà Mau xa quê vẫn có thể thưởng thức được hương vị quê nhà và giúp những du khách khi đến Cà Mau du lịch có thể mua đặc sản này về làm quà.


Khô cá lóc là đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau

Khô cá lóc Cà Mau được làm khá công phu và tỉ mỉ. Đầu tiên người làm phải chọn những con cá lóc tươi sống chất lượng cao. Cá được đem làm sạch rồi ướp với các gia vị như hạt tiêu, muối, bột ngọt... tùy vào công thức làm khô cá của mỗi người. Sau đó, người làm lấy ớt đem tách hạt, giã lấy nước rồi tẩm cá với nước cốt ớt này để tạo màu và hương vị cay đặc trưng cho khô cá lóc.

Tiếp đó, cá được đem đi phơi dưới nắng lớn từ 3 – 4 ngày. Khi phơi cá lóc, người làm phải chọn nơi có nắng tốt và trải đều cá ra để phơi. Đồng thời trong lúc phơi, người làm phải thường trở mặt cá để hai mặt đều khô như nhau. Liên tục như vậy trong 3 – 4 ngày, món khô cá lóc Cà Mau mới hoàn thành.

Khô cá lóc Cà Mau được làm từ cá tươi, phơi dưới nắng lớn vì thế không có chất bảo quản. Nhờ vậy, khô cá lóc vẫn giữ được nhiều hương vị tự nhiên của cá lóc. Du khách mua về chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh là ăn được khá lâu. Du khách lưu ý không nên để khô cá lóc ở môi trường ẩm nhiều vì có thể làm khô cá bị mốc, để ở môi trường khô quá thì món ăn lại dễ bị cứng. Tốt nhất là du khách bảo quản khô cá lóc trong tủ đông hoặc tủ lạnh.

Giá Từ

VF383:

Tour Du Lịch Cần Thơ – Cà Mau 03 Ngày 02 Đêm

Tour Du Lịch Cần Thơ – Cà Mau 03 Ngày 02 Đêm

Thời gian: 3 Ngày

Phương tiện: Đi xe về xe

Khởi hành:Hàng ngày

Lịch trình: Đón sân bay Cần Thơ – Cà Mau – Cần Thơ

Giá của khô cá lóc Cà Mau dao động khoảng trên dưới 400.000đ/kg. Khô cá lóc Cà Mau nổi tiếng bởi hương vị đậm đà vừa miệng, không quá mặn cũng không lạt, thịt dai và thơm ngon tự nhiên. Đây được xem là một trong những đặc sản khô được ưa chuộng nhất của đất mũi Cà Mau. Có được hương vị riêng đó là nhờ khô cá lóc Cà Mau hầu hết được làm từ cá đồng chứ không phải cá nuôi.


Khô cá lóc Cà Mau được làm từ cá lóc đồng tươi nên hương vị đặc trưng, thơm ngon tự nhiên

Miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng là vùng đất nhiều ruộng đồng, kênh rạch, sông nước. Do đó cá lóc sinh sống trong tự nhiên, tuy thân hình không to bằng cá lóc nuôi nhưng đổi lại thịt chắc, ngọt và dai rất ngon. Thêm vào đó, việc phơi nắng để cá lóc khô tự nhiên cũng khiến món khô cá lóc Cà Mau càng giữ được hương vị đặc trưng của cá lóc nơi đây.

2. Cách chế biến khô cá lóc Cà Mau

Khô cá lóc Cà Mau có nhiều cách chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ:

- Chiên: Đây có lẽ là cách chế biến khô cá lóc Cà Mau nhanh và tiện nhất. Du khách chỉ cần lấy khô cá lóc từ trong tủ lạnh ra rồi ngâm trong nước nóng ấm khoảng 15 – 20 phút, sau đó bỏ vào chảo dầu chiên lên. Du khách không nên chiên quá lâu vì sẽ làm khô cá lóc bị cứng. Du khách có thể chiên cá rồi chấm nước mắm ăn với cơm hoặc cho thêm một số loại gia vị tươi như xả, gừng... cũng rất ngon.

- Nướng: Khô cá lóc Cà Mau đem nướng cũng rất ngon miệng. Để làm món nướng này, du khách không cần ngâm cá trước. Du khách có thể làm nước mắm xoài hoặc nước mắm me để chấm món khô cá lóc Cà Mau nướng.


Khô cá lóc Cà Mau nướng

Giá Từ

VF423:

Tour Du Lịch Sài Gòn - Sa Đéc - Rạch Giá - Cà Mau - Sóc Trăng - Cần Thơ - Mỹ Tho 4 Ngày 3 Đêm

Tour Du Lịch Sài Gòn - Sa Đéc - Rạch Giá - Cà Mau - Sóc Trăng - Cần Thơ - Mỹ Tho 4 Ngày 3 Đêm

Thời gian: 4 Ngày

Phương tiện: Đi Xe - Về Xe

Khởi hành:Thứ 3,5,7 Hàng tuần

Lịch trình: Sài Gòn - Sa Đéc - Rạch Giá - Cà Mau - Sóc Trăng - Cần Thơ - Mỹ Tho - Sài Gòn

- Làm gỏi xoài: Khô cá lóc trộn gỏi xoài là một trong những món ăn đặc sản Cà Mau. Để làm món ăn này, du khách gọt xoài, thái sợi nhỏ. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Du khách đem khô cá lóc đi nướng rồi xé sợi nhỏ. Du khách lấy nước mắm, đường, chanh, ớt bằm trộn với nhau theo tỷ lệ tùy theo khẩu vị mỗi người rồi đem trộn vào xoài đã thái sợi.


Khô cá lóc Cà Mau đem trộn gỏi xoài cũng rất ngon miệng (Ảnh sưu tầm)

Sau khi xoài ngấm gia vị, du khách cho xoài vào đĩa rồi rải khô cá lóc lên trên cùng đậu phộng và rau răm. Du khách có thể làm nước chấm cho món gỏi từ nước mắm, đường, ớt, tỏi, chanh. Món này có thể dùng ăn với cơm, bún hoặc để nhậu đều rất phù hợp.

Trên đây là một số thông tin thú vị về món khô cá lóc Cà Mau mà Viet Fun Travel muốn giới thiệu với du khách. Chúc du khách khi du lịch Cà Mau sẽ chọn mua được nhiều loại đặc sản ưng ý, trong đó có món khô cá lóc Cà Mau nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Khô cá lóc Cà Mau – món ngon làm quà nơi Đất Mũi

Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.

Không có bình luận.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát

HOTLINE HỖ TRỢ