Lạc Bước Vào Không Gian Văn Hóa Hồi Giáo Ở Làng Chăm ở An Giang
- Sat, 29/08/2020
- 0 nhận xét
Làng Chăm – An Giang là điểm du lịch lí tưởng dành cho những ai yêu thích tìm hiểu về đời sống văn hóa tín ngưỡng và con người dân tộc Chăm ở miền Tây. Được mệnh danh là xứ sở “nghìn lẻ một đêm” ở Tây Nam Bộ, nơi đây thu hút khách du lịch bởi những nét độc đáo từ cảnh vật cho đến con người. Bài viết sau đây sẽ đưa du khách lạc bước vào không gian văn hóa Hồi Giáo ở làng Chăm – An Giang.
1. Đôi nét về làng Chăm – An Giang
Làng Chăm này nằm ở huyện An Phú của tỉnh An Giang, cách thành phố Châu Đốc khoảng 5 phút đi phà. Đây là nơi tập trung cộng đồng người Chăm lớn nhất ở miền Tây.
Làng Chăm – An Giang là một trong những điểm du lịch đẹp ở miền Tây
Làng Chăm bao gồm 9 xóm Chăm với hơn 2.000 hộ gia đình, trên 13.000 người sống tập trung thành những ấp xen kẽ với người Kinh. Làng Chăm – An Giang trải dài từ biên giới Campuchia chạy theo dòng sông Hậu và sông Khánh Bình rồi đổ xuống xã Khánh Hòa của huyện Châu Phú.
Đến với làng Chăm, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào xứ sở của những ngôi thánh đường uy nghi, bề thế với lối kiến trúc Tây Nam Á độc đáo. Không chỉ nổi bật với những thánh đường, tại đây còn gìn giữ được những ngôi nhà sàn gỗ với tuổi đời hàng trăm năm.
Có thể nói, du lịch làng Chăm – An Giang là dịp để hiểu thêm về những điều mới lạ trong phong tục tập quán được người Chăm lưu truyền qua nhiều thế hệ.
2. Lịch sử hình thành làng Chăm – An Giang
Từ trước thế kỷ 17 đã có nhiều cuộc di dân của người Chăm đến Campuchia sinh cơ lập nghiệp. Năm 1699, theo lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu, Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh đem quân lên đất Chùa Tháp để giúp vua Nặc Ông Thu giải quyết việc nội bộ hoàng tộc tàn sát lẫn nhau tranh giành ngôi vị.
Xong công việc, Nguyễn Hữu Cảnh về nước. Nhiều đoàn người Chăm theo ông về sinh sống ở tỉnh Tây Ninh, một ít thì lập nghiệp bên bờ Châu Giang (nay thuộc thị xã Tân Châu).
Người Chăm đã đến An Giang sinh sống từ những năm 1699
Năm 1818, vua Gia Long đã cho tu sửa bảo Châu Đốc và chiêu dụ người Việt, Hoa, Chăm, Khmer đến định cư tại đây.
Tới năm 1841, nhà Nguyễn rút quân khỏi Chân Lạp, nhiều người Chăm cũng theo về định cư ở An Giang. Tới năm 1859, người Chăm ở Campuchia nổi dậy chống vua Ang Duong nhưng bị đàn áp, hàng nghìn người Chăm sang Châu Đốc tị nạn.
Tới giai đoạn Khmer Đỏ, từ năm 1975 nhiều người Chăm từ Campuchia tiếp tục sang Châu Đốc sinh sống. Từ đó, làng Chăm – An Giang được hình thành và tồn tại cho đến ngày nay.
3. Lạc bước vào không gian văn hóa Hồi Giáo ở làng Chăm – An Giang
Chăm là một trong những tộc người có nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Đặc biệt với người Chăm An Giang thì đời sống sinh hoạt của họ lại đậm màu Hồi Giáo.
Những ngôi nhà ở đây được xây dựng bằng gỗ trên những hàng cột cao 2 – 3 mét rất mát mẻ. Sàn nhà được người Chăm sử dụng làm nơi đặt khung dệt và sinh hoạt. Dệt lụa, thổ cẩm là nghề truyền thống thể hiện nét văn hóa đặc trưng, độc đáo của bà con nơi đây.
Nhà của người Chăm – An Giang là những ngôi nhà sàn gỗ
Người Chăm An Giang không xây tháp như ở miền Trung nhưng cũng có các Thánh đường Hồi giáo. Tất cả Thánh đường đều có biểu tượng mặt trời và vầng trăng khuyết, cửa và nóc hình vòm, màu chủ đạo là màu trắng.
Đặc biệt bên trong Thánh đường lúc nào cũng tràn ngập ánh sáng và thoáng mát nhờ dãy hành lang rộng xung quanh, mái vòm cao và nhiều cửa sổ lớn. Tùy theo mỗi làng mà quy mô Thánh đường lớn nhỏ khác nhau nhưng kiến trúc của các thánh đường đều có những điểm chung đặc trưng.
Thánh đường Mubarak được xem là thánh đường đẹp nhất ở làng Chăm – An Giang. Đây là công trình có kiến trúc rất giống với các Thánh đường tại các nước Hồi giáo lớn trên thế giới với những mái vòm, 4 tháp ở 4 góc. Được biết, công trình này do kiến trúc sư người Ấn Độ Mô – ha - mét A - min thiết kế và xây dựng, hoàn thành vào năm 1992.
Thánh đường Mubarak được xem là thánh đường đẹp nhất làng Chăm
Vì theo tín ngưỡng Hồi Giáo nên người Chăm không ăn thịt heo, chỉ ăn thịt bò. Món ăn truyền thống mang bản sắc văn hóa riêng, độc đáo của họ là cà ri và cà púa. Cà ri có xuất xứ từ Ấn Độ, còn cà púa thì từ Thái Lan. Khi làm cà púa, ngoài việc cho gia vị mạnh và cay hơn cà ri, người ta còn cho thêm đậu phộng.
Bà con Chăm ở đây rất thân thiện và hiếu khách, con gái Chăm thướt tha, duyên dáng trong trang phục xà - rông. Đặc biệt là các thiếu nữ Chăm lúc nào cũng có chiếc khăn choàng đầu được thả lơi hoặc cột gọn bao trùm mái tóc với những họa tiết, hoa văn rất trang nhã và quý phái. Đàn ông Chăm thì mặc xà - rông kẻ sọc ca – rô và áo sơ-mi, đầu đội chiếc nón vải tròn.
Ngày xưa con gái Chăm chỉ quanh quẩn ở nhà dệt vải, không được ra ngoài, không được biết mặt người chồng tương lai của mình. Tuy nhiên, con gái Chăm ngày nay đã hoàn toàn đổi khác, được hòa nhập vào cộng đồng, đến trường và tham gia nhiều hoạt động xã hội tại địa phương.
Lễ hội truyền thống của người Chăm nói chung và người Chăm An Giang nói riêng là lễ Ramadan hay còn được gọi là “tháng ăn chay” hay “tháng nhịn ăn”. Trong tháng này, đồng bào Chăm phải nhịn ăn, nhịn uống từ 5 giờ kém 15 phút sáng đến 6 giờ kém 15 phút chiều và phải đến thánh đường cầu nguyện 5 lần.
Cộng đồng người Chăm ở An Giang hầu hết theo đạo Hồi nên cũng thực hiện theo quy định của đạo. Vừa chấm dứt tháng Ramadan thì bà con ở đây tiếp tục đón Tết cổ truyền Roya, đây là thời điểm người Chăm được ăn uống thỏa thích, mặc những bộ quần áo đẹp. Những ngày này là những ngày vui vẻ nhất của bà con Chăm với họ Tết cổ truyền Roya là dịp để tha thứ lỗi lầm cho nhau, bỏ qua những điều không tốt của năm cũ để bước vào năm mới đầy những niềm vui.
4. Đến làng Chăm thưởng thức “Tung lò mò”
Đến làng Chăm – An Giang, du khách sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản “lạp xưởng bò” hay còn gọi là “Tung lò mò”.
Đến làng Chăm – An Giang du khách nên thưởng thức món “Tung lò mò”
Nguyên liệu chính của món “Tung lò mò” chính là thịt bò vụn. Thịt sau khi loại bỏ hết gân và bầy nhầy, xắt nhuyễn, bằm chung với mỡ bò sau đó trộn đều với tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền.
Ruột bò lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng ba nắng là có thể dùng được.
Tuy nhiên, bí quyết để lạp xưởng bò trở thành món ngon độc đáo là nhờ có trộn lẫn cả cơm nguội, khi lên men cho vị chua đặc trưng.
“Tung lò mò” được chế biến thành nhiều món khác nhau để thưởng thức nhưng để có được món “Tung lò mò” với hương vị ngon nhất thì du khách nên nướng hoặc chiên. Nếu nướng thì món này phải được nướng bằng than đước, lửa vừa phải, còn chiên thì đổ nước vừa ngập, cho lửa nhỏ đến khi khô nước thì mới ngon.
Món này thường được ăn kèm với rau sống. Vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay nồng kết hợp vị chua của khế, vị chát của chuối sống khiến cho bất cứ ai cũng không thể quên được món ăn hấp dẫn này. Hiện nay, “Tung lò mò” trở thành món ăn khoái khẩu của khách du lịch khi ghé thăm làng Chăm, nhiều người còn mua về làm quà cho người thân và gia đình.
Làng Chăm - An Giang là một trong những điểm du lịch ở miền Tây mà chúng ta nên đến trải nghiệm một lần trong đời. Nếu du khách muốn khám phá vùng đất đậm màu Hồi Giáo này một cách thuận tiện và tốt đẹp thì hãy liên hệ với Viet Fun Travel. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến những tour du lịch chất lượng nhất.
Viet Fun Travel
Mời quý khách đánh giá hay góp ý về Lạc Bước Vào Không Gian Văn Hóa Hồi Giáo Ở Làng Chăm ở An Giang
Nhập đầy đủ các trường thông tin giúp chúng tôi hỗ trợ Quý khách tốt hơn.